Học thạc sĩ là gì? Các chương trình thạc sĩ phổ biến hiện nay

Sau khi có bằng cử nhân đại học, tôi có nên học thạc sĩ ngay để đào sâu kiến thức và thăng tiến trong sự nghiệp không? Đây là câu hỏi mà SSBM Việt Nam nhận được rất nhiều. Vậy học thạc sĩ là gì? Nên học thạc sĩ vào lúc nào? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay nhé! 

Khái niệm học thạc sĩ là gì?

Người có học vị thạc sĩ là người có học vấn rộng và trình độ chuyên môn vững vàng. Điều này có nghĩa là sau quá trình học nâng cao và tích lũy kinh nghiệm từ công việc, các thạc sĩ sẽ có thêm kiến ​​thức liên ngành và khả năng thực hiện công việc chuyên môn cũng như nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Thạc sĩ đúng nghĩa là từ chỉ người có học vấn rất rộng với thạc là bao quát còn sĩ là sinh viên hay nhà nghiên cứu. Bậc học vị này là khác nhau đối với các hệ thống giáo dục, hiểu nôm na nó có giá trị cao hơn bằng cử nhân và thấp hơn bậc tiến sĩ. Bằng thạc sĩ được cấp hoàn toàn bởi các trường đại học khi đã hoàn tất chương trình học, chứng tỏ bạn đã nắm vững toàn bộ kiến thức về một lĩnh vực hoặc ngành nghề nghiên cứu nào đó. Theo quan điểm của nhiều người hiện nay, học thạc sĩ sẽ mở ra nhiều cơ hội thăng tiến và được trọng vọng trong xã hội,… Học thạc sĩ được coi là hình thức đầu tư để đảm bảo cho sự nghiệp và công danh trong tương lai.

Khái niệm học thạc sĩ là gì?

Đào tạo thạc sĩ có thể mang lại nhiều lợi ích cho học viên. Nếu sau khi tốt nghiệp đại học mà bạn vẫn chưa tìm được công việc mình yêu thích hoặc muốn chờ đợi cơ hội thì học thạc sĩ là một bước đệm để chuẩn bị. Đối với những bạn có ý định đi du học, bằng thạc sĩ cũng là một lựa chọn tốt. Sau 1-2 năm tu nghiệp ở nước ngoài, bạn không chỉ có được tấm bằng giá trị mà còn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm tại các quốc gia trên thế giới.

Những lợi ích của việc học thạc sĩ

Trong thời đại của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nền kinh tế luôn thay đổi không ngừng đòi hỏi người lao động phải có trình độ chuyên môn cao mới đáp ứng được yêu cầu các doanh nghiệp mong cầu, đề ra. Và sau khi đã hiểu được học thạc sĩ là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những lợi ích đa dạng, to lớn mà học thạc sĩ mang đến cho bạn và sự nghiệp của bạn.  

2.1. Học thạc sĩ giúp mở mang kiến ​​thức

Học thạc sĩ rất khác so với học ở bậc đại học. Kiến thức trong quá trình học thạc sĩ là khối lượng kiến ​​thức nâng cao hơn so với khi học đại học. Chương trình học tại trường cùng các công việc tại doanh nghiệp giúp cho người học  phát triển được những thế mạnh, kỹ năng và chuyên môn cần thiết để hoàn thiện sự nghiệp của họ.

Học thạc sĩ giúp mở mang kiến ​​thức

 2.2. Mở rộng cơ hội việc làm

Các doanh nghiệp ngày nay ngày càng phát triển và lớn mạnh đòi hỏi một đội ngũ nhân viên tiềm năng với kiến ​​thức chuyên môn rộng lớn. Số lượng nhân viên có  bằng đại học ngày càng nhiều, nhưng thực trạng sinh viên làm được đúng chuyên ngành học là rất thấp. 

Vì vậy, chính vì thế học thạc sĩ là một cơ hội tuyệt vời đẻ bạn nâng cao giá trị bản thân, nâng cao trình độ về cả kỹ năng và kiến thức chuyên môn để mở ra các cơ hội nghề nghiệp rộng lớn cho chính mình. Và không chỉ dừng lại ở đó, tấm bằng thạc sĩ còn giúp bạn có được một công việc với mức lương hơn mong đợi và những lợi ích tốt hơn nhiều so với bằng cử nhân.

2.3. Học thạc sĩ giúp bạn tiến xa hơn

Học thạc sĩ giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ của mình, không chỉ với các giáo sư hay cố vấn hướng dẫn mà còn với các bạn cùng lớp. Hầu hết các học viên thạc sĩ đều là những cá nhân xuất sắc và thậm chí họ có thể là những nhà quản lý, doanh nhân, nhà lãnh đạo tài năng, v.v. Họ sẽ chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ với bạn. 

Ngoài ra, chương trình học thạc sĩ thường xuyên có liên kết với các công ty, tổ chức chuyên nghiệp và các công ty lớn. Do đó, rất có thể bạn sẽ tiếp xúc với nhu cầu tuyển dụng của các công ty này và bạn sẽ có cơ hội thể hiện tài năng của mình.

Tìm hiểu ngay: Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (Global MBA) tại SSBM Việt Nam

Các chương trình thạc sĩ là gì và các chương trình phổ biến hiện nay

Và để càng hiểu rõ hơn về học thạc sĩ là gì, mời bạn cùng điểm qua 3 chương trình học thạc sĩ phổ biến hiện nay. Và các chương trình này thường được phân chia dựa vào ngành học và các điều kiện đầu vào khác nhau. 

3.1. Thạc sĩ nghiên cứu

  • Master of Research (MRes): Chương trình này được thiết kế để đào tạo học viên trở thành các nghiên cứu sinh. Nó đặc biệt phù hợp với các bạn muốn học lên học vị tiến sĩ hoặc là các bạn theo nghiên cứu sinh và chương trình đòi hỏi khối kiến thức khổng lồ. 
  • Master by Research (MPhil): Nội dung chương trình giúp học viên đào sâu vào một chuyên ngành, lĩnh vực phục vụ cho phát triển dự án bản thân. Tấm bằng này được xem như là điều kiện tiên quyết cho những ai muốn học lên Tiến sĩ. Ở một số nơi, sinh viên xem khóa học này như một cách để khám phá bản thân trước khi chính thức theo học khóa tiến sĩ. Thời gian học sinh học chương trình này dài hơn các chương trình khác.
  • Master of Studies (MSt): là một văn bằng chỉ được giảng dạy tại một số cơ sở giáo dục (Oxford, Cambridge, Canberra và Dublin). Trong một số trường hợp, sinh viên có bằng MSt sẽ được đưa vào chương trình tiến sĩ tạm thời. Sự ra đời của chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu xuất phát từ nhu cầu thực tế tại các cơ sở của Oxbridge (Oxford và Cambridge) và Dublin. 

3.2. Thạc sĩ học thuật

Chương trình thạc sĩ hàn lâm sẽ cung cấp nguồn kiến ​​thức tổng hợp về tự nhiên và xã hội, bao gồm:

Thạc sĩ Khoa học Xã hội: Hay còn được gọi là Thạc sĩ Nghệ thuật (MA), nó bao gồm các khóa học về giao tiếp, giáo dục, ngôn ngữ, văn học, địa lý, lịch sử và âm nhạc.

Thạc sĩ Khoa học Tự nhiên (MS, MSc): Bằng thạc sĩ được cấp cho cá nhân sau khi hoàn thành các khóa học về khoa học tự nhiên như sinh học, hóa học, kỹ thuật hay y tế hoặc thống kê. Một số ngành như kinh tế có thể coi là khoa học tự nhiên và xã hội, sinh viên có thể chọn tên bằng cấp của mình. 

Thạc sĩ học thuật

3.3. Thạc sĩ chuyên môn

Bằng thạc sĩ chuyên môn hay bằng thạc sĩ chuyên nghiệp là chương trình học tập trung vào việc đào tạo sinh viên để theo đuổi nghề nghiệp trong tương lai. Vì lý do này, một số bằng thạc sĩ chuyên nghiệp có tên bắt đầu bằng từ “Chuyên nghiệp” chẳng hạn như Professional Science Master’s Degree (PSM).

Master of Business Administration (MBA): Là chương trình cung cấp cho sinh viên những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để đảm nhận các vị trí trong kinh doanh và quản lý. Sinh viên sẽ nghiên cứu nhiều khía cạnh khác nhau của ngành để chọn nghề nghiệp phù hợp với họ, hiện nay rất nhiều người đang chọn chương trình này. 

>>>Tìm hiểu thêm: Học MBA tại Việt Nam và những ai nên học MBA

Ngoài ra, với bằng thạc sĩ chuyên môn còn có một số những chương trình học phổ biến như: Thạc sĩ quản trị công MPA – (Master of Public Administration), Thạc sĩ tổng hợp (Master of Arts in Liberal Studies – MA, MALS, MLA/ALM, MLS), Thạc sĩ nghệ thuật (Master of Fine Arts – MFA), Thạc sĩ âm nhạc (Master of Music – MM/MMus), Thạc sĩ giáo dục (Master of Education – MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT), Thạc sĩ kỹ thuật (Master of Engineering – MEng), Thạc sĩ kiến trúc (Master of Architecture – MArch). 

Bài viết trên đây, SSBM Việt Nam đã giải thích chi tiết học thạc sĩ là gì? Những lợi ích to lớn mà chương trình học này mang đến cho bạn và sự nghiệp của bạn cũng như những chương trình học phổ biến để bạn lựa chọn. Hy vọng bài viết đã giải đáp được mọi thắc mắc của đọc giả, nếu có bất kỹ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé! 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *