Quản trị kinh doanh du lịch là gì? Cơ hội nghề nghiệp cao không?

Quản trị kinh doanh du lịch là sự lựa chọn cho những ai có niềm đam mê mãnh liệt với du lịch và mong muốn mang lại nhiều trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Để có thể hiểu rõ hơn về ngành này thì mời bạn cùng SSBM Việt Nam tham khảo bài viết dưới đây. 

Quản trị kinh doanh du lịch
Tìm hiểu về quản trị kinh doanh du lịch và cơ hội nghề nghiệp của ngành

Khái niệm về ngành quản trị kinh doanh du lịch 

Quản trị kinh doanh du lịch hay còn gọi với tên tiếng anh là Tourism Management. Đây là ngành đào tạo ra các nhân tài kinh doanh chuyên về lĩnh vực du lịch. Vậy nên, ngành này đòi hỏi người học cần có sự năng động, sáng tạo và khả năng nhạy bén trong cách giải quyết tình huống. 

Bên cạnh đó, để có thể học tốt ngành quản trị kinh doanh và du lịch thì bạn cần phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về địa lý, văn hóa và phong tục tập quán cả trong, ngoài nước. Thêm vào đó, toàn bộ ngành học sẽ bao gồm quá trình điều hành, phân công và thiết kế các chương trình du lịch theo yêu cầu của khách hàng. 

Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh du lịch có cao không?

Theo thống kê thì nhu cầu nhân lực của ngành du lịch rất đa dạng. Vì vậy mà sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh thì có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí sau:

  • Hướng dẫn viên du lịch hay chuyên viên phụ trách bộ phận lưu trú, chăm sóc khách hàng và tổ chức sự kiện.
  • Thiết kế, điều hành cùng quản trị các tour du lịch trong và ngoài nước.  
  • Chuyên viên du lịch tại các sở, các ngành.
  • Tham gia giảng dạy chuyên ngành quản trị kinh doanh du lịch tại trường đại học và cao đẳng. 

 

Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh du lịch
Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh du lịch có cao không?

>>> Xem thêm: Học MBA là gì? Học MBA có tăng cơ hội việc làm không?

Sinh viên ngành quản trị kinh doanh du lịch học những gì?

  • Chuyên ngành quản trị kinh doanh du lịch giúp bạn khám phá về du lịch toàn cầu bao gồm hành vi cấu trúc và chức năng của du lịch. 
  • Bạn sẽ được học về cách quản lý du lịch bao gồm quản lý chiến lược, tiếp thị hay quản lý rủi ro, pháp lý, các khía cạnh liên quan đến công nghệ và môi trường của du lịch. 
  • Chuyên ngành quản trị du lịch tập trung phát triển khía cạnh đạo đức và chính trị của kinh doanh du lịch. Vậy nên các bạn sẽ được học về cơ sở du lịch, thực hành khách sạn, lên kế hoạch hội nghị và họp, quản lý du lịch và điểm đến,…

Những tố chất cần có khi học quản trị kinh doanh du lịch là gì?

Khi lựa chọn học ngành quản trị du lịch thì bạn nên biết tố chất là điều lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Vậy nên sau đây là những tố chất bạn có thể tham khảo:

Những tố chất cần có khi học quản trị kinh doanh du lịch là gì?
Những tố chất cần có khi học quản trị kinh doanh du lịch là gì?

Có đầy đủ vốn hiểu biết rộng lớn

Muốn giỏi chuyên ngành quản trị du lịch thì bạn phải là người am hiểu về mọi lĩnh vực của đời sống từ kinh tế, xã hội và văn hóa. Bên cạnh đó, bạn cần phải không ngừng cập nhật thông tin mới nhất về văn hóa để có thể trở thành người có đầy đủ vốn kiến thức sâu rộng. 

Song việc có vốn kiến thức lớn sẽ giúp bạn mở rộng hơn cơ hội làm việc. Ví dụ như bạn có thể đại diện đất nước đi giao lưu với bạn bè quốc tế hay thậm chí là giới thiệu cho khách hàng những địa điểm du lịch của nước ta. 

Khả năng ngoại giao tốt

Đặc thù của ngành kinh doanh du lịch là ngoại giao và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Vậy nên mà bạn cần phải trở thành một người nhiệt tình, năng động và có khả năng giao tiếp tốt để có thể thông qua các sự kiện hoạt động để khẳng định được năng lực của bạn thân. Còn nếu như bạn là con người nhút nhát, thiếu tự tin và khả năng giao tiếp kém thì nghề này chắc chắn không hợp với bạn. 

Khả năng ngoại giao tốt
Khả năng ngoại giao tốt

Thành thạo ngoại ngữ được xem là một lợi thế

Ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc mà người học muốn có cơ hội thăng tiến trong tương lai cần phải trau dồi. Bởi, tính chất công việc của ngành này là tiếp xúc trực tiếp với nhiều người, nhiều đối tượng và nhiều tầng lớp khác nhau. 

Vậy nên bên cạnh vốn hiểu biết sâu rộng và khả năng ăn nói trau chuốt thì tiếng Anh cũng là chìa khóa để giao tiếp, truyền đạt thông tin, mong muốn gửi gắm thông điệp về đất nước, văn hóa, con người ra ngoài thế giới. Ngoài các tố chất trên thì người học cần có khả năng tổ chức, quản lý và sắp xếp công việc để giúp việc kinh doanh du lịch trở nên tốt hơn. 

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về ngành quản trị kinh doanh du lịch. Hy vọng rằng qua đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình. 

Ngoài ra, nếu bạn đang mong muốn nâng cao các kỹ năng về quản trị, để có được cơ hội việc làm tốt hơn thì hãy tham khảo chương trình học Thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế (Global MBA) tại SSBM Việt Nam nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *