Bật mí cách tự học quản trị kinh doanh đơn giản, hiệu quả

Quản trị kinh doanh luôn nằm trong top những ngành nghề được nhiều người trẻ ưa chọn lựa và theo học.  Thế nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện và thời gian để tham gia quá trình học tại các trường đại học đào tạo chuyên sâu. Bài viết dưới đây, SSBM Việt Nam sẽ tiết lộ cho bạn phương pháp tự học quản trị kinh doanh tại nhà hiệu quả và cung cấp một số tài liệu tự học hay nhất.

Sơ lược về nghề quản trị kinh doanh

Nếu bạn là một thanh niên luôn mang trong mình tâm thế muốn thử thách bản thân và trải nghiệm những điều mới mẻ, thì hẳn quản trị kinh doanh là một ngành rất hấp dẫn với bạn. Hơn hết, trong những năm gần đây nước ta đã và đang hội nhập kinh tế với nền kinh tế thế giới mở ra cơ hội giao lưu và hợp tác cho các doanh nghiệp trong nước, vì thế càng khiến cho nghề này trở thành một trong những ngành nghề hot nhất.

Quản trị kinh doanh là một thuật ngữ chỉ những người hoạt động trong mảng  quản trị quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp nhằm mục đích phát triển công ty hơn. Công việc này bao quát rất nhiều công việc nhỏ khác như: hoạch định kế hoạch, tổ chức thực hiện, lãnh đạo thực hiện kế hoạch và kiểm soát quá trình kinh doanh của thương hiệu, mục đích của những công việc này là tối ưu hóa hiệu quả hoạt động kinh doanh bằng tư duy và sự sáng tạo của nhà quản lý. 

Sơ lược về nghề quản trị kinh doanh
Sơ lược về nghề quản trị kinh doanh

“Kinh nghiệm vàng” tự học quản trị kinh doanh tại nhà cho người mới bắt đầu

Quản trị kinh doanh là một ngành nghề bao quát khá nhiều lĩnh vực nhỏ trong kinh doanh, vì thế nó đòi hỏi người học phải thực sự am hiểu và có kiến thức thực tế chuyên sâu về mảng kinh doanh thương hiệu. Như vậy càng am hiểu về ngành này sẽ giúp bạn sớm định hướng được hướng đi sau này của bản thân cũng như các lĩnh vực kinh doanh tiềm năng. 

Từ đó bạn sẽ dễ dàng quyết định ngành nghề thực sự đam mê trong xã hội nhộn nhịp và đa màu ngày nay. Không thể  phủ nhận rằng học tốt ngành quản trị kinh doanh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đối với những CEO tương lai, bởi người học vừa tìm hiểu sâu sắc về thị trường kinh doanh hiện nay vừa tìm ra hướng đi hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. 

Tự học quản trị kinh doanh yêu cầu người học không chỉ có tài năng kinh doanh thiên phú mà còn cần trau dồi kiến thức thực tế và vận dụng rèn luyện chuyên nghiệp rất nhiều. Với sự phát triển vượt bậc của nền tảng mạng xã hội hiện này thì việc học hỏi từ chỉ dẫn của những nhà quản trị dày dặn về thương trường  là rất dễ dàng. 

Nếu như người học không có quá nhiều thời gian để đi đến những lớp học đào tạo chuyên nghiệp, thì hoàn toàn có thể tự học quản trị kinh doanh thông qua các lớp học online. Những lớp học này không những có thể cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức mà còn giúp bạn linh hoạt về mặt thời gian. Đặc biệt những khóa học trực tuyến trên nền tảng youtube, facebook, trang website dạy về quản trị kinh doanh hoàn toàn miễn phí.

“Kinh nghiệm vàng” tự học quản trị kinh doanh tại nhà cho người mới bắt đầu
“Kinh nghiệm vàng” tự học

Tự học ngành Quản trị Kinh doanh cần những kỹ năng nào?

Để tự học  quản trị kinh doanh tại nhà đạt hiệu quả tốt nhất, thì người học cần rèn cho mình những thói quen của một nhà quản trị chuyên nghiệp như: 

  • Tầm nhìn xa và bao quát vấn đề. 
  • Tính toán và lên hướng kế học logic phù hợp với sản phẩm tiếp thị.
  • Biết cách học hỏi từ những sai lầm của người đi trước và bản thân.
  • Dám nghĩ dám làm bỏ qua những lời rèm pha của người khác và tạo lên sự khác biệt. 
  • Rèn luyện phong thái tự tin khi đứng trước đám đông.
  • Rèn khả năng chịu peer – pressure và môi trường có tính cạnh tranh cao.  
  • Chủ động và linh hoạt trong môi trường việc làm. 

Bạn nên lưu ý rằng để trở thành một người quản trị tài ba không hoàn toàn dựa vào tài năng thiên bẩm mà còn dựa vào nhiều yếu tố khác như  sự kiên trì, chăm chỉ, nỗ lực và không ngừng học hỏi. Đặc biệt phải biết vị trí của mình hiện tại  để luôn tự mình nhắc nhở phải cố gắng và cố gắng nhiều hơn mỗi ngày.

Tự học ngành Quản trị Kinh doanh cần những kỹ năng nào?
Tự học ngành Quản trị Kinh doanh

Top 3 cuốn sách giúp bạn tự học quản trị kinh doanh

Bên cạnh những khóa học có sẵn, người tự học quản trị kinh doanh cần có cái nhìn thực tế về thị trường ngày nay. Những điều này đều có thể tìm thấy qua việc đọc sách. Dưới đây sẽ là 3 gợi ý về các cuốn sách tự học mà bạn nên tìm đọc. 

Sách tự học quản trị kinh doanh: Từ tốt đến vĩ đại (Good to great) – Jim Collins

Từ tốt đến vĩ đại là một trong những cuốn sách về kinh doanh bán chạy nhất trong 20 năm qua. Nội dung chủ yếu của cuốn sách là về sự kỷ luật, chiến lược, ý tưởng công nghệ và cách xây dựng để phát triển.

Ngoài cung cấp những kỹ năng về tự học quản trị kinh doanh thì đây là một cuốn sách bổ ích cho ai muốn trở thành một lãnh đạo vĩ đại. Thông qua những cuộc nói chuyện với các nhà lãnh đạo tài ba, tác giả đã chỉ ra ý tưởng giúp công ty của họ trở lên thành công như ngày hôm nay. 

Top 3 cuốn sách giúp bạn tự học quản trị kinh doanh
Từ tốt đến vĩ đại

Sách tự học quản trị kinh doanh: Thế lưỡng nan của nhà sáng lập – Noam Wasserman

Khi đề cập tới những cuốn sách giúp tự học quản trị kinh doanh thành công thì không thể bỏ qua cuốn sáng “Thế Lưỡng Nan Của Nhà Sáng Lập” của tác giả Noam Wasserman. Tài liệu nói về cách quản trị kinh doanh dựa trên nghiên cứu trong một thập kỷ. Cuốn sách liệt kê những trở ngại mà các nhà khởi nghiệp thường gặp phải và hướng dẫn một số phương pháp để giải quyết hoặc né tránh chúng.

Thế lưỡng nan của nhà sáng lập - Noam Wasserman
Thế lưỡng nan của nhà sáng lập

Sách tự học quản trị kinh doanh: Steve Jobs – Những bí quyết đổi mới và sáng tạo – Carmine Gallo”

Steve Jobs luôn là tấm gương học tập của biết bao người trẻ trong quá trình tự học quản trị kinh doanh. Cuốn sách này sẽ giúp người học tìm ra đam mê của chính mình cũng như đưa ra ví dụ về những khó khăn mà tác giả đã gặp qua trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình. 

Sách tự học quản trị kinh doanh: Steve Jobs - Những bí quyết đổi mới và sáng tạo - Carmine Gallo"
Steve Jobs – Những bí quyết đổi mới và sáng tạo

Tự học là con đường không hề bằng phẳng, nó luôn đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng từ người học, và tự học quản trị kinh doanh lại càng không hề đơn giản. SSBM Việt Nam hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn phần nào tìm thấy phương hướng trên con đường sự nghiệp của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm những khóa học thạc sĩ quốc tế chất lượng về ngành quản trị kinh doanh, thì hãy tham khảo khóa học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế tại SSBM Việt Nam nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *