EMBA là gì? Tại sao các nhà lãnh đạo cấp cao nên học EMBA

Nhiều người đã biết về MBA – Master of Business Administration, hay tại Việt Nam còn được gọi là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Tuy nhiên trong nội dung sau đây, SSBM Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc một chương trình học khác có tên gọi gần giống với MBA, đó là EMBA. Vậy EMBA là gì và bằng EMBA có giá trị như thế nào? Hãy theo dõi nhé.

1. Tìm hiểu EMBA là gì?

EMBA là viết tắt của Executive Master of Business Administration, còn gọi là Thạc sĩ Điều hành Quản trị kinh doanh. EMBA là chương trình học cao cấp chủ yếu dành cho các nhà quản lý, lãnh đạo cấp cao có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh hoặc điều hành một công ty.

Khái niệm về emba là gì?
Khái niệm về EMBA

Tham gia các khóa học EMBA giúp người học nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng quản lý chiến lược, lãnh đạo nhân sự và mở rộng mạng lưới quan hệ nhờ vào việc gặp gỡ và học tập cùng những nhà quản trị doanh nghiệp khác.

2. So sánh sự khác nhau giữa EMBA và MBA

Điểm giống và khác nhau giữa 2 chương trình học MBA và EMBA là gì?

 • Về đối tượng mục tiêu: EMBA là chương trình dành cho các nhà quản lý cấp cao hoặc các doanh nhân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, còn MBA là chương trình dành cho các ứng viên có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc và muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng quản lý.
 • Về thời lượng khóa học: EMBA thường có thời lượng ngắn hơn MBA, từ 12 đến 24 tháng, còn MBA thường kéo dài từ 18 đến 36 tháng. Hiện nay, cả 2 chương trình EMBA và MBA đều được tổ chức tương đối linh hoạt để phù hợp với lịch trình làm việc của người học và thường diễn ra vào cuối tuần. Tuy nhiên, MBA đòi hỏi người học phải bỏ ra nhiều thời gian hơn rất nhiều so với EMBA để học tập hiệu quả.
 • Về chi phí tham gia: EMBA có chi phí cao hơn MBA, do đó thường được tài trợ bởi công ty nơi học viên đang làm việc. Ngược lại, người học MBA thường tự chi trả học phí hoặc tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính khác như học bổng hoặc vay vốn học tập…
 • Về kiến thức và kỹ năng: Cả EMBA và MBA đều cung cấp các kiến thức và kỹ năng cơ bản về quản lý kinh doanh. Tuy nhiên, chương trình EMBA thường tập trung nghiên cứu chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể, còn phạm vi chuyên môn của MBA thường rộng hơn và đa dạng hơn.

>>> Xem thêm: Học MBA là gì? Những điều cần biết khi học MBA 

So sánh sự khác nhau giữa emba và mba
So sánh giữa EMBA và MBA có gì khác nhau?

3. Lợi ích của việc sở hữu tấm bằng EMBA

Nếu bạn đọc đang thắc mắc về lợi ích của bằng EMBA là gì hay giá trị của một tấm bằng EMBA, nội dung sau đây chắc chắn sẽ mang đến câu trả lời đầy đủ nhất.

Trên thực tế, việc sở hữu một tấm bằng EMBA mang lại rất nhiều lợi ích cho sự nghiệp và khả năng phát triển năng lực cá nhân của người học, có thể kể đến như:

 • Được học hỏi từ các giảng viên hàng đầu và các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh, nâng cao kiến thức và kỹ năng quản lý chiến lược, đổi mới và khởi nghiệp.
 • Có cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ với người học khác và các đối tác của trung tâm đào tạo, tạo cơ hội hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong tương lai.
 • Cập nhật với các xu hướng và thách thức mới nhất của thị trường kinh doanh, từ đó áp dụng những kiến thức và kinh nghiệm vào công việc thực tiễn.
 • Nâng cao uy tín và giá trị thương hiệu cá nhân trên thị trường lao động, có thể tiến thân và thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp.
Lợi ích của tấm bằng emba đem lại
Bằng EMBA đem lại những lợi ích gì?

4. Tại sao các nhà lãnh đạo cấp cao nên học EMBA

Lý do khiến cho các nhà quản trị cấp cao đặc biệt quan tâm đến chương trình học EMBA là gì? Vì sao các nhà lãnh đạo đều được đề xuất tham gia vào các chương trình EMBA?

 • EMBA giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng phân tích tình huống, tư duy phản biện, năng lực quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp ở tầm cao hơn, rộng hơn so với MBA hoặc các chương trình đại học về quản trị kinh doanh.
 • EMBA cung cấp những kiến thức thực tiễn về hoạt động kinh doanh hiện đại, giúp người học giải quyết các vấn đề về quản trị chiến lược, quản trị kinh doanh và tư vấn quản trị doanh nghiệp hiệu quả.
 • Như đã chia sẻ, tham gia chương trình EMBA là cơ hội để các nhà lãnh đạo mở rộng mối quan hệ với các nhà lãnh đạo khác hoặc các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh, điều chắc chắn sẽ mang lại giá trị rất lớn trong tương lai.
 • Ngoài ra, EMBA được xem như một khoản đầu tư vào trí tuệ và học vấn dành cho nhà quản lý cấp cao trong doanh nghiệp, vừa tạo mối quan hệ gắn bó giữa họ với công ty, vừa giúp họ nâng cao năng lực làm việc và giá trị trên thị trường.
Những nhà lãnh đạo nên học emba
Nhà lãnh đạo cấp cao nên sở hữu tấm bằng EMBA

Tổng kết lại, EMBA là một chương trình đào tạo được thiết kế phù hợp với nhu cầu và đặc điểm của nhà quản trị, giúp họ có tầm nhìn toàn cảnh về các hoạt động của một doanh nghiệp. SSBM Việt Nam hy vọng rằng nội dung trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về EMBA là gì và giá trị của bằng EMBA là gì cũng như những điều cần biết khi tham gia vào khóa học, nhờ đó thành công hơn trong sự nghiệp của mình.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *