Những Kỹ Năng Phát Triển Bản Thân Nên Học Trước 30 Tuổi

Phát triển bản thân như thế nào cho đúng đắn và hiệu quả là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây từ SSBM Việt Nam sẽ giới thiệu một số kỹ năng cần thiết để bạn nâng cấp bản thân mình cho phù hợp với xã hội hiện nay.

1. Tư duy phản biện

Cả trong công việc lẫn trong học tập, đa số người trẻ ít khi dám tư duy phản biện trở lại để tìm ra lỗi sai và khắc phục. Thay vào đó, họ mặc nhiên cho rằng điều mà đối phương nói là chính xác.

Nếu bạn muốn thực sự thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, hãy bắt đầu rèn luyện cách tư duy phản biện ngay từ bây giờ. Có vô số cách để bạn rèn luyện lối tư duy phản biện của mình. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi vì sao, hoặc cũng có thể tìm những hướng tiếp cận khác cho cùng một vấn đề.

Kỹ năng phản biện là một trong những kỹ năng giá trị giúp bạn phát triển bản thân mỗi ngày. Bởi người có tư duy phản biện tốt sẽ luôn tìm thấy “lỗ hổng” của vấn đề để tránh phạm sai lầm.

Tư duy phản biện
Tư duy phản biện là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống

2. Thích nghi với sự thay đổi

Cuộc sống con người là một chuỗi các sự thay đổi. Khi là một nhà kinh doanh, nếu không thích nghi kịp với sự thay đổi của thị trường, hành vi tiêu dùng, sự thay đổi về công nghệ số… bạn sẽ nhanh chóng bị các đối thủ vượt mặt.

Hãy học cách thích nghi để tăng khả năng kết nối với môi trường, không bị bỏ lại phía sau. Ngoài ra, để phát triển bản thân, bạn cần cố gắng cập nhật những thay đổi trong cuộc sống và thế giới một cách nhanh chóng và hiệu quả.

3. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng phát triển bản thân quan trọng mà bạn cần rèn luyện. Giao tiếp giúp con người với con người được kết nối với nhau. Đây là phương tiện để giúp bạn bày tỏ, thuyết phục người nghe hay nói lên nhu cầu của bạn. 

Nếu mục tiêu của bạn là một công việc như kỹ sư hay thiết kế, bạn vẫn cần phải giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên để trình bày được ý tưởng, quy trình, và sản phẩm của mình. Còn nếu bạn tham vọng trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, hay một nhà quản lý xuất sắc, đương nhiên bạn cần có khả năng giao tiếp và thuyết trình vượt trội.

Sau đâu là một số lời khuyên giúp bạn phát triển bản thân nhờ vào việc tăng khả năng giao tiếp:

  • Nhìn trực tiếp khi nói chuyện. Không tỏ ra lo lắng, bồn chồn.
  • Không làm các hành động khiến bạn bị tách rời khỏi cuộc giao tiếp.
  • Phát âm chính xác, hạn chế sử dụng từ ngữ địa phương.
  • Nói đúng vấn đề trọng tâm, không lan man.

4. Học thêm ngôn ngữ mới

Một ngoại ngữ rất cần thiết cho sự thành công trong sự nghiệp cũng như việc nuôi dưỡng tâm hồn, tri thức và tầm nhìn của bạn. Vì vậy, khi còn có thời gian và đủ sự tập trung, hãy cố gắng quyết tâm học thành thạo một ngoại ngữ.

Tiếng Anh có thể là sự lựa chọn hàng đầu như một thứ ngôn ngữ toàn cầu, nhưng không phải là lựa chọn duy nhất để bạn nâng cấp bản thân mình. Bạn hoàn toàn có thể chọn tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nhật… Đừng giới hạn bản thân, hãy học bất cứ thứ ngoại ngữ nào đủ thu hút bạn. Điều quan trọng là bạn phải đủ kiên trì để theo đuổi nó đến khi thành thạo.

Học thêm ngôn ngữ
Hãy sắp xếp để học thêm ngôn ngữ mới

5. Hiểu biết thêm về IT

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, nếu bạn hạn chế về công nghệ, chẳng hạn như không biết cách sử dụng Powerpoint, chia sẻ qua Google Drive… thì bạn đã tự nhốt mình trong hàng rào với cuộc sống hiện đại xung quanh.

Những kỹ năng công nghệ cơ bản, như tin học văn phòng, cũng là một yêu cầu bắt buộc cho người trẻ. Ngoài ra, các kỹ năng IT mà bạn trau dồi được sẽ luôn là cách phát triển bản thân hiệu quả và là điểm cộng trong CV khi bạn tham gia thị trường lao động.

6. Quản lý tài chính cá nhân

“Học cách tiêu tiền trước khi học cách kiếm tiền” – Câu nói này một phần nào đó khá đúng. Bạn cần bắt đầu tự học cách quản lý và sử dụng túi tiền của mình (dù ít hay nhiều), để có thể đảm bảo một tương lai mà bạn biết dùng đồng tiền cho đúng cách. Điều này cũng giúp bạn tạo được lợi thế trong quá trình phát triển bản thân.

Việc cẩu thả trong tiền bạc không chỉ dẫn đến lãng phí, thiếu trước hụt sau, mà còn thể hiện bản thân bạn là người không có tư duy tổ chức, thiếu kỷ luật, thiếu trách nhiệm với đồng tiền.

Hãy học cách quản lý tài chính cá nhân, đọc các cuốn sách hướng dẫn, hoặc tham gia các khóa học về quản lý tài chính, và quan trọng hơn cả là áp dụng ngay những điều bạn học vào cách chi tiêu hàng ngày, cách tiết kiệm, và cách sử dụng đồng tiền để tái đầu tư dù những khoản rất nhỏ.

Quản lý tài chính cá nhân
Phát triên bản thân bằng cách quản lý tài chính cá nhân

7. Hãy tập nói từ chối thay vì luôn đồng ý

Có một hiện trạng khá phổ biến hiện nay – Bận rộn giả. Sự bận rộn này xuất phát từ việc bạn không biết từ chối những lời mời, những yêu cầu, hay cả những sự nhờ vả không xứng đáng. Hãy chấp nhận rằng thời gian của bạn là hữu hạn, và phải bạn cần biết phân bổ nó cho những việc cần thiết và cấp bách hơn.

Hãy luôn sống và làm việc trong tâm thế sẵn sàng từ chối khi bạn cảm thấy một việc làm là không đủ quan trọng, không đủ cần thiết, hoặc nó khiến bạn mất sự tập trung cho một việc khác quan trọng hơn.

8. Tư duy sáng tạo

Sáng tạo luôn được đánh giá cao ở bất kỳ lĩnh vực nào. Lối tư duy này giúp bạn tạo ra những chiến lược, biện pháp mới để giải quyết vấn đề. Khi chúng ta tư duy sáng tạo, ta có xu hướng nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ khác nhau, nhờ đó mà những kết quả đạt được cũng ấn tượng hơn.

Đừng cho rằng sáng tạo là điều gì đó quá viển vông xa xôi, cũng đừng cho rằng sáng tạo là “năng khiếu” vì nó hoàn toàn có thể luyện tập được. Và tất cả chúng ta đều có thể trở thành nhà sáng tạo.

Một lời khuyên dành cho bạn để phát triển bản thân với tư duy sáng tạo: với mỗi điều bạn nghĩ, mỗi việc bạn làm, hãy cố gắng nhìn theo một góc nhìn khác, để tìm ra được một điều khác trong kết quả. Đừng mãi bó buộc bản thân mình mà hãy “think outside the box”.

9. Nâng cấp điểm mạnh của bản thân

Để không tốn nhiều thời gian cho việc thử nghiệm bản thân, hãy bước đầu lựa chọn trải nghiệm những điều mà bạn cảm nhận là thế mạnh. Chinh phục được tầm cao mới của những điều bản thân vốn dĩ làm tốt cũng là cách phát triển bản thân và tận dụng khả năng nhờ vào nâng cấp điểm mạnh.

Hãy xác định đúng thế mạnh của mình và khám phá khả năng của bản thân. Sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn và luôn chuẩn bị tinh thần đón nhận những cơ hội mới. Bạn cũng có thể chọn cách tiếp tục học tập. Ngày nay có rất nhiều những chương trình dạy học cho người đi làm. Các khóa học MBA cho người đi làm mà SSBM cung cấp cũng là một dạng nâng cấp bản thân cho người trẻ. Qua khóa học, người trẻ sẽ tiếp cận và học hỏi được nhiều điều có ích cho cuộc sống của mình.

Trên đây là những lời khuyên giúp bạn phát triển bản thân để trở thành phiên bản hoàn thiện nhất của chính mình trước tuổi 30. SSBM Việt Nam hy vọng những gợi ý này sẽ hữu ích cho hành trình của bạn trong tương lai.

Xem thêm: Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (Global MBA) tại SSBM Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *