Vì sao học MBA không cần bằng đại học? – SSBM Geneva

Học MBA có thật sự cần thiết trong thời đại ngày nay không? Vì sao học MBA không cần bằng đại học và nó phù hợp với đối thượng nào? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được SSBM Việt Nam giải đáp trong bài viết dưới đây! 

Học MBA có cần thiết trong thời đại ngày nay không?

Có thể nói, bằng MBA rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) là một chương trình đào tạo về kinh doanh, quản lý và điều hành được thiết kế để giúp học viên phát triển kiến ​​thức và kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề trong môi trường kinh doanh phức tạp và đa dạng.

Học MBA có cần thiết trong thời đại ngày nay không?

Sự phát triển công nghệ nhanh chóng và thị trường toàn cầu hóa ngày nay đòi hỏi các nhà quản lý và giám đốc điều hành phải có kỹ năng và kiến ​​thức tốt hơn để đáp ứng những thách thức mới. Bằng MBA cung cấp cho học viên kiến ​​thức về chiến lược kinh doanh, marketing, tài chính, quản lý nhân sự, quản lý sản xuất, quản lý dự án và nhiều kỹ năng khác để giúp họ trở thành nhà quản lý và lãnh đạo.

Sở hữu bằng MBA là bằng chứng vô giá rằng bạn đã được đào tạo từ các chuyên gia trong ngành, có mạng lưới rộng mở và khám phá ra nhiều ý tưởng kinh doanh độc đáo hơn bất kỳ công việc nào khác mà bạn thường có thể hoàn thành trong một ngày..

Vì sao học MBA không cần bằng đại học?

Các chương trình MBA thường yêu cầu sinh viên hoàn thành bằng cử nhân bốn năm. Ngoài ra, cùng với 24 tháng của các khóa học MBA sẽ tốn của bạn 6 năm. Điều này đòi hỏi một lượng thời gian đáng kể và nỗ lực học hỏi không ngừng.

Nhưng hiện nay, các chương trình MBA trên thế giới cũng đang được cải thiện. Một số trường cao đẳng hiện cho phép bạn học MBA không cần bằng đại học. Tuy nhiên, thậm chí một số trường yêu cầu bộ phận tuyển sinh phải có ít nhất 8 năm làm việc, 5 năm trong số đó ở vị trí quản lý, để đáp ứng yêu cầu nhập học.

Ngoài ra, cũng có sinh viên từ các lĩnh vực khác muốn học MBA, chẳng hạn như kỹ thuật, y học và khoa học máy tính,…. 

>>> Xem thêm: Khóa học thạc sĩ MBA trực tuyến chuẩn quốc tế tại Việt Nam

Vì sao học MBA không cần bằng đại học?

Những ai nên học MBA để thành công hơn?

MBA phù hợp với những người có ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc và mong muốn nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng quản lý. Bên cạnh đó, học MBA không cần bằng Đại học giúp bạn tìm một vị trí tốt hơn trong công việc và mở rộng mạng lưới cũng như mối quan hệ với các học viên và nhà tuyển dụng toàn cầu. 

Ngoài ra, nếu bạn cần trang bị kiến ​​thức và kỹ năng quản trị kinh doanh để thực hiện kế hoạch theo đuổi một con đường sự nghiệp khác (khởi nghiệp, khởi nghiệp, thay đổi công việc, v.v.), bạn nên theo học bằng MBA.

MBA là một chương trình khó và đòi hỏi sự quyết tâm cao độ. Vậy những người nên học MBA là:

Sinh viên mới ra trường

Với chủ trương tăng quy mô đào tạo sau đại học, hiện nay nhiều trường đang đào tạo MBA. Nhiều trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên của họ cơ hội sở hữu tấm bằng quốc tế. Phương pháp học mang tính thực tế cao, cho phép sinh viên tiếp thu kiến ​​thức thực tế sâu sắc ở độ tuổi còn khá trẻ.

Với tấm bằng MBA và mạng lưới các mối quan hệ được xây dựng trong quá trình học tập, các sinh viên trẻ sẽ  có nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học MBA không cần bằng Đại học. Hiện nay, nhiều trường cao đẳng đã mở rộng và nâng cao chương trình đào tạo để nhiều học viên có thể sở hữu tấm bằng MBA.

Sinh viên mới ra trường

Dân công sở học MBA

Sau khi làm việc từ 3 đến 7 năm, việc nâng cấp kiến ​​thức của bạn lên MBA có thể giúp bạn tiến bộ, thành công trong sự nghiệp và có thu nhập cao hơn.

Hình thức đào tạo bán thời gian cho phép học viên MBA học vào buổi tối và cuối tuần trong khi vẫn làm công việc hành chính. Qua quá trình đào tạo, các học viên này tiếp thu một cách có hệ thống các kiến ​​thức kinh doanh và nâng cao khả năng ứng xử với các tình huống thực tế.

Theo quy mô đào tạo, sinh viên tốt nghiệp đại học vẫn có khả năng làm việc tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, kiến ​​thức ở cấp độ MBA có thể giúp bạn trang bị năng lực quản lý tốt hơn và trả lời câu hỏi tại sao các tình huống nên được giải quyết theo cách này hay cách khác. Ngoài ra, nó còn mở rộng tầm nhìn chiến lược của bạn và chuẩn bị sẵn sàng cho các vị trí quản lý cao hơn.

Người muốn khởi nghiệp hoặc thay đổi lĩnh vực công việc

Bạn có nền tảng kỹ thuật nhưng muốn học kinh tế, quản lý hoặc bắt đầu sự nghiệp của riêng mình thì MBA là lựa chọn phù hợp.

Các khóa học MBA chú trọng vào thực hành hơn là đi sâu vào lý thuyết. Các ứng dụng xoay quanh cách bạn điều hành, phát triển và quản lý doanh nghiệp của mình. 

Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để bạn bắt đầu nghiên cứu mà không bị căng thẳng khi mất kiến ​​thức nền tảng từ Đại học. Kiến ​​thức mà chương trình MBA mang lại rất nhiều giá trị và có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, từ tài chính ngân hàng, kinh tế đến dịch vụ, nhà hàng, kỹ thuật, xây dựng và công nghệ thông tin…

Các nhà lãnh đạo cấp cao

Ngoài việc bổ sung kiến ​​thức, nâng cao kỹ năng lãnh đạo, cập nhật các xu hướng kinh doanh mới trên toàn cầu, nhiều nhà quản trị cấp cao tham gia MBA để xây dựng và mở rộng mạng lưới quan hệ.

Trong các chương trình MBA hàng đầu, hầu hết học viên của chương trình là các chuyên gia, nhà quản lý cấp cao và CEO từ các công ty khác nhau. Bên cạnh những kiến ​​thức được học trên lớp, trải nghiệm chuyên sâu của mỗi học viên cũng tăng thêm giá trị to lớn cho lớp học MBA.

Thông qua các hoạt động trên lớp, cafe talk, giao lưu với cựu học viên chương trình MBA,… Sau khi hoàn thành khóa học, các giám đốc điều hành có thể tiếp tục tìm kiếm những người bạn cùng chí hướng, khách hàng và đối tác tiềm năng trong tương lai.

Tóm lại, bằng MBA là một bằng cấp có giá trị cao và những người có bằng MBA sẽ có cơ hội thăng tiến trong công việc cao hơn. Một chương trình MBA không chỉ giúp bạn hiểu sâu hơn và có kiến ​​thức, mà còn giúp bạn rèn luyện các kỹ năng quản lý và lãnh đạo tốt hơn. Đây là điều mà các doanh nghiệp ngày nay đánh giá cao. Bạn vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn học MBA không cần bằng đại học tại một số trường cao đẳng trên thế giới. SSBM Việt Nam hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *