Nên chọn học thạc sĩ kinh doanh hay thạc sĩ tài chính?

Hiện nay ngành thạc sĩ kinh doanh và thạc sĩ tài chính đang rất phổ biến và được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, hai ngành này đều có những tính chất và ưu nhược điểm riêng. Vì thế, nếu như bạn đang phân vân về việc nên chọn học thạc sĩ ngành nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của SSBM Việt Nam. Để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân nhé. 

1. Tìm hiểu về thạc sĩ kinh doanh và thạc sĩ tài chính

Trước những sự lựa chọn cho tương lai, nhiều bạn trẻ lại phân vân không biết nên học thạc sĩ kinh doanh hay thạc sĩ tài chính là phù hợp nhất. Vậy bạn hiểu như thế nào về 2 chuyên ngành này. Cùng tìm hiểu nhé. 

Thạc sĩ kinh doanh (MBA)

Thạc sĩ kinh doanh (MBA) hay còn được gọi là Master of Business Administration. Đây là một chương trình đào tạo cao học về lĩnh vực kinh doanh và quản lý doanh nghiệp. Trong đó, người theo học thạc sĩ kinh doanh sẽ phải học các môn như tài chính, kế toán, quản lý nhân sự, marketing, quản lý dự án và quản lý rủi ro. 

Thêm vào đó, chương trình MBA được thiết kế nhằm cung cấp các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho sinh viên để trở thành nhà quản trị ưu tú. Đồng thời, bằng MBA cũng đã được các trường đại học top đầu và tổ chức quốc tế kiểm định AMBA, AACSB, EQUIS, IACBE, ACBSP công nhận. Do đó, MBA là chương trình dạy học đạt chuẩn quốc tế và chuẩn đầu ra. 

Tìm hiểu về thạc sĩ kinh doanh và thạc sĩ tài chính
Thạc sĩ kinh doanh (MBA) 

Thạc sĩ tài chính 

Thạc sĩ tài chính (Mfin) là chương trình học về cách quản lý các nguồn vốn. Song, chương trình này được xây dựng dựa trên các lý thuyết về tiền tệ, rủi ro và thời gian. 

Do đó, nếu như bạn yêu thích sự quản lý và lên kế hoạch thì hãy chọn học thạc sĩ tài chính để sở hữu ngay tấm bằng MFin. Điều này sẽ giúp bạn có thể đánh giá các mối quan hệ giữa rủi ro, tiền tệ và thời gian một cách tốt nhất. 

Tìm hiểu thạc sĩ tài chính là gì
Thạc sĩ tài chính (MFin) là gì? 

2. So sánh chương trình học thạc sĩ kinh doanh và thạc sĩ tài chính

Bạn phù hợp với thạc sĩ kinh doanh hay thạc sĩ tài chính hơn? Hãy tham khảo bảng so sánh dưới đây để biết bản thân thích hợp với chương trình học nào nhé.  

Tiêu chí đánh giá

Thạc sĩ kinh doanh

Thạc sĩ tài chính

Chương trình học 

Cung cấp các kiến thức cốt lõi về kinh tế giúp bạn hiểu toàn diện hơn về môi trường kinh doanh+ Tập trung nghiên cứu các vấn đề về tài chính doanh nghiệp và tài chính quốc tế.

+  Phân tích tài chính và đầu tư, quản lý quỹ, quản trị rủi ro.

Môn học 

+ Tài chính

+ Kế toán

+ Quản lý nhân sự

+ Marketing

+ Quản lý dự án và quản lý rủi ro

+ Phân tích kinh tế.

+ Tài chính doanh nghiệp nâng cao

+  Lý thuyết tổ chức và quản trị

+  Tiếng Anh chuyên ngành

Đối tượng học

+ Sinh viên tốt nghiệp bằng cử nhân khối kinh tế, kinh doanh và quản lý.

+ Doanh nhân, người đi làm có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm quản lý từ cấp phòng. 

+ Sinh viên đã tốt nghiệp tài chính, kinh tế, ngân hàng,…

+ Cán bộ công chức thuộc cơ quan quản lý nhà nước

+ Doanh nhân và cán bộ chủ chốt của các công ty tài chính, doanh nghiệp.

Thời gian học

Từ 18 – 36 thángKhoảng 1 năm

Cơ hội làm việc 

+ Làm việc tại các tổ chức tài chính quốc tế

+ Đảm nhận vị trí quản lý doanh nghiệp quốc tế

+ Làm PR, marketing và sales

+ Tự mở công ty và trở thành nhà lãnh đạo 

+ Làm quản lý tài chính doanh nghiệp

+ Quản lý danh mục đầu tư và tư vấn tài chính

+ Làm việc tại các tổ chức tài chính quốc tế.

Tóm lại, chương trình học thạc sĩ kinh doanh nặng hơn thạc sĩ tài chính. Thế nhưng, cơ hội việc làm và lương bổng của thạc sĩ tài chính lại không bằng thạc sĩ kinh doanh. Do đó, bạn nên lựa chọn thật kỹ trước khi bắt đầu học.

So sánh chương trình học thạc sĩ kinh doanh và thạc sĩ tài chính
So sánh chương trình học thạc sĩ kinh doanh và thạc sĩ tài chính

Có thể bạn quan tâm:

3. Nên học thạc sĩ kinh doanh hay thạc sĩ tài chính

Câu hỏi nên học thạc sĩ kinh doanh hay thạc sĩ tài chính dường như đã và đang làm khó các học viên. Song, chương trình MBA chỉ phù hợp với những người có ý định khởi nghiệp trong kinh doanh. Hoặc những sinh viên muốn nâng cao cơ hội làm việc ở các doanh nghiệp nước ngoài. Còn, nếu như bạn có tiềm năng và định hướng rõ ràng về tài chính thì nên lựa chọn học thạc sĩ tài chính là phù hợp nhất. 

Ngoài ra, tùy vào định hướng phát triển mà sinh viên có thể lựa chọn học thạc sĩ kinh doanh hoặc thạc sĩ tài chính. Bởi cả hai chương trình này đều giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai. 

Nên học thạc sĩ kinh doanh hay thạc sĩ tài chính
Nên học thạc sĩ kinh doanh hay thạc sĩ tài chính

4. Học thạc sĩ kinh doanh ở trường nào là tốt nhất?

Sinh viên và người đi làm có thể lựa chọn học thạc sĩ kinh doanh ở trường SSBM. Bởi đây là một trong những trường top dạy chuyên về chương trình MBA. Ngoài ra, học tại đây bạn sẽ được trải nghiệm những ưu thế nổi bật như sau:

  • Bằng MBA của trường SSBM được quốc tế công nhận.
  • Chương trình MBA của SSBM đào tạo chuyên sâu về kiến thức cốt lõi cần thiết giúp học viên hiểu toàn diện hơn về kinh doanh và tình hình kinh tế trong và ngoài nước. 
  • Cộng đồng giảng viên là những người có kinh nghiệm và nắm giữ chức vụ cao trong công ty, doanh nghiệp. Họ có trách nhiệm truyền đạt kiến thức và giảng dạng cho bạn nhiều điều thú vị trong môi trường kinh doanh. 
  • Chương trình dạy học MBA của SSBM được quốc tế công nhận đạt chuẩn đầu ra. 
  • Học viên có thể lựa chọn học toàn thời gian hoặc bán thời gian ở trường SSBM, để có thể tiếp thu kiến thức một cách toàn diện nhất. 
học thạc sĩ kinh doanh tại ssbm geneva
Học thạc sĩ kinh doanh tại SSBM Việt Nam

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về thạc sĩ kinh doanh. Hy vọng rằng qua những chia sẻ hữu ích của SSBM Việt Nam sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp và định hướng tương lai rõ ràng. 

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm kiếm khóa học Thạc sĩ quản trị kinh doanh với bằng cấp quốc tế thì hãy tìm hiểu ngay chương trình Global MBA của SSBM Geneva nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *