Tốt nghiệp đại học bằng trung bình có được học thạc sĩ không?

Em vừa tốt nghiệp đại học và học lực của em chỉ ở mức trung bình. Vậy bằng trung bình có được học thạc sĩ không, quy trình xét tuyển thạc sĩ như thế nào ạ? Đây là câu hỏi rất quen thuộc mà SSBM Việt Nam thường nhận được. Cùng xem câu trả lời ra sao nhé!

Các điều kiện cần thiết để học thạc sĩ

Theo Điều 5, Thông tư 23/2021/TT/BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ, điều kiện để được tham gia học thạc sĩ là:

Có bằng đại học hoặc đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp đại học (hoặc bằng cấp tương đương hoặc cao hơn) ngành học phù hợp (*). Đối với các khóa học định hướng nghiên cứu, yêu cầu phải phải có bằng tốt nghiệp loại khá trở lên hoặc bằng cấp nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực học thuật hoặc khóa học.

(*): Ngành học phù hợp là ngành học trình độ đại học có chuyên môn đào tạo cần thiết cho trình độ thạc sĩ của khóa học tương ứng và được quy định trong điều kiện đầu vào của khóa học. Cơ sở đào tạo xác định xem có cần học sau đại học hay không trước khi đăng ký nhập học.

Điều kiện để được học thạc sĩ

Trình độ ngoại ngữ phải đạt từ bậc 3 trở lên (theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam). Ứng viên phải có các văn bằng, chứng chỉ sau:

 • Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngôn ngữ nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học ngành học chính bằng ngôn ngữ nước ngoài. 
 • Bằng đại học do cơ sở giáo dục cấp có trình độ đạt yêu cầu ngoại ngữ bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.
 • Có chứng chỉ ngoại ngữ tương đương bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam hoặc bất kỳ chứng chỉ tương đương nào khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp còn giá trị tại thời điểm cấp.

Đáp ứng các yêu cầu khác của chuẩn chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và tuân theo các quy định của chương trình đào tạo.

Bằng trung bình có được học thạc sĩ Quản trị kinh doanh hay không?

Như vậy chiếu theo Khoản 1 Điều 5 Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ ban hành kèm theo Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT quy định về đối tượng và điều kiện dự tuyển thạc sĩ. a) Đã tốt nghiệp hoặc đã đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) ngành phù hợp; đối với chương trình định hướng nghiên cứu yêu cầu hạng tốt nghiệp từ khá trở lên hoặc có công bố khoa học liên quan đến lĩnh vực sẽ học tập, nghiên cứu.

Như vậy, câu trả lời cho bằng trung bình có được học thạc sĩ không là CÓ, tuy nhiên vẫn phải đáp ứng được các yêu cầu tiếng Anh, điều kiện công dân,.. 

Tuy nhiên, nếu bạn theo học thạc sĩ theo định hướng nghiên cứu thì bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học loại khá trở lên mới đủ điều kiện học thạc sĩ.

>>>Tìm hiểu thêm: Nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở đâu?

Bằng trung bình có được học thạc sĩ quản trị kinh doanh không

Cần chuẩn bị những gì trước khi theo học thạc sĩ Quản trị kinh doanh

 • Xác định lý do và mục tiêu tham gia khoá học:  Học thạc sĩ nhằm mục đích nâng cao trình độ của bạn và đào sâu chuyên môn của bạn trong một lĩnh vực cụ thể. Nếu quyết định tham gia học, bạn cần làm rõ lý do và mục tiêu tham gia, đồng thời cân nhắc kỹ xem nó sẽ mang lại lợi ích gì cho công việc và sự nghiệp sau này của bạn. Có được tấm bằng tốt sẽ mang lại cho bạn may mắn và thành công trong tương lai. Vì vậy, không nên học chỉ vì tâm trạng hay bằng cấp.
 • Tìm trường đào tạo phù hợp mục tiêu của bạn:  Khi bạn đã ấn định được mục tiêu và chuyên ngành của mình, bạn sẽ cần chọn một cơ sở đào tạo đáp ứng các tiêu chí để đăng ký tham gia dự án khóa học này. Cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh những sai sót ngoài ý muốn. 
 • Sử dụng quỹ thời gian hợp lý: Bạn phải dành nhiều thời gian học tập, nghiên cứu các chủ đề trong quá trình học, sách giáo khoa và các chủ đề khác. Nếu bạn dành thời gian và nỗ lực để học tập, bạn có thể đạt được bằng cấp tốt và có được kiến ​​thức và kỹ năng. 

Cần chuẩn bị nhưng gì khi học thạc sĩ quản trị kinh doanh

 • Chuẩn bị học phí: Bạn cần chuẩn bị kinh phí cho việc học của mình. Bạn nên chọn trường có học phí phù hợp với khả năng tài chính hiện có của mình. Hầu hết các trường thạc sĩ học phí khoảng 70-100 triệu đồng trong hai năm. Đây không phải là con số nhỏ, ít ỏi. Vì thế cần xem xét và chuẩn bị kỹ lưỡng khi đăng ký để không bị xao nhãng.
 • Chuẩn bị kiến ​​thức và năng lực trong môi trường mới: Trước khi bước sang một môi trường mới, bạn cần chuẩn bị cho mình một nguồn năng lượng tích cực và một tinh thần ham học hỏi. Đây là yếu tố quyết định bạn có thành công trên con đường tương lai của mình hay không. Nghe kỹ và hiểu đầy đủ bài giảng trong suốt quá trình học. Tự học cũng cung cấp kiến ​​thức trong lĩnh vực quản lý tài chính và nghiên cứu mà không thể có được từ sách vở. Những điều này sẽ giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp sau này.

Tại sao sau tốt nghiệp đại học nên học thạc sĩ thạc sĩ Quản trị kinh doanh?

Ngoài câu hỏi bằng trung bình có được học thạc sĩ hay không thì việc sau tốt nghiệp đại học có nên học thạc sĩ MBA không cũng được nhiều người quan tâm. Việc tham gia khoá học thạc sĩ MBA ngay sau khi tốt nghiệp đại học có nhiều những ưu điểm có thể kể đến như sau: 

 • Sức tập trung và dồi dào năng lượng: Việc có được tấm bằng thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp sẽ tạo động lực cho bạn đi học. Bởi vì khi này, bạn vẫn đang quen và nhạy với việc đến lớp, làm bài tập cũng như ôn thi. Bạn có một lợi thế khác biệt so với một người đã đi làm việc nhiều năm mặc dù học có nhiều sự hiểu biết về quy trình làm việc.
 • Chương trình học Thạc sĩ giúp bạn xác định rõ mục tiêu công việc: Học thạc sĩ giúp cho sinh viên có cái nhìn tổng quan hơn về ngành nghề, lĩnh vực bạn đã chọn, giúp sinh viên hiểu rõ về mục tiêu nghề nghiệp cũng như nguyện vọng bản thân muốn đạt được. 
 • Gia tăng khả năng có được nghề nghiệp yêu thích: Ngoài ra, bằng thạc sĩ còn có thể giúp bạn đảm bảo một công việc trong thời gian dài. Đặc biệt là trong thời kỳ suy thoái và một thị trường việc làm cạnh tranh mang lại cho bạn lợi thế so với những ứng viên không có bằng thạc sĩ tại thời điểm nộp đơn. Hơn nữa, nếu công ty cần thu nhỏ quy mô thì cơ hội bạn trụ lại được sẽ cao hơn những ứng viên chỉ sở hữu bằng cử nhân. 

Tại sao sau tốt nghiệp nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh

Trên đây là toàn bộ những thông tin để trả lời cho câu hỏi Bằng trung bình có được học thạc sĩ hay không? Tóm lại, bằng trung bình vẫn có thể tham gia học thạc sĩ, vì vậy nếu đủ các điều kiện còn lại hãy đăng ký tham gia khóa học ngay nhé. SSBM Việt Nam cảm ơn bạn đã đọc bài và hy vọng bạn sớm đã có được những quyết định cho riêng mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *