Sau đại học có nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh không?

Nhờ vào sự đổi mới của hệ thống giáo dục mà việc học liên thông từ chương trình đại học lên các chương trình cao học đang ngày càng trở nên phổ biến. Nếu bạn đọc đang phân vân không biết có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh hay không, đừng quá lo lắng bởi vì SSBM Việt Nam sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời qua nội dung dưới đây.

1. Tầm quan trọng của bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh trong tìm việc

Bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, hay còn gọi là bằng MBA, là một trong những bằng cấp cao nhất trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý. Nếu phân vân có nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh không, bạn nên biết rằng bằng MBA là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy khả năng phân tích, giải quyết vấn đề và ra quyết định của nhà quản trị trong các tình huống kinh doanh phức tạp.

Ngoài ra, việc sở hữu bằng Thạc sĩ còn giúp tăng cường giá trị của ứng viên quản trị trên thị trường lao động, giúp họ có thể xin vào các vị trí cao hơn, thu nhập cao hơn và có nhiều sự lựa chọn hơn đối với công ty, lĩnh vực hoặc địa điểm phù hợp.

Tầm quan trọng của bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh trong công việc
Lợi thế của bằng thac sĩ quản trị kinh doanh khi đi tìm việc

Chưa hết, khi tham gia chương trình MBA, người học còn được rèn luyện chuyên sâu về kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo và làm việc nhóm, những kỹ năng thiết yếu để thành công trong môi trường làm việc hiện đại. Cùng với những mối quan hệ được tạo nên với những người học khác, hoặc với giảng viên và đối tác của cơ sở đào tạo, học viên MBA có thể mở rộng mạng lưới quan hệ của mình, một trong những giá trị vô cùng to lớn.

2. Tại sao nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh sau đại học?

Có nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh hay không không thực sự là vấn đề quan trọng nhất, mà điều tiên quyết là người học cần phải biết được lý do và mục tiêu của bản thân khi tham gia vào các chương trình MBA là gì.

Khác với chương trình đào tạo đại học ngành quản trị kinh doanh có phần lý thuyết và sách vở, tham gia vào chương trình cao học như Thạc sĩ giúp cho người học có thêm kiến thức chuyên sâu và thực tiễn về các chức năng và hoạt động của một doanh nghiệp, từ quản lý nhân sự, tài chính, sản xuất cho đến chiến lược.

Bên cạnh đó, các khóa học MBA còn là nơi để người học phát triển tư duy phản biện, sáng tạo và đổi mới để giải quyết các vấn đề thực tiễn và đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội. Từ đó, họ sẽ có thêm nhiều cơ hội để cải thiện cơ hội nghề nghiệp và thu nhập bằng cách tăng cường khả năng cạnh tranh và thích ứng với thị trường lao động đa dạng và biến đổi.

>>> Tìm hiểu thêm: Những lợi ích của tấm bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế trong công việc

Tại sao nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh sau khi tốt nghiệp đại học
Sau tốt nghiệp đại học có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh?

3. Những khó khăn và thách thức có thể gặp phải

Một vấn đề khác mà người học cần phải xem xét đến khi ra quyết định có nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh không chính là những thách thức họ cần phải đối mặt khi lựa chọn học cao hơn.

3.1. Chi phí học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Học Thạc sĩ nói chung và MBA nói riêng là một quyết định đòi hỏi sự đầu tư lớn về tài chính. Do đó, học viên cần phải tính toán kỹ lưỡng chi phí về học phí, sinh hoạt phí trong thời gian học, các khoản tiền để mua giáo trình, tài liệu, sách tham khảo… cùng với các khoản chi tiêu khác. 

Một giải pháp hữu hiệu để giảm bớt áp lực về tài chính là tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính như học bổng, vay vốn hay các công việc làm thêm nếu có thể.

3.2. Thời gian học

Khi tham gia theo học các chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, người học cần phải dành rất nhiều thời gian cho việc học tập, nghiên cứu và hoàn thành các bài tập, đồ án cũng như luận văn thạc sĩ của mình.

Thời gian học thạc sĩ
Thời gian có thể là một trong những thách thức, khó khăn

Chính vì vậy, người học MBA cần có kỹ năng quản lý thời gian tốt để cân bằng giữa việc học và việc cá nhân, đồng thời cũng cần chuẩn bị tinh thần cho những áp lực và căng thẳng có thể xảy ra trong quá trình học.

3.3. Địa điểm học

Một số người lựa chọn theo học chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh trong nước, nhưng một nhóm người khác có xu hướng đi du học Thạc sĩ, tức là tham gia vào chương trình đào tạo MBA tại một quốc gia khác.

Dù là theo học chương trình Thạc sĩ ở đâu, người học cũng cần phải nghiên cứu kỹ về văn hóa, phong tục, ngôn ngữ và điều kiện sống của nơi đó, đặc biệt nhất chính là về chi phí cần thiết cho việc sinh sống và học tập. Ngoài ra, một tâm lý vững vàng và tinh thần sẵn sàng đối mặt với thay đổi để thích nghi với môi trường học tập mới cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

4. Nên theo học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở đâu?

Sau khi được giải đáp về vấn đề có nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh không, một số bạn đọc có thể chưa biết chương trình đào tạo MBA ở đâu có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay, do nhu cầu học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ngày càng tăng cao, ngày càng nhiều cơ sở đào tạo mở ra các chương trình giảng dạy về MBA theo chuẩn quốc tế ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên với lợi thế về kinh nghiệm đào tạo được thừa hưởng từ Trường đại học toàn cầu Swiss School of Business and Management (SSBM), SSBM Việt Nam tự tin mang đến cho người học chương trình giáo dục MBA được kiểm định nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn quốc tế.

SSBM Việt Nam là một trường đào tạo uy tín với chương trình MBA có chất lượng hàng đầu thế giới. Với tấm bằng MBA từ SSBM, người học sẽ có nhiều cơ hội để làm việc và thăng tiến trong các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản… Bên cạnh đó, không chỉ được học những kiến thức chuyên môn mà học viên tham gia chương trình MBA tại SSBM Việt Nam còn được rèn luyện kỹ năng thực hành để phát triển doanh nghiệp và sự nghiệp cá nhân cùng với cơ hội để mở rộng mạng lưới quan hệ với nhiều khách hàng và đối tác tiềm năng trong suốt quá trình học tại SSBM.

Bạn nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh ở SSBM Việt Nam
SSBM Việt Nam là nơi đạo tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh chất lượng, chuyên môn cao

Nói tóm lại, có nên học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh hay không là một quyết định khó khăn nhưng vô cùng quan trọng đối với nhiều người, đặc biệt với những ai có mong muốn nâng cao trình độ học vấn và kỹ năng quản lý trong kinh doanh. SSBM Việt Nam mong rằng nội dung bài viết trên đây sẽ là kim chỉ nam giúp bạn đọc định hướng được đường đi học vấn của mình để đạt được mục tiêu và kết quả học tập thật tốt. Bên cạnh đó, nếu cần được hỗ trợ tham gia chương trình MBA, bạn đọc đừng ngần ngại liên hệ ngay với SSBM Việt Nam để tìm hiểu về chương trình đào tạo của chúng tôi.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *