Học thạc sĩ có khó không? Nên học thạc sĩ ngành nào?

Sau khi lấy bằng cử nhân, nhiều sinh viên nghĩ ngay đến việc tiếp tục học cao học, tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn hay đặt ra những câu hỏi như Bằng thạc sĩ có tác dụng gì hay Học thạc sĩ có khó không? SSBM Việt Nam sẽ giải đáp chi tiết qua bài viết sau! 

Tại sao nên học thạc sĩ?

Hiện nay ở Việt Nam có hơn 36.000 thạc sĩ tốt nghiệp, trong đó có rất nhiều những giám đốc, doanh nhân, nhà quản lý và các thế hệ trẻ đầy tài năng. 

Đối với những người đã đi làm, bằng cử nhân thường khá hạn chế và vẫn ở mức độ phổ thông. Khi bạn bước vào những nấc thang đầu tiên của quản lý, hạn chế này dần bộc lộ, đặc biệt nếu bạn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, quy mô lớn. Lúc này, tấm bằng thạc sĩ không chỉ là một tấm bằng, mà là một sự thăng tiến về kiến ​​thức. Bạn sẽ được nâng cao khả năng nghiên cứu sâu, nhìn rộng, tận dụng tất cả những lý thuyết bạn học được, và phát triển chúng để ứng dụng vào sự phát triển nghề nghiệp của bản thân. 

Tại sao nên học thạc sĩ?

Có nhiều đối tượng khác nhau cần nên học thạc sĩ tuỳ theo những lợi ích khác nhau của chương trình này, ví dụ như: 

 • Những người quản lý, cấp chuyên gia như senior, leader hay trưởng bộ phận cần tham gia học thạc sĩ. Bởi ở vị trí này không chỉ cần sếp cần phải mạnh chuyên môn mà còn phải giỏi về khả năng quản trị. Vậy học thạc sĩ rất rất quan trọng với họ nhằm nâng cao kỹ năng quản trị, kinh doanh cho bản thân. 
 • Đối với sinh viên mới ra trường, bỏ qua những vấn đề như xã hội vẫn đang đánh giá năng lực của một người dựa trên bằng cấp thì trong giai đoạn hội nhập toàn cầu – yêu cầu ngày càng khắt khe về chất lượng nhân sự ở mọi cấp bậc như hiện nay, tấm bằng thạc sĩ có thể được xem như một “bảo chứng” tiềm năng đào tạo, chuẩn bị và phát triển của ứng viên.

Nhất là khi theo đuổi các cơ hội việc làm quốc tế, bằng thạc sĩ sẽ là một điểm cộng cho những ứng viên có cùng khả năng, kinh nghiệm. Trong thời đại mà bằng thạc sĩ gần như là chuẩn mực mới cho nguồn nhân lực, nên học càng sớm càng tốt!

Liệu học thạc sĩ có khó không?

Lấy một ví dụ khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ mới, một chương trình lập trình,…. thì có khó không, chắc chắn là khó rồi đúng không. Vì vậy, khi bắt đầu học một đơn vị học hàm mới, cấp độ cao hơn thì lượng kiến thức và kỹ năng cần thiết sẽ nhiều hơn và do đó chương trình học sẽ khó hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn chăm chỉ rèn luyện, biết cách tận dụng và học hành có phương pháp thì học thạc sĩ có khó không? sẽ không còn là vấn đề lớn đối với bạn. 

Chương trình thạc sĩ bao gồm những môn học nào, các môn học thạc sĩ có khó không? Trên thực tế, chương trình thạc sĩ phụ thuộc vào từng trường và ngành học mà bạn chọn. Tuy nhiên, hầu hết các chương trình thạc sĩ đều phải trải qua 4 học phần cơ bản với khoảng 60-65 tín chỉ: Kiến thức chung (2 môn triết học và tiếng Anh); Kiến thức cơ bản về ngành, chuyên ngành học, luận văn. 

Liệu học thạc sĩ có khó không?

Cuộc sống chỉ mang lại cho chúng ta 10% cơ hội, 90% còn lại là do chúng ta trải nghiệm thế nào với nó. Trong học thạc sĩ cũng vậy, kiên trì và nhẫn nại luôn là yếu tố dẫn đến thành công. Như vậy, câu hỏi học thạc sĩ có khó không? Câu trả lời luôn nằm ở chính bạn, thành công hay thất bại nằm ở sự nhiệt tình và đam mê học tập của chính bạn.

Những khó khăn có thể gặp phải khi học thạc sĩ

Du học thạc sĩ mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều thách thức, khó khăn như:

 • Độ khó của chương trình học và tiêu tốn nhiều thời gian: Các chương trình học thạc sĩ thường rất chuyên sâu và đòi hỏi sự tập trung cao độ, đòi hỏi bạn cần dành nhiều thời gian để đọc, nghiên cứu và viết luận văn.
 • Áp lực tài chính: Chương trình học thạc sĩ thường đòi hỏi chi phí cao hơn so với các khóa học khác, nhất là đối với những bạn theo học tại các trường đại học danh tiếng.
 • Độc lập và tự quản lý: Học thạc sĩ đòi hỏi bạn phải có tính độc lập và tự quản lý cao. Đồng thời, bạn phải có khả năng tự sắp xếp thời gian, tự quyết định và làm việc độc lập mà không cần sự trợ giúp quá nhiều từ cố vấn, giáo sư. 
 • Tài liệu đọc và nghiên cứu với một số lượng rất khổng lồ: Bạn sẽ cần phải đọc và nghiên cứu rất nhiều loại tài liệu khác nhau để xử lý, tổng hợp và ứng dụng trong bài luận của mình. 

Những khó khăn có thể gặp phải khi học thạc sĩ

Cách lựa chọn ngành thạc sĩ phù hợp

Ngoài việc chọn trường đại học thì việc xác định ngành học, chuyên ngành học thạc sĩ cũng quan trọng để trả lời cho việc học thạc sĩ có khó không. Chương trình thạc sĩ sẽ đi sâu chứ không “đại khái” như ở bậc cử nhân. Mỗi lĩnh vực sẽ được chia nhỏ, ví dụ chỉ riêng ngành tâm lý học, trường sẽ yêu cầu bạn chọn chuyên ngành cụ thể như thực nghiệm, lâm sàng, tư vấn, tâm lý học, tâm lý xã hội hay tâm lý sinh học. Nếu bạn chọn một chuyên ngành cụ thể cho chương trình thạc sĩ, đồng nghĩa với việc nội dung khóa học cũng sẽ chi tiết và chuyên sâu về ngành đó hơn so với cử nhân nên nếu không thích có thể không thích cũng không sao. đủ nhiệt tình để làm theo.

Dưới đây là một số cách, phương pháp hữu ích để bạn có thể lựa chọn được ngành học thạc sĩ phù hợp: 

 • Xác định rõ ràng về mục tiêu của bản thân: Hãy xác định chính xác và rõ ràng nhất về lý do tại sao bạn lựa chọn ngành nghề này. Bạn muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào hay là bạn muốn đóng góp gì cho cộng đồng và xã hội?
 • Tìm hiểu về các lĩnh vực: Tìm hiểu về các lĩnh vực khác nhau để xác định xem lĩnh vực nào phù hợp với khả năng của bạn. Khám phá các chương trình học, nội dung và cơ hội nghề nghiệp liên quan đến từng ngành.
 • Đánh giá khả năng của chính mình: Bạn cần đánh giá khả năng của mình để xác định ngành nào phù hợp với kỹ năng và thế mạnh của bạn.
 • Tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp: Tìm hiểu về các cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng tương lai trong các ngành mà bạn quan tâm. Bạn cần xem xét khả năng tuyển dụng và tiềm năng phát triển nghề nghiệp của từng ngành.
 • Tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia trong lĩnh vực bạn quan tâm. Họ sẽ là người thầy cung cấp thông tin hữu ích và những lời khuyên chọn bằng thạc sĩ phù hợp cho bạn. 

Chọn được ngành học yêu thích sẽ giúp bạn hứng thú, hào hứng học tập và quan trọng nhất là nó sẽ phục vụ tốt cho bạn sau này. 

>>> Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Cách lựa chọn ngành thạc sĩ phù hợp

Những mẹo trên sẽ giúp bạn chọn đúng chuyên ngành của bậc thầy. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng quyết định cuối cùng phụ thuộc vào bảo hiểm của bạn và nhu cầu thực tế của cuộc sống.

SSBM Việt Nam đã cung cấp cho bạn câu trả lời cho bạn về câu hỏi học thạc sĩ có khó không? Hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho bản thân mình. Hãy nhớ rằng quyết định cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu, mong muốn và khả năng của chính bạn. Chúc bạn thành công! 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *