Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh khách sạn học gì và làm gì?

Quản trị kinh doanh khách sạn đang là một ngành dịch vụ then chốt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển nhà hàng, khách sạn. Với số lượng lớn các resort và khu nghỉ dưỡng ra đời thì ngành này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho bạn. Để có thể hiểu hơn về ngành này, SSBM Việt Nam mời bạn theo dõi bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh khách sạn học gì và làm gì?
Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh khách sạn

Khái niệm về quản trị kinh doanh khách sạn là gì? 

Khi hỏi về quản trị kinh doanh khách sạn là gì thì bạn có thể hình dung nó là ngành công nghiệp không khói với tiềm năng lớn. Đây còn là một ngành khá đặc thù bởi vì nó đòi hỏi sự năng động của người làm. Song, ngành quản trị kinh doanh khách hàng sẽ bao gồm các công tác quản lý và điều hành tổ chức hay doanh nghiệp như:

  • Chịu trách nhiệm phân công và đôn đốc các hướng dẫn viên du lịch, sau đó nhận thông tin để phối hợp với bộ phận và cơ quan chức năng có liên quan để giải quyết vấn đề phát sinh.
  • Quản lý, tổ chức các hoạt động của khách sạn hiệu quả nhất từ việc xây dựng kế hoạch một cách cụ thể, khoa học cho từng bộ phận đến việc phân công, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch. 
  • Lập các báo cáo kết quả tài chính và quản trị sau đó đưa ra phương án điều chỉnh sao cho công việc có thể đạt được hiệu quả nhất.
  • Đặt thêm các quy định trong việc quản lý nhân sự để công việc có thể đi theo hướng tốt nhất. 
Khái niệm về quản trị kinh doanh khách sạn là gì? 
Khái niệm về ngành quản trị kinh doanh khách sạn

Ngành quản trị kinh doanh khách sạn sẽ phải học những gì?

Sinh viên ngành quản trị kinh doanh khách sạn nhà hàng sẽ được học những kiến thức liên quan đến du lịch, khách sạn. Đồng thời bạn còn được rèn luyện thêm các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết. Ngoài các kiến thức nền tảng thì bạn sẽ có cơ hội được học tập và nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực như Quan hệ quốc tế & lễ tân, giao tiếp kinh doanh, tiếp thị du lịch và tâm lý du lịch, quản trị ẩm thực,…

Đặc biệt, sinh viên sẽ được thực tập nghề nghiệp tại các khách sạn, resort đẳng cấp và đạt chuẩn. Song, quan trọng hơn cả là sinh viên sẽ được trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,…

Ngành quản trị kinh doanh khách sạn sẽ phải học những gì?
Ngành quản trị khách sạn sẽ phải học những gì?

>>> Xem thêm: Học MBA là gì? Những ai nên học MBA để thành công hơn

Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh khách sạn khi ra trường là gì? 

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch thì quản trị kinh doanh khách sạn ngày càng thu hút được nhiều sinh viên đăng ký bởi cơ hội việc làm lớn và mức thu nhập lý tưởng. Bạn có thể làm các công việc như sau khi ra trường: 

  • Lễ tân khách sạn: là người làm việc tại bộ phận tiền sảnh khách sạn với nhiệm vụ chính là trực tiếp tiếp nhận điện thoại của khách hàng hoặc là chào đón khách, giới thiệu, quảng bá hình ảnh của khách sạn tới khách hàng. Ngoài ra, lễ tân còn kiêm luôn làm thủ tục nhận phòng, trả phòng và giải đáp thắc mắc của khách hàng.
  • Giám sát bộ phận khách sạn: là trợ thủ đắc lực của nhà quản lý. Trong ngành quản trị kinh doanh khách sạn và du lịch thì các vị trí như giám sát lễ tân, buồng phòng và nhà hàng,.. sẽ có vai trò theo dõi, điều phối hoạt động của các bộ phận và hỗ trợ khách hàng để quy trình vận hành của khách sạn trở nên trơn tru và hiệu quả hơn. 
  • Trưởng bộ phận khách sạn: Đây sẽ là người chịu trách nhiệm quản lý, điều hành mọi hoạt động của nhân viên. Tuy nhiên, công việc này còn tùy thuộc vào quy mô, tính chất của khách sạn, nhà hàng cũng như là số lượng nhân viên trong bộ phận buồng phòng đó.
  • Giám đốc điều hành khách sạn: Là người chịu trách nhiệm điều hành và quản lý toàn bộ các hoạt động trong khách sạn để nhằm giúp khách sạn phát triển tốt nhất. Ngoài ra giám đốc điều hành còn phải tạo dựng được một môi trường làm việc tích cực, hiệu quả, thân thiện cho nhân viên. Cuối cùng là chịu trách nhiệm hoàn thành các chỉ tiêu trong kế hoạch kinh doanh. 
Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh khách sạn khi ra trường là gì?
Cơ hội việc làm khi ra trường

Nên lựa chọn học quản trị kinh doanh hay quản trị khách sạn?

Việc lựa chọn ngành quản trị kinh doanh hay quản trị khách sạn thì đều mang lại cơ hội việc làm tốt cho người học. Tuy nhiên, bạn nên chọn ngành nghề dựa theo mục đích và mong muốn cá nhân. Nếu như bạn muốn quản lý hay sở hữu một nhà hàng, khách sạn thì có thể chọn học quản trị khách sạn. Còn nếu như bạn yêu thích buôn bán, làm giàu thì hãy chọn quản trị kinh doanh.

Nên lựa chọn học quản trị kinh doanh hay quản trị khách sạn?
Nên lựa chọn học quản trị kinh doanh hay quản trị khách sạn?

Bài viết trên đây là thông tin liên quan tới ngành quản trị kinh doanh khách sạn. SSBM Việt Nam hy vọng rằng qua đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết và kinh nghiệm trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp. 

Bên cạnh đó, nếu bạn đang quan tâm về ngành quản trị kinh doanh và những chương trình cao học sau khi ra trường thì hãy tham khảo chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (Global MBA) tại SSBM Việt Nam nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *