Nên học MBA hay MSC? Lựa chọn nào phù hợp với bạn

Đối với sinh viên các ngành khoa học tự nhiên, việc tiếp tục học cao lên Thạc sĩ Khoa học tự nhiên – MSC là một lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, xu hướng Cử nhân các ngành khoa học tự nhiên lựa chọn học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh – MBA đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong nội dung sau đây, SSBM Việt Nam sẽ chia sẻ và đưa ra lời khuyên hữu ích cho bạn đọc trong việc xác định nên học MBA hay MSC.

1. Phân biệt giữa chương trình MBA và MSC 

MBA (viết tắt của: Master of Business Administration) là chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Sau khi hoàn thành chương trình MBA, người học sẽ nhận được bằng MBA được cấp bởi các trường đại học trên thế giới và được công nhận về kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực quản trị kinh doanh.

Phân biệt giữa chương tình mba và msc

Trong khi đó, MSC (viết tắt của: Master of Science) là chương trình đào tạo Thạc sĩ Khoa học tự nhiên. MSC là một loại bằng cấp được cấp bởi các trường đại học trên thế giới cho người học đã hoàn thành các khóa học về khoa học tự nhiên như sinh học, hóa học, kỹ thuật, y tế và thống kê.

Dưới đây là bảng so sánh một số đặc điểm cơ bản để bạn đọc bước đầu giải đáp được thắc mắc về vấn đề nên học MBA hay MSC:

MBA

MSC

Chương trình đào tạo

Master of Business Administration – Thạc sĩ Quản trị kinh doanhMaster of Science – Thạc sĩ Khoa học tự nhiên

Nội dung khóa học

Tập trung vào các môn học liên quan đến quản trị kinh doanh, như kế toán, tài chính, chiến lược, quản lý nhân sự…Tập trung vào các môn học về lĩnh vực khoa học, như toán học ứng dụng, kỹ thuật máy tính, khoa học dữ liệu…

Bằng cấp

Bằng MBA, có giá trị công nhận về trình độ và bậc học vịBằng MSC, có giá trị công nhận về trình độ và bậc học vị

Thời gian khóa học

12 – 24 tháng

12 – 24 tháng

Điều kiện đầu vào

Cử nhân tất cả chuyên ngành có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành kinh tế

Cử nhân các ngành có liên quan đến chương trình đào tạo thạc sĩ

Kết quả đầu ra

Kiến thức và kỹ năng quản lý và lãnh đạo áp dụng trong lĩnh vực quản trị kinh doanh

Kiến thức chuyên sâu và nghiên cứu về một lĩnh vực khoa học cụ thểso sánh MBA và MSC

Mức học phí (tùy thuộc vào trường đại học, hình thức học và các yếu tố khác)

Thông thường cao hơn MSC

Thông thường thấp hơn MBA

2. Nên học MBA hay MSC?

Trước khi đưa ra quyết định nên học MBA hay MSC, người học cần phải xác định thật rõ ràng mục tiêu và định hướng phát triển của bản thân cũng như định hướng lộ trình nghề nghiệp để có thể lựa chọn chương trình phù hợp nhất.

Nên học mba hay msc

2.1. Nếu bạn muốn tập trung vào việc quản lý doanh nghiệp

Chương trình MBA sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho những bạn có mong muốn phát triển và thăng tiến lên các vị trí cấp quản lý trong một doanh nghiệp.

2.1.1. Điểm mạnh của MBA

Nội dung chương trình đào tạo MBA thường sẽ xoay quanh các vấn đề trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, bao gồm: Quản trị chiến lược (Strategic Management), Quản trị tài chính (Financial Management), Quản trị nhân sự (Human Resources Management), Quản trị marketing (Marketing Management) và Quản trị dự án (Project Management).

Tham gia vào khóa học MBA, người học sẽ được trang bị và nâng cao những kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh, phát triển tư duy chiến lược và sáng tạo. Bên cạnh đó, người học có thêm cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ với các giảng viên, đồng nghiệp và doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực.

Nếu bạn có định hướng du học thạc sĩ, thì chương trình MBA còn mang lại những trải nghiệm quốc tế, giúp người học nâng cao sự hiểu biết về văn hóa và thị trường kinh doanh của các nước khác nhau.

Nhìn chung, khóa học MBA sẽ trang bị cho người học tất cả các yếu tố nền tảng để có thể trở thành một nhà quản trị doanh nghiệp và điều hành hiệu quả hoạt động của một công ty.

Xem thêm:

2.1.2. Điểm yếu của MSC

Trong khi đó, khóa học MSC chủ yếu tập trung vào nghiên cứu chuyên sâu về một số lĩnh vực cụ thể có liên quan đến chuyên ngành mà người học đăng ký, ví dụ như các môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học…), khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, pháp luật…) hoặc công nghệ (khoa học máy tính, khoa học dữ liệu…).

Như vậy, người học sẽ không được phát triển các kiến thức và kỹ năng để quản lý và điều hành một doanh nghiệp, do đó không phù hợp để thăng tiến lên các vị trí quản lý hoặc điều hành trong một công ty.

2.2. Nếu bạn muốn chuyên sâu vào lĩnh vực chuyên môn

Ngược lại, trong quá trình cân nhắc nên học MBA hay MSC, nếu bạn định hướng nghiên cứu và phát triển chuyên sâu vào một lĩnh vực chuyên môn thì chương trình MSC sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

2.2.1. Điểm mạnh của MSC

Chương trình đào tạo MSC sẽ có sự khác biệt nhất định tùy theo chuyên ngành Cử nhân của người học, và trải rộng khắp các lĩnh vực từ khoa học tự nhiên, khoa học máy tính cho đến khoa học xã hội và nghiên cứu kinh tế.

Các môn học trong một chương trình MSC có thể bao gồm:

  • Kế toán và Kiểm toán (ACCA và FIA).
  • Khoa học xã hội: nghiên cứu về lịch sử, địa lý, pháp luật hoặc giáo dục kinh tế.
  • Khoa học tự nhiên: vật lý, hóa học, sinh học…
  • Công nghệ và nghệ thuật: khoa học máy tính, cơ sở dữ liệu hoặc nghiên cứu về nghệ thuật.

Nhìn chung, MSC là chương trình có sự giảng dạy chuyên môn hóa, hướng đến đào tạo chuyên sâu về một lĩnh vực để giúp sinh viên nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Mỗi module đều xác định rõ từng phương pháp và chương trình chuyên biệt, có sự kết hợp xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành.

Bằng cấp MSC được công nhận bởi nhiều trường đại học và tổ chức uy tín trên thế giới. Đồng thời, người học sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục theo học tiến sĩ hoặc làm việc tại các vị trí cao trong chuyên ngành của mình.

2.2.2. Điểm yếu của MBA

Trong khi đó, như đã chia sẻ ở phần trước, chương trình đào tạo MBA chủ yếu tập trung vào việc nâng cao các kỹ năng quản trị kinh doanh của người học. Bên cạnh đó, các kiến thức trong chương trình MBA hầu hết là kiến thức về kinh tế và quản trị.

Chính vì vậy, người học MBA sẽ không có đủ kiến thức chuyên môn để phát triển ở các công việc nghiên cứu chuyên sâu về khoa học nói chung.

3. Lựa chọn phù hợp với từng mục tiêu

Về cơ bản, nếu bạn đã tốt nghiệp và đang làm việc trong các lĩnh vực về khoa học, bạn có thể chủ động lựa chọn 1 trong 2 lộ trình thăng tiến trong sự nghiệp được nhiều người áp dụng: Hoặc trở thành nhân viên ở các cấp quản lý trong doanh nghiệp (Định hướng quản lý) hoặc trở thành một chuyên viên nghiên cứu khoa học chuyên sâu trong doanh nghiệp đó (Định hướng nghiên cứu).

Sau khi xác định được định hướng phát triển bản thân và công việc của mình, chắc chắn bạn sẽ là người hiểu rõ nhất rằng bản thân nên học MBA hay MSC để con đường học vấn và sự nghiệp của mình được phát triển một cách thuận lợi nhất.

Lựa chọn phù hợp với mục tiêu

Tổng kết lại, qua bài viết hôm nay, SSBM Việt Nam đã giúp bạn đọc so sánh sự khác nhau giữa 2 chương trình cao học là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh và Thạc sĩ Khoa học. Thực tế, để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất về vấn đề nên học MBA hay MSC, người học cần phải xác định rõ ràng mục tiêu và định hướng phát triển quản lý hoặc nghiên cứu. Nếu bạn đọc đang quan tâm về chương trình thạc sĩ cũng như chương trình đào tạo MBA, hãy liên hệ ngay với SSBM Việt Nam để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *