Sự khác nhau giữa chương trình Mini MBA và MBA

Các chương trình Mini MBA đang trở thành lựa chọn được nhiều người quan tâm khi cân nhắc về các chương trình giáo dục Sau Đại học. Trong nội dung dưới đây, SSBM Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc Mini MBA là gì và chương trình này có gì khác so với các khóa đào tạo MBA thông thường.

1. Tìm hiểu chương trình Mini MBA là gì?

Mini MBA là viết tắt của Mini Master of Business Administration, là một chương trình đào tạo ngắn hạn về các kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh. Sau khi hoàn thành chương trình Mini MBA, người học sẽ đạt được một chứng chỉ do các tổ chức giáo dục, đơn vị đào tạo hoặc doanh nghiệp cấp có giá trị minh chứng cho việc đã tham gia và hoàn thành khóa học.

Lộ trình đào tạo Mini MBA thường kéo dài trong khoảng 3 – 6 tháng với thời lượng từ khoảng 100 giờ, phụ thuộc vào nội dung giảng dạy và đặc trưng của từng trung tâm đào tạo. Ngoài ra, người học có thể linh động lựa chọn tham gia khóa học trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp dựa theo nhu cầu và lịch trình làm việc của mình.

Khái niệm về chương trình minimba

Các chương trình Mini MBA được thiết kế dựa trên nền tảng các chủ điểm kiến thức quan trọng trong các chương trình MBA để rút ngắn thời gian học tập, bao gồm các module về Kế toán, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị chiến lược, Quản trị nguồn nhân lực và Quản trị Marketing.

  • Kế toán: Trong quá trình điều hành một doanh nghiệp, kỹ năng kế toán và quản trị tài sản nói chung được xem như là yếu tố bắt buộc. Khi tham gia khóa học Mini MBA, người học sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng có vai trò vô cùng quan trọng này theo 2 chủ điểm chính là kế toán và kiểm toán.
  • Quản trị doanh nghiệp: Các khóa học Mini MBA đảm bảo cung cấp cho người học đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để nâng cao năng lực quản lý doanh nghiệp, từ đó giúp cho hiệu suất quản trị kinh doanh ngày càng nâng cao.
  • Quản trị chiến lược: Các môn học về Quản trị chiến lược giúp người học mở rộng tầm nhìn và nâng cao tư duy lãnh đạo, đồng thời nhận thức được thực tiễn trên thị trường để kịp thời hoạch định các chiến lược phù hợp.
  • Quản trị nguồn nhân lực: Con người luôn là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của một doanh nghiệp. Do đó, khả năng quản trị nguồn nhân lực, thể hiện qua việc cân bằng lợi ích giữa cá nhân và doanh nghiệp, luôn được chú trọng trong kinh doanh hiện đại.
  • Quản trị Marketing: Mục tiêu cốt lõi của Marketing là tạo ra giá trị cho khách hàng và củng cố vị thế thương hiệu trên thị trường. Được trang bị những kiến thức chuyên sâu về Marketing qua chương trình Mini MBA, người học có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh và Marketing một cách hiệu quả.

2. Sự khác nhau giữa Mini MBA và MBA

Tuy nhiên, giữa chương trình Mini MBA và khóa đào tạo MBA có một số điểm khác biệt mà người học cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định và lựa chọn con đường học vấn phù hợp nhất với mục tiêu của bản thân.

Tiêu chíMini MBAMBA
Thời gian đào tạoNgắn hơn, từ 3 – 6 thángDài hơn, từ 18 – 24 tháng
Chất lượng đào tạoCó thể không cần thông qua kiểm duyệt từ các Tổ chức kiểm định chất lượngĐược kiểm duyệt chặt chẽ bởi các Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục
Nội dung đào tạoCung cấp kiến thức tổng quan trong kinh doanh dựa theo chương trình MBAĐào tạo chuyên sâu kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh ở cấp bậc quản lý
Giá trị bằng cấpChứng chỉ Mini MBA, không có giá trị chứng minh trình độBằng MBA – Thạc sĩ Quản trị kinh doanh
Đơn vị cấpMọi cơ sở giáo dục được cấp phép hoạt độngChỉ các trường đại học đủ điều kiện tiêu chuẩn giáo dục
Yêu cầu đầu vàoKhông giới hạnCần có Bằng Cử nhân
Khả năng nâng cao học vấnKhông được công nhận để học tiếp lên Tiến sĩĐáp ứng điều kiện để tham gia chương trình Tiến sĩ

Nhìn chung, Chứng chỉ Mini MBA có giá trị thấp hơn so với Bằng MBA, và không thể đáp ứng được điều kiện để học tiếp lên Tiến sĩ. Tuy nhiên, các chương trình Mini MBA vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng để người học có thể áp dụng vào công việc của mình.

So sánh giữa chương trình minimba và mba

Mặt khác, hiện nay, một số Trường Đại học có đào tạo Mini MBA đang tạo điều kiện để người học chuyển tiếp từ Mini MBA sang MBA nếu có nguyện vọng đạt được Bằng MBA hoặc học tiếp lên Tiến sĩ, với điều kiện người học đang tham gia khóa Mini MBA của chính Trường Đại học đó.

>>>Tìm hiểu thêm: Học MBA tại Việt Nam và những ai nên học MBA

3. Ưu và nhược điểm của chương trình Mini MBA

Các chương trình Mini MBA mang đến cho người học nhiều ưu điểm nổi trội, tuy nhiên cũng có những hạn chế mà bạn nên cân nhắc trước khi đăng ký học Mini MBA.

3.1. Ưu điểm

Về cơ bản, chương trình Mini MBA là phiên bản thu gọn của các khóa đào tạo MBA, do đó vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ các kiến thức cốt lõi về quản trị kinh doanh. Mặt khác, các module được thiết kế bám sát thực tế doanh nghiệp, cập nhật các xu hướng kinh tế thế giới để có thể áp dụng ngay vào công việc và cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Thời lượng của Mini MBA chỉ kéo dài từ 3 – 6 tháng với hình thức học tương đối linh hoạt. Tham gia khóa Mini MBA giúp tiết kiệm thời gian và chi phí học tập cho người học bận rộn hoặc không có nhiều điều kiện để theo học Thạc sĩ.

Thời gian học là một trong những ưu điểm của chương trình minimba

Sở hữu Chứng chỉ Mini MBA sẽ giúp nâng cao giá trị của ứng viên trên thị trường lao động và tạo điểm sáng cho hồ sơ khi ứng tuyển. Chứng chỉ Mini MBA của một số cơ sở đào tạo hiện nay được công nhận ở cả trong nước và quốc tế.

3.2. Nhược điểm

Trên thực tế, Chứng chỉ Mini MBA không phải là Bằng MBA, do đó không có giá trị cao như Bằng MBA cũng như không có giá trị về Bậc Học vị. Do đó, nếu người học có nguyện vọng tiếp tục học lên Tiến sĩ – DBA, thì cần phải hoàn thành chương trình Thạc sĩ – MBA.

Ngoài ra, các chương trình Mini MBA thường không có yêu cầu đầu vào và đầu ra nghiêm ngặt, nên có thể ảnh hưởng đến chất lượng học tập và đánh giá kết quả. Giá trị của Chứng chỉ Mini MBA cũng phụ thuộc rất nhiều vào uy tín của đơn vị cấp.

Giá trị của tấm bằng minimba không quá cao

Tổng kết lại, chương trình Mini MBA chủ yếu phù hợp với những người có nhu cầu nâng cao kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh trong thời gian ngắn hoặc những người muốn thay đổi định hướng nghề nghiệp sang ngành này. Nếu đang quan tâm đến Chứng chỉ Mini MBA và Bằng MBA cho người đi làm, bạn đọc có thể liên hệ ngay với SSBM Việt Nam để được hỗ trợ giải đáp những thắc mắc về 2 chương trình đào tạo này nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *