Giới thiệu về quản lý tài chính doanh nghiệp và cách quản lý hiệu quả nhất

Quản lý tài chính doanh nghiệp là một công việc vô cùng quan trọng và nó đòi hỏi độ chính xác cực kỳ cao trong khâu tính toán cũng như là lên kế hoạch dự trù. Vậy cách để có thể quản lý tài chính hiệu quả nhất là gì? Mời bạn cùng SSBM Việt Nam theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích. 

Giới thiệu về quản lý tài chính doanh nghiệp
Giới thiệu về quản lý tài chính doanh nghiệp và cách quản lý hiệu quả nhất

Định nghĩa về quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Theo như kinh tế học thì quản lý tài chính doanh nghiệp hay còn gọi là Financial Management là tổng hợp các công việc lên kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát tốt các hoạt động liên quan tới vấn đề tài chính như mua sắm, sử dụng quỹ tiền tệ của doanh nghiệp để chi tiêu vào các hoạt động cần thiết.

Thêm vào đó, quản lý tài chính doanh nghiệp và tài chính kế toán là hai hoạt động có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Điều này được thể hiện ở việc  quản lý các báo cáo tài chính và nó cần được áp dụng các nguyên tắc quản lý chung của doanh nghiệp.

Ngoài ra thì công việc quản lý tài chính cũng rất là quan trọng, Bởi nó không chỉ giúp doanh nghiệp tối đa hóa được lợi nhuận mà còn hỗ trợ doanh nghiệp này phát triển lớn mạnh hơn trong tương lai. 

Định nghĩa về quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

>>> Xem thêm: Học mba là gì? Có nên học MBA để cải thiện kỹ năng quản lý tài chính

Vai trò chính của quản lý tài chính trong doanh nghiệp là gì?

Cách quản lý tài chính doanh nghiệp sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của một doanh nghiệp bởi những vai trò và lợi ích của công việc này mang lại, như sau:

 • Tối đa hoá lợi nhuận: Đây là mục tiêu quan trọng nhất của quản lý tài chính doanh nghiệp đó là phải đảm bảo sinh ra lợi nhuận cho doanh nghiệp trong thời gian ngắn hạn và dài hạn.
 • Sử dụng hiệu quả nguồn vốn: việc quản lý tiền cho doanh nghiệp rất là cần thiết. Vậy nên các nhà quản lý tài chính cần phải xem xét kỹ lưỡng để có những quyết định sử dụng vốn hợp lý nhất. 
 • Mang lại hiệu quả cao: quản lý tài chính giúp tăng hiệu quả công việc của các bộ phận khác trong công ty bằng cách phân phối ngân sách hợp lý cho tất cả các nguồn nhân lực của tổ chức doanh nghiệp. 
 • Giảm thiểu rủi ro: không doanh nghiệp nào muốn vướng vào những rủi ro. Vậy nên nhà quản lý tài chính cần tính toán hợp lý và tham vấn các chuyên gia có kinh nghiệm để tránh khỏi các tình huống có rủi ro cao.
 • Cân bằng tài chính: Các nhà quản lý cần lên kế hoạch chi tiết để xem xét tất cả các nguồn vốn và làm sao cho nó cân bằng ở các khâu thanh khoản, tính linh hoạt và sự ổn định.

Vai trò chính của quản lý tài chính trong doanh nghiệp là gì?

Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả nhất là gì?

Để doanh nghiệp có thể tránh khỏi những tổn thất không đáng có, thì các nhà quản lý nên áp dụng những phương pháp tối ưu sau đây:

 • Ghi chép có hệ thống: Nhà quản lý cần ghi chép các khoản vay, khoản thu chi, tiền lương, tiền đầu tư để theo dõi một cách sát sao nhất. Đặc biệt, các khoản chi phí này phải được ghi chép rõ ràng và logic. 
 • Có kế hoạch cân bằng thu chi: nhà quản lý cần có kế hoạch thu chi rõ ràng để giúp doanh nghiệp quản lý tốt dòng tiền, tránh xảy ra các vấn đề thất thoát ngân sách hay nợ xấu. 
 • Có kế hoạch đầu tư sinh lời: Những khoản tiền mà doanh nghiệp không dùng tới thì các nhà quản lý tài chính doanh nghiệp nên biết cách vận dụng và đầu tư nó vào các dự án hay chứng khoán có khả năng sinh lời cao để nhằm mang về lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp.
 • Luôn tính đến thuế: Bất kỳ những khoản lợi nhuận nào mà doanh nghiệp thu về đều sẽ có tính thuế của nhà nước. Vậy nên mà nhà quản lý tài chính cần xem xét và đánh giá làm sao để mục nộp thuế này không bị ảnh hưởng tới các khoản đầu tư khác. 
 • Có phương án dự phòng: Nguyên tắc quản lý đó chính là luôn đưa ra được nhiều phương án dự phòng khác nhau. Bởi phương án chính dù có tốt đến đâu cũng có thể xảy ra trường hợp rủi ro. Vậy nên nhà quản lý cần đưa ra được nhiều phương án để có thể sử dụng khi cần thiết và giúp doanh nghiệp dễ dàng vượt qua khủng hoảng. 
 • Cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lời: nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp chắc chắn sẽ biết tới cách cân bằng rủi ro và lợi nhuận. Bởi mức rủi ro nhỏ sẽ tạo ra một lợi nhuận nhỏ và ngược lại. Vậy nên muốn mang lại một khoản lợi nhuận lớn thì bạn phải chấp nhận rủi ro có thể sẽ xảy ra.

Cách quản lý hiệu quả nhất là gì?

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về quản lý tài chính doanh nghiệp. SSBM Việt Nam Hy vọng rằng qua đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, vai trò của quản lý tài chính đối với sự phát triển của một doanh nghiệp.

Ngoài ra, nếu bạn mong muốn sở hữu cho kiến thức chuyên môn về quản lý tài chính doanh nghiệp quốc tế, hãy tìm hiểu ngay chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (Global MBA) tại SSBM Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *