Các Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Kinh Doanh Cần Có Để Thành Công 

Đối với một người làm kinh doanh, thành công hay thất bại được tạo nên từ rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin rằng giao tiếp luôn đóng vai trò quan trọng nhất định đối với điều đó. Trong nội dung dưới đây, SSBM Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn đọc Top 10 kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh cần phải có hiện nay.

1. Khái niệm kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh

Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh là những kỹ năng cần thiết để trao đổi thông tin, ý kiến, quan điểm và cảm xúc với các đối tác, khách hàng, nhân viên và bên ngoài trong môi trường kinh doanh.

Khi giao tiếp trong kinh doanh, chủ thể giao tiếp có thể sử dụng các phương tiện ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để bày tỏ quan điểm hoặc cảm nhận của bản thân một cách rõ ràng, thuyết phục.

Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh là gì
Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh là gì

Biết cách giao tiếp hiệu quả trong kinh doanh sẽ đem lại lợi ích rất lớn trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng, đối tác và nhân viên.

2. Đặc điểm để giao tiếp hiệu quả

Để rèn luyện hiệu quả kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh, bạn nên chú ý nhiều hơn vào một số điểm quan trọng sau đây:

  • Lắng nghe chủ động: Đây là kỹ năng quan trọng để hiểu được nhu cầu, mong muốn và quan điểm của người khác. Lắng nghe chủ động có nghĩa là tập trung vào những gì người nói đang truyền đạt, đặt câu hỏi để làm rõ và phản hồi để thể hiện sự quan tâm và tôn trọng.
  • Thể hiện thiện chí giao tiếp: Thiện chí giao tiếp, thể hiện qua thái độ tích cực như cởi mở, thân thiện, lịch sự, hợp tác, tự tin và chân thành, có thể chính là yếu tố quan trọng để tạo thiện cảm và duy trì mối quan hệ tốt trong giao tiếp.
Các đặc điểm để giao tiếp một cách hiệu quả
Các đặc điểm để giao tiếp một cách hiệu quả
  • Thuyết phục người khác: Hãy cố gắng thuyết phục đối phương bằng những lập luận logic được hỗ trợ bởi dẫn chứng thuyết phục. Tuy nhiên, đừng quên lắng nghe và tôn trọng quan điểm của người khác.
  • Giải quyết các vấn đề khi cần thiết: Trong giao tiếp, các vấn đề phát sinh như hiểu lầm hoặc tranh cãi là điều khó tránh khỏi. Một người có kỹ năng giao tiếp hiệu quả cần phải biết cách để giải quyết vấn đề nhờ vào thương lượng và hợp tác để chọn ra giải pháp tốt nhất.

Xem thêm: 

3. Top 10 kỹ năng giao tiếp cần có để thành công trong kinh doanh

Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ về Top 10 các kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh được nhiều người đánh giá cao nhất hiện nay.

3.1. Biết cách lắng nghe

Lắng nghe khác với hành động nghe đơn thuần ở đặc điểm là khi lắng nghe, bạn cần phải chú ý đến những gì người khác nói để hiểu được ý định và mong muốn của họ, sau đó đặt câu hỏi để làm rõ vấn đề hoặc đưa ra phản hồi một cách thích hợp.

Kỹ năng lắng nghe giúp tạo thiện cảm với đối phương, đồng thời thể hiện thái độ tôn trọng và tin tưởng với người giao tiếp. Mặt khác, khi lắng nghe, bạn có thể thu thập được thông tin quan trọng để đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề.

Kỹ năng biết lắng nghe người khác khi giao tiếp
Kỹ năng biết lắng nghe người khác khi giao tiếp

3.2. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể chuẩn mực

Ngôn ngữ cơ thể cũng là một công cụ chính để giao tiếp, giúp người giao tiếp bày tỏ thái độ hoặc cảm nhận của bản thân một cách trực quan. Bên cạnh đó, sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong khi giao tiếp sẽ giúp cho cuộc trò chuyện sinh động hơn, thú vị hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, bạn nhớ phải lưu ý và cẩn trọng với những hành động của bản thân, tránh sử dụng ngôn ngữ dễ gây hiểu lầm, xúc phạm hoặc gây tranh cãi.

3.3. Sử dụng ngôn từ chuẩn mực, chính xác

Ngôn từ là phương tiện giao tiếp phổ biến và hiệu quả, nhưng điều này chỉ đúng khi từ ngữ được sử dụng phù hợp với ngữ cảnh, đối tượng và mục đích giao tiếp.

Ví dụ về kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về từ ngữ, hạn chế sử dụng các từ mơ hồ hoặc có nhiều nghĩa. Đặc biệt nhất, hãy nhớ tuyệt đối không được sử dụng các cụm từ mang tính xúc phạm, kỳ thị hoặc dễ gây hiểu lầm.

3.4. Biết cách đặt câu hỏi thông minh

Trong khi trò chuyện và lắng nghe, bạn có thể tìm ra những thời điểm hợp lý để đặt những câu hỏi mang tính gợi mở để khuyến khích đối phương chia sẻ quan điểm của họ.

Một câu hỏi hiệu quả sẽ giúp mở rộng cuộc giao tiếp, đồng thời tạo ra một bầu không khí thoải mái để cả hai bên cùng chia sẻ. Ngoài ra, trong một số trường hợp, bạn có thể đặt các câu hỏi phản biện để thách thức cả hai bên phải suy nghĩ sâu hơn về vấn đề.

3.5. Xưng tên khi giao tiếp

Xưng tên trước khi vào vấn đề chính là một điều bắt buộc, đặc biệt đối với kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh. Xưng tên giúp tạo sự thân thiện và gần gũi hơn giữa đôi bên, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ.

Ngoài ra, biết tên của nhau có thể làm tăng khả năng gìn giữ mối quan hệ và liên lạc trong tương lai.

3.6. Luôn mỉm cười

Mỉm cười rất hữu ích trong việc giúp giảm căng thẳng, tăng sự tự tin và khả năng thuyết phục trong giao tiếp, đặc biệt với những cuộc hẹn quan trọng.

Luôn luôn mỉm cười khi giao tiếp
Luôn luôn mỉm cười khi giao tiếp

Luôn mỉm cười khi giao tiếp trong kinh doanh là một kỹ năng quan trọng để tạo thiện cảm và thể hiện sự tôn trọng với người khác.

3.7. Không tranh biện

Không tranh biện có nghĩa là lắng nghe và hiểu quan điểm của người khác, thay vì chỉ chú trọng vào việc bảo vệ lập trường của mình. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn, tôn trọng và linh hoạt trong giao tiếp.

Tuy nhiên, không tranh biện không có nghĩa là bỏ qua hoặc đồng ý với mọi điều mà người khác nói. Bạn vẫn có thể bày tỏ ý kiến của mình một cách lịch sự và thuyết phục, miễn là không thể hiện thái độ ép buộc đối phương phải nghe theo mình.

>>> Xem thêm: Khái niệm và vai trò của Quản trị Marketing đối với doanh nghiệp? 

3.8. Luôn gửi đến người khác lời khuyên chân thành

Ví dụ về kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh, một số lời khuyên hữu hiệu mà bạn có thể đưa ra cho đối phương sẽ bao gồm những yếu tố sau:

  • Dựa trên quan điểm của người nhận lời khuyên.
  • Có mục đích rõ ràng và thể hiện được lợi ích đối với đối phương.
  • Tôn trọng quyết định cuối cùng của người nghe.

3.9. Biết làm chủ cảm xúc bản thân

Khi giao tiếp trong kinh doanh, hãy thể hiện cảm xúc một cách phù hợp với bối cảnh, đối tượng và mục đích của cuộc trò chuyện. Đồng thời, các yếu tố gây căng thẳng và ảnh hưởng đến cảm xúc cần phải được hạn chế hoặc loại bỏ khỏi cuộc giao tiếp.

Một trong những kỹ năng giao tiếp là biết làm chủ cảm xúc
Một trong những kỹ năng giao tiếp là biết làm chủ cảm xúc

3.10. Bày tỏ sự đồng cảm

Trong khi lắng nghe, bạn có thể thể hiện sự quan tâm và đồng cảm thông qua cử chỉ, ánh mắt và ngôn ngữ cơ thể. Không một ai thích bị phán xét, do đó đừng cố gắng chỉ trích hoặc phủ nhận cảm xúc của đối phương.

Trên đây là Top 10 các kỹ năng giao tiếp trong kinh doanhSSBM Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn đọc. Trên thực tế, giao tiếp trong kinh doanh là kỹ năng có thể được cải thiện và phát triển thông qua rèn luyện thường xuyên, từ đó giúp nâng cao hiệu quả công việc kinh doanh và tạo ấn tượng chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *