Quản trị kinh doanh tổng hợp là gì? Cơ hội việc làm sau khi học?

Nếu bạn là một người trẻ năng động, yêu thích sự mới mẻ độc đáo chắc hẳn quản trị kinh doanh tổng hợp là một ngành nghề không thể bỏ qua. Đây là ngành học rất hot hiện nay, thậm chí trong tương lai có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bài viết dưới đây, SSBM Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu sâu về chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp và cơ hội việc làm sau khi hoàn thành quá trình học. 

Sơ lược về ngành quản trị kinh doanh tổng hợp 

Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp hay còn được biết đến cái tên quốc tế là General Business Administration được viết tắt là GBA. Đây là một ngành nghề chuyên cung cấp cho sinh viên hệ thống chủ yếu về các lĩnh vực kinh doanh, bao gồm Kế toán, Tài chính, Quản lý và Marketing. Thay vì tập trung chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể, quản trị tổng hợp là bao quát khá nhiều lĩnh vực nhỏ. 

Mặc dù không  chuyên môn sâu vào bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, những vẫn luôn là ngành hót được giới trẻ quan tâm và muốn theo đuổi. Thế nhưng để theo đuổi và thành công trong mảng kinh tế này đòi hỏi người học cần rất nhiều những kỹ năng thực chiến và kiến thức thuộc lĩnh vực quản trị kinh doanh.

Sơ lược về ngành quản trị kinh doanh tổng hợp 
Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp

Người học quản trị kinh doanh tổng hợp được đào tạo những gì?

Đối với nhiều người trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn lớn nhất của cuộc đời, có lẽ còn đang băn khoăn khi muốn học ngành quản trị kinh doanh. Bởi có khá ít người hiểu đúng và chuẩn về ngành này. Vậy chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp sẽ được training như thế nào tại các trường đại học. 

Mỗi môi trường đào tạo đầu ra GBA đều có một chương trình giảng dạy riêng, tuy nhiên các sở tập trung vào phát triển 4 mảng chính là: Kế toán, Tài chính, Quản lý và Marketing. Với 4 lĩnh vực người học sẽ được học những kỹ năng sau: 

 • Lĩnh vực quản trị: quản trị doanh nghiệp, dự án, bán hàng, sản xuất , vv.
 • Kỹ năng hoạch định chiến lược về doanh nghiệp và tiếp thị marketing 
 • Khả năng ứng phó tình huống và phát sinh không có trong kế hoạch có sẵn. 
 • Phân tích dữ liệu có sẵn. 

Ngoài những kiến thức thực tế được học và đào tạo, sinh viên còn được thực chiến với doanh nghiệp. Mỗi một môn học của chuyên ngành này, sinh viên sẽ được  trang bị những kiến thức có thể áp dụng vào thực tiễn khi làm việc. Cho nên khi theo học ngành quản trị người học không thể xao nhãng bỏ dở bất kỳ môn học nào. 

Hơn nữa, tại nhiều trường đại học hiện nay không chỉ trang bị những kiến thức lý thuyết thú vị mà còn truyền đạt cho sinh viên của mình về những kỹ năng mềm. Dù bất kỳ ngành học nào thì kỹ năng mềm luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Vậy nên trang bị những kỹ năng này là vô cùng cần thiết để sinh viên có thể tự tin cống hiến hết mình. 

Người học quản trị kinh doanh tổng hợp được đào tạo những gì?
Quản trị kinh doanh tổng hợp được đào tạo

Cơ hội việc làm của ngành General Business Administration? Mức lương bao nhiêu? 

Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp là một ngành học có tương lai nghề nghiệp rộng mở. Có rất nhiều doanh nghiệp và công ty đều mong muốn tìm kiếm những nhân sự tiềm năng được đào tạo chính quy ngành quản trị, bởi đây là ngành học đa năng có thể làm việc ở rất nhiều những vị trí khác nhau. 

Cơ hội việc làm của ngành General Business Administration

Dưới đây là một số công việc mà người học quản trị có cơ hội trải nghiệm sau khi ra trường: 

 • Marketer tiếp thị sản phẩm 
 • Tham gia các dự án phát triển định hướng doanh nghiệp 
 • Hoạch định kế hoạch tương lai cho sản phẩm thương hiệu 
 • kế kiểm hoặc quản lý doanh nghiệp 

Ngoài ra có ngoại ngữ cũng là một trong những yếu tố nâng cao giá trị của bạn. Nói chung quản trị kinh doanh tổng hợp có thể đáp ứng rất nhiều vị trí khác nhau, và đây cũng là môi trường phát triển tốt với những bạn có sự năng động và thích sự thử thách. 

Để có thể tìm kiếm những công việc liên quan đến ngành học này, sinh viên có thể tham khảo một số trang web xin việc, trang báo hay fanpage của công ty mình muốn ứng tuyển. Những web này đều sẽ cập nhật công việc liên tục với mức lương đáng mơ ước đối với những bạn mới ra trường bởi công việc luôn đòi hỏi sự sáng tạo và mới mẹ của nhân sự. 

Cơ hội việc làm của ngành General Business Administration? Mức lương bao nhiêu? 
Cơ hội việc làm

Mức lương của General Business Administration

Mức lương của ngành quản trị kinh doanh tổng hợp khá hấp dẫn nhưng còn phụ thuộc vào từng vị trí và trình độ kinh nghiệm khác nhau. Mức lương trung bình của một manager dao động từ  4.000.000 VND – 21.000.000 VNĐ  cho một tháng. Còn đối với những nhân sự có kinh nghiệm dày dặn và làm cho những công ty lớn thì mức lương có thể dao động từ 15.000.000 VND đến  20.000.000 VNĐ/tháng.

Đối với sinh viên quản trị kinh doanh tổng hợp mới ra trường thì kinh nghiệm của các bạn chưa được tốt sẽ có mức thu nhập từ 3.000.000 đến 4.000.000 VNĐ/tháng. Đối với những bạn có kinh nghiệm tầm một hay hai năm sẽ có mức lương cao hơn một chút từ 5.000.000 đến 8.000.000 VNĐ/tháng.

Mức lương của General Business Administration
Mức lương

Những yếu tố cần có của người quản trị kinh doanh tổng hợp là gì? 

Bất kỳ ai cũng có thể theo học và theo đuổi ngành quản trị tổng hợp, nhưng để thành công thì nó đòi hỏi người theo đuổi có những tố chất riêng và kỹ năng sáng tạo. Vậy làm một manager cần có những nhân tố nào:  

 • Có niềm đam mê mãnh liệt với kinh doanh và khát vọng làm giàu. 
 • Có tư duy một cách logic và khả năng nhận diện thị trường nhạy bén.
 • Nắm bắt tâm tư nhân sự và khách hàng. 
 • Năng động, tự tin, mạnh mẽ và quyết đoán là điều không thể thiếu của một manager tốt. 
 • Giao tiếp linh hoạt và biết cách ứng biến với những sự cố bất ngờ.
Những yếu tố cần có của người quản trị kinh doanh tổng hợp là gì?
Yếu tố cần có của người quản trị

Quả thật đối với các bạn trẻ năng động thời nay, ngành quản trị kinh doanh tổng hợp là một ngành học tuyệt vời và vô cùng thú vị. SSBM Việt Nam hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn vững tin với lựa chọn con đường tương lai sau này.

>>> Xem thêm: Chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế tại SSBM Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *