Tiết lộ bí mật về tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh

Đứng trước cánh cửa đại học nhiều bạn trẻ đang phải đối mặt với vấn đề học ngành gì, trường gì? Trong số đó quản trị kinh doanh cũng được các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn băn khoăn tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh có cao không? Đừng lo hãy để bài viết dưới đây SSBM Việt Nam tiết lộ cho bạn biết về bí mật này nhé.

Tiết lộ bí mật về tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh
QTKD có tỷ lệ việc làm như thế nào?

Thực trạng tuyển dụng nhân sự trên thị trường hiện nay

 • Thị trường lao động ở nước ta đa và đang có sự thay đổi và biến chuyển rõ rệt so với những giai đoạn trước đây. Hiện nay đang gia tăng số lượng đơn vị tuyển dụng, tuy nhiên số người tìm việc làm cũng chưa có dấu hiệu suy giảm. Do vậy có thể nhận xét rằng thị trường lao động Việt Nam đang diễn ra hết sức sôi nổi. 
 • Theo khảo sát thống kê về tỷ lệ việc làm có thể thấy, hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh thấp và vị trí nhân viên liên quan đến ngành quản trị kinh doanh cũng được rất nhiều các công ty săn đón. Đó hầu hết là những công việc có mức lương hấp dẫn và môi trường làm việc trẻ trung, cơ hội thăng tiến cao. Vì vậy đó là nguyên nhân lớn nên kéo theo sức cạnh tranh khá mạnh mẽ ở khối ngành này.
 • Các bài đăng tuyển dụng trên các nền tảng cung cấp việc làm xuất hiện nhiều hơn mỗi ngày với các job xịn sò mà nhiều người mong ước. Các vị trí liên quan đến ngành quản trị kinh doanh đang khát nguồn nhân lực như: chuyên viên đảm nhận các công việc hành chính và nhân sự; nhân viên Marketing, chuyên viên chiến lược, phát triển thị trường và tìm kiếm đối tác tại các đơn vị nhập khẩu hay đa quốc gia,…và nhiều vị trí hấp dẫn khác.
 • Qua đó có thể thấy rằng, nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến ngành nghề này là khá cao và tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh là rất thấp. Đặc biệt trong thời đại nền kinh tế đóng vai trò then chốt như hiện nay, thì các vị trí này lại càng được mở rộng để duy trì hoạt động của công ty.
Thực trạng tuyển dụng nhân sự và tỷ lệ thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh trên thị trường hiện nay
Thực trạng tuyển dụng chung ngành quản trị kinh doanh

Một số lý do khiến tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh cao 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tại sao tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh lại cao đến vậy thì hãy theo dõi những nguyên nhân dưới đây:

 • Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng thất nghiệp là do thiếu kỹ năng chuyên môn, các kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm việc.
 • Do nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng hơn là số lượng ở các doanh nghiệp.
 • Tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh do tính chất cạnh tranh công việc cao. Quản trị kinh doanh được biết là một trong số các ngành học có mức độ cạnh tranh khá gay gắt. Do vậy nếu bạn không ngừng nâng cấp, cải thiện bản thân mỗi ngày thì rất khó có thể cạnh tranh với hàng trăm nghìn ứng cử viên tiềm năng ngoài kia. 
 • Sự chuyển dịch và biến đổi không ngừng trong khối ngành này. Môi trường làm việc và yêu cầu công việc thay đổi nhanh chóng, hơn nữa bạn sẽ không thể bê hết lý thuyết được học vào thực tế. Vì thế nếu không cập nhật kiến thức thường xuyên và update chúng bạn sẽ khó mà theo kịp được.
Một số lý do khiến tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh cao
Tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh

Bật mí 5 bí quyết đánh bay nỗi sợ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh

Nếu những sinh viên đang theo học ngành này lo sợ bản thân sau khi ra trường sẽ bị thất nghiệp thì tham khảo và áp dụng ngay 5 bí quyết dưới đây của chúng tôi nhé:

Xây dựng kế hoạch học tập rõ ràng  

 • Không chỉ ở ngành quản trị kinh doanh mà bất kỳ ngành học nào khác, nếu bạn không muốn mình nằm trong tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh thì phải đặt mục tiêu và con đường nghề nghiệp thật rõ ràng. 
 • Khi sinh viên có mục tiêu và chiến lược chinh phục mục tiêu ấy thì đảm bảo  đó sẽ trở thành động lực để bạn cố gắng mỗi ngày. 
Bật mí 5 bí quyết đánh bay nỗi sợ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh
Kế hoạch học tập ngành QTKD

Tạo dựng thương hiệu cá nhân

 • Thương hiệu cá nhân hay có thể hiểu đơn giản là hình ảnh của bạn trong mắt người khác. Là một cử nhân ngành quản trị kinh doanh bạn hãy cố gắng xây dựng một hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp, tích cực trong mắt các nhà tuyển dụng để tạo ấn tượng.
 • Các nền tảng bạn có thể xây dựng hiệu qủa như LinkedIn, Facebook, v.v.

Hoạt động hội nhóm

 • Để giảm tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh trong tương lai thì việc tham gia các hoạt động hội nhóm trong lĩnh vực chuyên môn cũng là một ý tưởng tuyệt vời. 
 • Các hoạt động hội nhóm sẽ giúp bạn rèn luyện kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm. Ngoài ra việc này cũng là một cách hay để sinh viên tích lũy kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu mà nhà tuyển dụng cần.

Làm thêm để lấy kinh nghiệm

 • Việc đi làm thêm thời sinh viên sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm thực tế, và rèn luyện được các kỹ năng mềm bổ ích. 
 • Tất cả những công việc đơn giản như chạy bản, gia sư, phục vụ quán ăn, … cho tới những công việc liên quan đến ngành học của mình ở các tổ chức, cơ quan doanh nghiệp đều mang lại những kinh nghiệm và kỹ năng hữu ích cho bạn. Đó sẽ là những tích lũy để phát triển bản thân bạn trở nên nguyên tắc và kỷ luật hơn trong công việc.
Làm thêm để lấy kinh nghiệm
Việc làm thêm giúp ích cho sinh viên ngành QTKD

Trang bị thêm vốn ngoại ngữ

 • Trong thời kỳ hội nhập, ngoại ngữ đóng một vai trò vô cùng quan trọng  trong các ngành nghề, đặc biệt trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Do đó, bạn nên trau dồi và rèn luyện vốn ngoại ngữ của mình để có được cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. 
 • Hiện nay ngoài tiếng Anh bạn có thể tìm hiểu và học thêm một ngôn ngữ khác như Trung, Nhật, Hàn,… để tạo lợi thế cho bạn khi đi xin việc, giảm tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh, cũng như đề xuất một mức lương xứng đáng.
Cách làm tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh thấp
Hoạt động hội nhóm sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh có cao không và bật mí các tip để giảm tối đa tình trạng thất nghiệp của sinh viên. SSBM Việt Nam hy vọng các bạn sẽ có những bước thành công trong sự nghiệp của mình.

Nếu bạn đang muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng về quản trị để có cơ hội việc làm tốt hơn, thì hãy tham khảo ngay khóa học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (Global MBA) tại SSBM Việt Nam nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *