Học MBA cần điều kiện gì? Yêu cầu đầu vào của học MBA

Bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, hay còn gọi là Bằng MBA, ngày càng được nhiều người quan tâm và mong muốn đi học để đạt được. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được học MBA cần điều kiện gì. Trong nội dung sau đây, SSBM Việt Nam sẽ giải đáp đến bạn đọc những yêu cầu đầu vào khi ứng tuyển vào các chương trình MBA nói chung và MBA tại SSBM Việt Nam nói riêng.

1. Khi đăng ký học MBA cần điều kiện gì?

Người học có mong muốn đăng ký vào chương trình MBA cần phải vượt qua được kỳ thi xét tuyển đầu vào chương trình Thạc sĩ của các Trường Đại học. Bên cạnh đó, người học MBA cần điều kiện gì khác nữa để có thể tham gia vào chương trình đào tạo?

1.1. Bằng cấp cần thiết

Theo thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT về quy định đối tượng và điều kiện dự thi, người học mong muốn ứng tuyển vào các chương trình đào tạo Thạc sĩ phải có văn bằng đại học theo yêu cầu của ngành, tức Bậc học vị tối thiểu phải là Cử nhân.

học mba cần điều kiện và bằng cấp
Bằng cấp là một trong những điều kiện cần thiết khi học MBA

Tuy nhiên, riêng đối với chuyên ngành Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA), Cử nhân của tất cả chuyên ngành khác đều được phép tham gia ứng tuyển, nhưng cần phải học thêm các môn đại cương về quản trị để nắm vững kiến thức nền tảng trước khi bước vào các môn chuyên ngành.

1.2. Vượt qua kỳ thi xét tuyển

Tại các trường Đại học ở Việt Nam, Cử nhân có mong muốn tiếp tục học cao lên MBA phải tham gia và hoàn thành bài thi tuyển sinh đầu vào Thạc sĩ.

Đối với các chương trình đào tạo MBA quốc tế, người học cần phải tham gia các bài thi đánh giá năng lực và đạt được các yêu cầu tối thiểu về chứng chỉ GMAT hoặc GRE.

 • GMAT (viết tắt của: Graduate Management Admission Test) là bài kiểm tra đánh giá năng lực của người học dự tuyển vào các chương trình cao học về kinh tế và quản trị, ví dụ như MBA và DBA. 
 • GRE (viết tắt của: The Graduate Record Examination) là bài kiểm tra đánh giá năng lực trong việc xét tuyển chương trình sau đại học về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội (trừ chuyên ngành Y, Dược và Luật).

1.3. Ngoại ngữ là điều kiện không thể thiếu

Để tham gia vào chương trình MBA, người học cần phải đáp ứng được các yêu cầu đầu vào về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Các Trường Đại học khác nhau sẽ có yêu cầu trình độ ngoại ngữ khác nhau, cụ thể như sau:

 • Mặc dù được giảng dạy trong nước, nhưng các chương trình MBA tại Việt Nam vẫn thường yêu cầu trình độ tiếng Anh ở bậc B1 – B2 theo Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR) để đảm bảo người học có thể theo sát được nội dung giảng dạy.
 • Với yêu cầu cao hơn do ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn là tiếng Anh, các chương trình MBA quốc tế thường yêu cầu trình độ ngoại ngữ từ bậc B2 – C1 trở lên theo khung CEFR để đảm bảo người học có thể hoàn toàn nắm được chương trình đào tạo và có thể trao đổi trực tiếp với giảng viên.
Cần có điều kiện về ngoại ngữ để học mba
Không thể thiếu điệu kiện về ngoại ngữ

Dưới đây là bảng quy đổi tiêu chuẩn tiếng Anh để bạn đọc có thể dễ dàng hình dung điều kiện ngoại ngữ tối thiểu cần đạt được khi tham gia vào các chương trình MBA:

 

Trình độ

CEFR IELTS TOEFL ITP

Proficiency

C2 8.5 – 9.0

Từ 600

Advanced

C1 7.0 – 8.0

550

Upper – Intermediate

B2 5.5 – 6.5

500

Intermediate

B1 4.0 – 5.0

450

1.4. Thời gian học

Thông thường, lộ trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh – MBA kéo dài từ 18 – 24 tháng. Trước đây, người học bắt buộc phải tham gia chương trình đào tạo toàn thời gian, tuy nhiên trong những năm gần đây, các lớp học MBA thường được tổ chức vào cuối tuần hoặc ngoài giờ hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho người học.

Bên cạnh đó, nhiều Trường Đại học cũng đã và đang triển khai các chương trình MBA cho người đi làm, ví dụ như Chương trình Online MBA tại SSBM Việt Nam.

Xem thêm: Chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Global MBA) tại SSBM Việt Nam

1.5. Chi phí 

Hiện nay, với sự đa dạng và khác biệt về nhiều yếu tố, từ hình thức học đến chất lượng và uy tín đào tạo của Trường Đại học mà học phí cần chuẩn bị cho gần 2 năm học MBA cũng có nhiều sự chênh lệch.

Chi phí là điều kiện bắt buộc khi học mba
Chi phí là một trong những điều kiện đáng quan tâm nhất khi học MBA

Chưa tính đến sinh hoạt phí và các chi phí khác, số tiền mà người học cần chuẩn bị cho toàn khóa học MBA được thống kê như sau:

 • Các chương trình MBA tại Việt Nam: từ 50 – 70 triệu đồng.
 • Các chương trình MBA quốc tế học tại Việt Nam: từ 100 – 150 triệu đồng.
 • Các chương trình MBA liên kết quốc tế (Du học Thạc sĩ): từ 250 triệu đồng.

Như vậy, người học mong muốn tham gia vào các chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh – MBA có thể cân nhắc và suy xét đến năng lực tài chính của bản thân để lựa chọn chương trình phù hợp nhất.

2. Yêu cầu đầu vào khi học MBA tại SSBM Việt Nam

Hiện nay, SSBM Việt Nam đang triển khai chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh với chương trình giảng dạy đạt các tiêu chuẩn quốc tế từ Trường đại học SSBM Geneva. Trong đó, người học MBA tại SSBM được đào tạo theo chuẩn giáo dục từ Thụy Sĩ, một trong những quốc gia có nền giáo dục được đánh giá tốt hàng đầu trên toàn thế giới, để phát triển tối đa năng lực lãnh đạo và kỹ năng quản lý trong kinh doanh. 

Bên cạnh đó, khóa học còn được thiết kế linh động để người học có thể vừa đạt được Bằng MBA Thụy Sĩ có giá trị trên toàn cầu, vừa có thể duy trì và phát triển công việc của mình.

Nếu đã nắm được học MBA cần điều kiện gì từ nội dung trên, bạn đọc có thể tham khảo thông tin về các điều kiện đầu vào mà người học cần phải đáp ứng để tham gia vào chương trình đào tạo MBA tại SSBM Việt Nam, cũng như một số thông tin chung về khóa học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại SSBM như sau:

 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp chương trình Đại học.
 • Kinh nghiệm làm việc ít nhất từ 2 năm.
 • Trình độ tiếng Anh từ Bậc B2 theo Khung CEFR hoặc tương đương, hoặc vượt qua kỳ thi đầu vào được tổ chức bởi SSBM.
 • Thời gian khóa học: 12 tháng.
 • Hình thức học tập: BLENDED (Online và Hỗ trợ học thuật).
 • Học phí: 7.000 EURO cho toàn khóa học.
 • Bằng cấp: Bằng MBA do SSBM Geneva cấp từ Thụy Sĩ, được công nhận và có giá trị trên phạm vi quốc tế.
Yêu cầu đầu vào khi học tại ssbm việt nam
Học MBA tại SSBM Việt Nam

Như vậy, nhờ vào những ưu điểm nổi trội về giá trị bằng cấp quốc tế, hình thức học tập BLENDED linh hoạt và thời gian học tập được rút ngắn chỉ 12 tháng, chương trình đào tạo MBA tại SSBM Việt Nam đang ngày càng được nhiều người học quan tâm, đặc biệt dành cho người đi làm để tránh ảnh hưởng đến công việc của mình.

Tổng kết lại, để tham gia các chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, người học cần phải đáp ứng được các điều kiện đầu vào về bằng cấp, năng lực học tập và trình độ ngoại ngữ, đồng thời cân nhắc đến thời gian và chi phí cần thiết cho khóa học. SSBM Việt Nam mong rằng nội dung bài viết đã giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi học MBA cần điều kiện gì. Nếu bạn đang quan tâm đến chương trình MBA dành cho người đi làm, đừng ngần ngại liên hệ với SSBM Việt Nam để được hỗ trợ ngay nhé.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *