Học Quản trị kinh doanh ra làm gì? Mức lương cao không?

Tại Việt Nam, nhóm ngành quản trị kinh doanh và các ngành quản trị liên quan luôn nằm trong top các ngành tuyển sinh có nhiều thí sinh ứng tuyển nhất và điểm chuẩn trúng tuyển cũng thường rất cao. Trong nội dung dưới đây, SSBM Việt Nam sẽ giải đáp một vấn đề được nhiều học sinh cũng như phụ huynh quan tâm: Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

1. Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành học chuyên về các kỹ năng, kiến thức cần thiết để có thể làm việc, thành lập và vận hành một doanh nghiệp hiệu quả, không kể đến loại hình hay tính chất của doanh nghiệp đó.

Khái niệm về ngành quản trị kinh doanh
Khái niệm về ngành quản trị kinh doanh

Tại một số cơ sở giáo dục, quản trị kinh doanh có thể được phân thành nhiều chuyên ngành khác nhau để phục vụ cho mục đích nghiên cứu chuyên sâu, có thể kể đến như: quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị marketing, quản trị nhân sự, quản trị tài chính, quản trị kinh doanh quốc tế, quản trị logistics, quản trị khách sạn và du lịch…

Tuy nhiên, một số người lo lắng rằng với phạm vi học tập rộng như vậy, sinh viên theo học có thể sẽ hoang mang do không biết học xong chương trình quản trị kinh doanh ra làm gì. Đừng lo lắng về vấn đề này và cùng theo dõi tiếp nội dung bên dưới nhé.

2. Những lợi ích khi theo học quản trị kinh doanh 

Trước khi đi vào trọng tâm câu hỏi học quản trị kinh doanh ra làm gì, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà ngành đào tạo này mang lại cho người học để có cái nhìn tổng quan về định hướng nghề nghiệp của ngành, hay nói cách khác có thể hiểu được người học ngành quản trị kinh doanh ra làm nghề gì.

 • Ngành quản trị kinh doanh đào tạo cho người học các kiến thức nền tảng và chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing, quản trị tài chính… để có thể điều hành và quản lý doanh nghiệp từ nhiều cấp độ khác nhau.
 • Bên cạnh đó, ngành đào tạo này cũng giúp sinh viên phát triển mạnh hơn nhiều kỹ năng bổ trợ cho công việc như suy luận logic, phân tích và xử lý tình huống kinh doanh bên cạnh các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, lãnh đạo, giao tiếp…
 • Sinh viên theo học quản trị kinh doanh có cơ hội được tham gia vào một môi trường học tập năng động và thách thức, khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới. Đặc biệt với Global MBA bạn còn có cơ hội làm việc quốc tế. Không chỉ vậy, điều này còn giúp ích rất nhiều trong việc mở rộng nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực kinh doanh và xã hội.
Những lợi ích khi học quản trị kinh doanh đem lại
Học quản trị kinh doanh đem lại những lợi ích lớn

3. Ngày nay học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Như vậy, sinh viên học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì? Trên thực tế, ngành quản trị kinh doanh mang lại cơ hội việc làm vô cùng rộng mở và đa dạng, vì các doanh nghiệp đều cần có đội ngũ quản lý được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn. 

Do đó, câu hỏi sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh ra trường làm gì có thể được giải đáp như sau:

3.1. Các vị trí trong Phòng Kinh doanh: 

 • Nhân viên kinh doanh (Sales Executive / Specialist); 
 • Nhân viên phát triển thị trường (Business Development Executive / Specialist); 
 • Trợ lý kinh doanh (Sales Admin / Assistant); 
 • Trưởng nhóm kinh doanh (Sales Leader); 
 • Giám sát kinh doanh (Sales Supervisor); 
 • Quản lý kinh doanh (Sales Manager); 
 • Giám đốc kinh doanh (Sales Director);
 • Và nhiều vị trí khác phụ thuộc vào cơ cấu của từng công ty.

3.2. Các vị trí trong Phòng Marketing: 

 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường (Market Research Executive / Specialist); 
 • Chuyên viên phát triển thương hiệu (Brand Executive / Specialist);
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện (Event / Marketing Event Planner);
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng (Customer Service Executive / Specialist);
 • Chuyên viên quan hệ khách hàng (CRM Specialist);
 • Giám sát Marketing (Marketing Supervisor);
 • Quản lý Marketing (Marketing Manager);
 • Giám đốc Marketing (Marketing Director);
 • CMO (Chief Marketing Officer);
 • Và nhiều vị trí khác tùy vào từng công ty khác nhau.

>>> Xem thêm: Những lợi thế lớn trong công việc khi học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

3.3. Một số công việc khác:

 • Các vị trí tại Phòng Nhân sự: Chuyên viên tuyển dụng (Recruitment Executive); Chuyên viên nhân sự (HR Executive); Trưởng phòng nhân sự (HR Manager); Tổng giám đốc nhân sự (Head of HR Department)…
 • Bên cạnh đó, cử nhân ngành quản trị kinh doanh có thể làm việc tại các vị trí trực thuộc phòng Tài chính, phòng Giám đốc, hoặc có thể tự khởi nghiệp thành lập và điều hành công ty riêng của mình, hoặc cũng có thể nghiên cứu chuyên sâu và giảng dạy về quản trị tại các trường đại học, cao học…
Học quản trị kinh doanh ra gì
Những công việc dành cho người học quản trị kinh doanh

4. Mức lương trong ngành quản trị kinh doanh có cao không?

Bên cạnh lo ngại học quản trị kinh doanh ra làm gì, nhiều người vẫn băn khoăn không biết các công việc đó mang lại mức lương như thế nào khi so với các ngành nghề khác.

Trên thực tế, mức lương của một vị trí trong doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó quan trọng nhất là tính chất công việc, kinh nghiệm, ngành nghề…

Theo một số khảo sát được thực hiện bởi các nền tảng tuyển dụng phổ biến hiện nay, mức lương trung bình toàn ngành quản trị kinh doanh rơi vào khoảng 11,5 – 12,8 triệu đồng/tháng, cao hơn so với mức lương trung bình toàn thị trường là 10,1 triệu đồng/tháng. 

Trong đó, các vị trí từ giám đốc có mức lương cao nhất, dao động từ 30 – 70 triệu đồng/tháng. Các lĩnh vực có mức lương quản trị cao nhất là ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí, bất động sản, công  nghệ thông tin, trung bình từ 15 – 25 triệu đồng/tháng. Các địa điểm offer mức lương cao nhất là Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương và Đà Nẵng.

Mức lương của ngành quản trị kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh được trả mức lương như thế nào?

5. Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương trong ngành quản trị kinh doanh

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, mức lương trong ngành quản trị kinh doanh phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau. Do đó, để nhìn nhận đúng về mức lương trên thị trường lao động và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh ra làm gì, sinh viên cần xem xét và cân nhắc các yếu tố sau:

5.1. Yếu tố bên trong

Nhóm yếu tố bên trong ảnh hưởng đến thu nhập của người học ngành quản trị kinh doanh bao gồm:

 • Sự phức tạp của công việc, yêu cầu về trình độ học vấn, đào tạo, kỹ năng và phẩm chất đạo đức cá nhân.
 • Trách nhiệm, cống hiến, kết quả và hiệu quả của công việc.
 • Kinh nghiệm, thâm niên và vị trí công việc trong cơ cấu tổ chức .

5.2. Yếu tố bên ngoài

Yếu tố bên ngoài là những yếu tố liên quan đến môi trường kinh doanh và thị trường lao động, có thể kể đến như:

 • Tình hình kinh tế, chính trị, xã hội và pháp lý của đất nước và khu vực.
 • Cung và cầu lao động của ngành quản trị kinh doanh cũng như các ngành khác có liên quan.
 • Mức lương thị trường, mức lương cạnh tranh và mức lương hợp lý của các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực hoặc có quy mô tương đương .

Tổng kết lại, theo học ngành quản trị kinh doanh có thể mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau, đồng thời không chỉ giúp người học có kiến thức chuyên môn mà còn mang đến khả năng thích ứng với thị trường thay đổi. SSBM Việt Nam hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì hay nói cách khác là cử nhân ngành quản trị kinh doanh ra trường làm gì.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *