Hedge Fund Là Gì? Đôi Nét Về Quỹ Phòng Hộ

Từ sau thời kỳ dịch bệnh đến ảnh hưởng từ chiến trận Nga – Ukraine, nền kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn, thậm chí một số quốc gia đang lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng. Thế nhưng, nhờ vào Hedge Fund mà vẫn có những “ông lớn” tỷ phú vẫn trụ vững trong bối cảnh như vậy. Vậy Hedge Fund là gì và hoạt động như thế nào? Hãy cùng SSBM Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây.

1. Quỹ Phòng hộ – Hedge Fund là gì?

Quỹ Phòng hộ, hay còn gọi là Quỹ Dự phòng rủi ro, là một khoản đầu tư thay thế được tạo ra nhằm mục đích bảo vệ danh mục đầu tư khỏi sự biến động liên tục của thị trường. Hedge Fund sử dụng đa dạng các chiến lược để tạo ra nguồn thu nhập chủ động (lợi nhuận) cho Investor cho dù là thị trường đang ở xu hướng phát triển hay suy thoái.

Quỹ Phòng hộ được tạo ra để đón đầu cơ hội trong một kịch bản kinh tế nhất định.
Quỹ Phòng hộ được tạo ra để đón đầu cơ hội trong một kịch bản kinh tế nhất định.

Hoạt động của Hedge Fund là gì? Quỹ Phòng hộ thường tập trung đầu tư vào các giao dịch ngoại hối thay vì chỉ đơn thuần đầu tư vào kinh doanh truyền thống. Chúng thường thực hiện các giao dịch có thể mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ, tuy nhiên lại đi kèm với mức độ rủi ro cao tương đương, ví dụ đầu tư với tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao hoặc giao dịch cổ phiếu ngắn hạn. Bên cạnh đó, Hedge Fund cũng đầu tư vào nhiều loại tài sản như cổ phiếu dài và ngắn hạn hay tài sản có tính thanh khoản thấp như bất động sản.

Quỹ Phòng hộ được tạo ra để đón đầu cơ hội trong một kịch bản kinh tế nhất định. Chính vì thế mà chúng có sự đa dạng đáng kể về phong cách đầu tư cũng như mức độ rủi ro khi tham gia.

2. Đặc điểm của Hedge Fund là gì?

Sau khi nắm được khái niệm cơ bản Hedge Fund là gì, nội dung tiếp theo sẽ tổng hợp lại một số đặc điểm cơ bản của Quỹ Phòng hộ.

2.1. Điều kiện tham gia Quỹ Phòng hộ

Để có thể tham gia vào Hedge Fund, một nhà đầu tư phải đáp ứng những điều kiện cơ bản sau: 

  • Giá trị tài sản ròng lớn hơn 1 triệu USD.
  • Hoặc thu nhập hàng năm (xét 2 năm gần nhất tính từ lúc đăng ký tham gia) tối thiểu đạt 200.000 USD;

2.2. Tính đa dạng hoá

Để có thể tối đa hóa lợi nhuận thu được, Quỹ Phòng hộ có thể đầu tư vào bất kỳ khoản mục nào, ví dụ như từ cổ phiếu, tiền tệ, bất động sản đến các tài sản thay thế khác… Mỗi loại hình đầu tư như vậy sẽ mang lại mức lợi nhuận và rủi ro đi kèm khác nhau, do đó nhà đầu tư cần cân nhắc khẩu vị đầu tư của bản thân để có quyết định tham gia phù hợp.

2.3. Khả năng sử dụng đòn bẩy

Mặt khác, như đã nói, mục tiêu của Hedge Fund là tối đa hoá và khuếch đại lợi nhuận. Do đó, Quỹ Phòng hộ sử dụng công cụ chủ yếu là đòn bẩy tài chính với tỷ lệ rất cao, dẫn đến rủi ro tiềm ẩn cũng theo đó mà lớn hơn gấp nhiều lần.

2.4. Cấu trúc phí

Nếu như các tổ chức Quỹ thông thường chỉ thu phí quản lý, thì hầu hết Hedge Fund lại tính cả phí quản lý và phí hiệu suất, hay còn được gọi là cấu trúc phí 2 & 20 (Hai – Hai mươi). Trong đó, 2% được tính cho phí quản lý Quỹ và 20% là phí hiệu suất tính trên mọi khoản lợi nhuận được tạo ra từ hoạt động của Quỹ.

3. Lợi ích và rủi ro của Hedge Fund là gì?

Bất kỳ một hình thức đầu tư nào cũng là con dao hai lưỡi đối với người đầu tư. Chính vì thế, việc cân nhắc lợi ích và rủi ro khi tham gia Hedge Fund là gì sẽ giúp cho nhà đầu tư xây dựng được kế hoạch tài chính đúng đắn, tăng hiệu quả của kênh đầu tư mà mình lựa chọn.

Hedge Fund có những rủi ro và lợi ích riêng biệt của nó
Hedge Fund có những rủi ro và lợi ích riêng biệt của nó

3.1. Lợi ích

Hedge Fund có sức hấp dẫn mạnh mẽ do khả năng mang lại lợi nhuận kỳ vọng cực kỳ cao. Các nhà quản lý Quỹ đều là những chuyên gia về tài chính có năng lực, danh tiếng và uy tín trên khắp thế giới. Do đó, thậm chí ngay cả khi nền kinh tế thế giới bị đình trệ hoặc thị trường biến động liên tục, thất thường thì các chiến lược đầu tư của quỹ vẫn có khả năng tạo ra lợi nhuận nhất định.

Mặt khác, danh mục đầu tư cũng như rủi ro của Quỹ Phòng hộ tương đối cân bằng và đa dạng nhằm giảm thiểu rủi ro cho các biến động.

3.2. Rủi ro

Với những ưu điểm nổi bật như vậy, thì nhược điểm của Quỹ Phòng hộ là gì? Hãy luôn ghi nhớ một điều rằng, lợi nhuận khổng lồ sẽ luôn đi kèm với rủi ro cao không kém. 

Đối với việc tham gia vào Hedge Fund, nhà đầu tư có nguy cơ mất toàn bộ vốn khi đầu tư vào Quỹ do khẩu vị đầu tư mạo hiểm. Đôi khi, dù những nhà quản lý Quỹ dự đoán đúng về xu hướng của thị trường, thì khi có rủi ro bất ngờ xảy ra thì nhà đầu tư phải chấp nhận mất hết vốn của mình..

Một yếu tố khác mà nhà đầu tư cần phải cân nhắc đó là tính thanh khoản khá thấp của chứng chỉ Quỹ. Hầu hết các Quỹ hiện nay đều yêu cầu nhà đầu tư phải cam kết tham gia trong dài hạn, tối thiểu là 1 năm. Nếu có nhu cầu rút vốn sớm, nhà đầu tư sẽ phải chịu một khoản phí không hề nhỏ tính trên số vốn đầu tư của mình.

Qua bài viết trên, SSBM Việt Nam mong rằng bạn đọc đã nắm được đôi nét cơ bản về khái niệm Hedge Fund là gì cũng như những đặc điểm cơ bản của kênh đầu tư này. Việc hiểu rõ tính chất và cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro mà một hình thức đầu tư mang lại sẽ giúp cho nhà đầu tư tối ưu hoá được nguồn vốn của mình, đồng thời tối thiểu hoá rủi ro phải gánh chịu.

Xem thêm: Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (Global MBA) tại SSBM Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *