Bỏ túi những kinh nghiệm học MBA cực hiệu quả dành cho bạn

Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh là một chương trình đào tạo sau đại học có độ khó và độ phức tạp tương đối cũng như có nhiều điều kiện đòi hỏi người học phải đáp ứng. Chính vì vậy, để giúp bạn đọc đạt được kết quả học tập tốt nhất, SSBM Việt Nam đã tổng hợp lại trong bài viết sau đây những kinh nghiệm học MBA từ những người đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ. 

1. Lên kế hoạch học tập và sắp xếp thời gian

Một trong những kinh nghiệm học MBA đắt giá nhất chính là trước khi đưa ra quyết định sẽ học tiếp lên Thạc sĩ, bạn nên xác định cụ thể mục tiêu học tập và lựa chọn các khóa học phù hợp với nhu cầu của mình, sau đó lập ra một kế hoạch học tập cụ thể. 

Lên kế hoạch học tập và sắp xếp thời gian

Khóa học MBA thường sẽ kéo dài từ 12 – 24 tháng, do đó bạn cũng cần phải sắp xếp được một quỹ thời gian dành riêng cho việc học tập bên cạnh các hoạt động khác như làm việc hoặc giải trí. Kế hoạch học tập lập ra cần phải được tuân thủ và thực hiện nghiêm túc, hạn chế việc trì hoãn hoặc thay đổi thời gian biểu quá thường xuyên.

2. Tạo lịch học tập và làm việc hợp lý

Hiện nay, do nhu cầu phát triển song song cả học vấn và sự nghiệp, nên xu hướng vừa học thạc sĩ vừa làm việc đang ngày càng phát triển và thu hút được nhiều người học. Tuy nhiên, chương trình MBA thường có khối lượng kiến thức lớn, khiến cho những người vừa học vừa làm gặp phải rất nhiều khó khăn và áp lực. Để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đó, bạn nên cân bằng lịch trình học tập và làm việc của mình để không làm giảm hiệu quả của cả hai. 

Ngoài ra, nhiều người học cũng chia sẻ một kinh nghiệm học MBA rất quan trọng, đó là phải thay đổi phong cách sống của bản thân. Việc duy trì một lối sống lành mạnh cùng với chế độ nghỉ ngơi hợp lý là vô cùng cần thiết để giúp bạn nâng cao sức mạnh thể chất và cả sức khỏe tinh thần. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể chia sẻ với những người xung quanh như gia đình và bạn bè, hoặc tìm đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia để giải quyết vấn đề của mình.

Tạo lịch học tập và làm việc hợp lý

3. Sử dụng các nguồn tài liệu đa dạng và chính xác

Để nhanh chóng mở rộng tầm hiểu biết của bản thân về chương trình MBA cũng như cập nhật liên tục tình hình kinh tế – xã hội, bên cạnh giáo trình và tài liệu chính thức ở trên lớp, nhiều người có kinh nghiệm học MBA còn gợi ý về việc tận dụng tối đa hiệu quả từ các nguồn tài liệu khác nhau, như sách, báo, tạp chí, internet…

Khi tìm kiếm và sử dụng các nguồn tài liệu, đặc biệt là tài liệu từ nguồn internet, bạn cũng cần phải chọn lọc kỹ lưỡng và đánh giá tính chính xác của chúng, không nên tin vào những thông tin sai lệch, thiếu khách quan hoặc có mục đích quảng cáo. Ngoài ra, để việc sử dụng tài liệu thực sự tạo ra giá trị cho bản thân, bạn nên áp dụng các phương pháp phân tích, tổng hợp và áp dụng kiến thức vào thực tiễn.

Sử dụng nguồn tài liệu đa dạng và chính xác

4. Đọc và nghiên cứu tài liệu một cách khoa học và hiệu quả

Sau khi đã tiếp cận được những nguồn tài liệu uy tín và có độ chính xác cao về học thuật, bạn nên đọc kỹ và ghi chép những điểm kiến thức quan trọng, nếu có thể hãy so sánh và phân tích các quan điểm khác nhau để vừa rèn luyện tư duy phản biện, vừa tăng tính vận dụng của những kiến thức học được.

Có một kinh nghiệm học MBA được nhiều người áp dụng để giúp cho quá trình nghiên cứu tài liệu ít nặng nề và nhàm chán hơn, đó là hãy tham gia vào các hoạt động nhóm và tích cực trao đổi ý kiến về một vấn đề nào đó bạn tâm đắc. Điều này không chỉ giúp bạn tiếp xúc và học hỏi từ các luồng quan điểm khác nhau, mà còn tạo ra một môi trường để tất cả mọi người thảo luận và giải quyết các vấn đề thực tế.

Đọc và nghiên cứu tài liệu một cách khoa học và hiệu quả

5. Học tập chủ động và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Học tập chủ động và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa khi theo học chương trình thạc sĩ là một trong những cách để phát triển kỹ năng mềm, mở rộng kiến thức và kết nối với những người có cùng định hướng hoặc mục tiêu.

Học tập chủ động và tự giác là một trong những lời khuyên quan trọng được những người có kinh nghiệm học MBA dành cho những người học mới. Bạn nên bám sát mục tiêu học tập ban đầu và chủ động tham gia các bài tập, bài kiểm tra và dự án nhóm.

>>>Tìm hiểu thêm: Hình thức học thạc sĩ MBA trực tuyến chuẩn quốc tế tại Việt Nam

Bên cạnh đó, mặc dù lịch trình học tập và làm việc có thể vô cùng bận rộn, nhưng bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian tham gia vào các hoạt động ngoại khóa để giao lưu với các sinh viên và giảng viên khác, tăng cơ hội mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình.

Học tập chủ động và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

6. Tham gia các buổi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm

Tham gia các buổi thảo luận hoặc lắng nghe câu chuyện từ những người đi trước là một trong những cách tốt nhất để học hỏi từ các giảng viên và bạn bè cùng lớp. Qua đó, bạn có thể đặt câu hỏi, trao đổi quan điểm hoặc chia sẻ về thành công và khó khăn của mình để nhận được góp ý từ những người có kinh nghiệm học MBA hoặc có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực quản trị kinh doanh.

Tham gia các buổi thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm không chỉ giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng quản trị, mà còn giúp bạn phát triển những kỹ năng hữu ích trong công việc và sự nghiệp sau này như tư duy phản biện, khả năng giao tiếp và làm việc nhóm.

Tham gia các buổi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm

7. Tìm kiếm cơ hội thực tập và tham gia các dự án thực tiễn

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc học MBA là có thể mở rộng mạng lưới quan hệ và trau dồi kỹ năng thực tế. Để tận dụng tối đa cơ hội này, bạn nên tham gia các chương trình thực tập liên quan đến ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi sau khi tốt nghiệp, có thể nhờ vào sự hỗ trợ từ trường hoặc người có kinh nghiệm học MBA.

Ngược lại, nếu bạn đang vừa học vừa làm việc, thì bạn có thể tham gia vào các dự án thực tế do trường đại học hoặc các doanh nghiệp khác tổ chức để áp dụng những kiến thức và kỹ năng đã học vào giải quyết các vấn đề thực tế ngoài công ty hiện tại, cũng như tận dụng cơ hội để làm quen với các môi trường và văn hóa làm việc khác nhau.

Tìm kiếm cơ hội thực tập và tham gia các dự án thực tiễn

8. Xây dựng mối quan hệ và mạng lưới kết nối trong ngành

Mối quan hệ và sự kết nối với những đồng nghiệp hoặc đồng môn chắc chắn rất có ích trong việc nâng cao hiệu quả học tập và phát triển công việc sau này. Một số người chia sẻ rằng kinh nghiệm học MBA này là yếu tố đáng giá hàng đầu khi tham gia vào các chương trình đào tạo thạc sĩ.

Khi tham gia vào các sự kiện hoặc các buổi gặp gỡ do trường hoặc các đơn vị khác tổ chức, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia, doanh nhân và cựu sinh viên thành công trong ngành. Nếu có thể duy trì liên lạc với những người có kinh nghiệm và thành tựu như vậy, bạn sẽ có thêm một mạng lưới để trao đổi, hỗ trợ và tư vấn chuyên môn trong tương lai.

Xây dựng mối quan hệ và mạng lưới kết nối trong ngành

9. Tham gia các hoạt động giao lưu, hội thảo, triển lãm

Tham dự các hội thảo, triển lãm và sự kiện liên quan đến lĩnh vực quản trị kinh doanh là một trong những phương pháp hiệu quả để cập nhật kiến thức, xu hướng và thực tiễn trong ngành, cũng như giao tiếp với các chuyên gia và doanh nghiệp hàng đầu.

Nhiều người đã chia sẻ một kinh nghiệm học MBA vô cùng thú vị, đó là thông qua các hoạt động giao lưu đó, người học MBA sẽ hiểu sâu sắc hơn cách để áp dụng những kiến thức và kỹ năng đã học vào thực tế, đồng thời có thể tự nhận thức, đánh giá và cải thiện năng lực của bản thân.

Tham gia các hoạt động giao lưu, hội thảo, triển lãm

Trên đây là những kinh nghiệm học MBA giúp cho quá trình học tập và làm việc của bạn đọc đạt kết quả cao nhất mà SSBM Việt Nam tổng hợp lại được từ những người thành công trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Nếu bạn đọc có những vướng mắc về chương trình đào tạo MBA hoặc các khóa MBA cho người đi làm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và chia sẻ một cách tận tình nhất nhé.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *