Phân biệt hai ngành kinh tế tài chính và quản trị kinh doanh

Tìm hiểu về hai ngành kinh tế tài chính và quản trị kinh doanh qua bài viết dưới đây sẽ góp phần giúp người học chọn đúng ngành cho quá trình học tập trong tương lai và xác định định hướng sắp tới của mình. Bài viết dưới đây, SSBM Việt Nam sẽ giúp bạn phân biệt 2 ngành học này.

Phân biệt hai ngành kinh tế tài chính và quản trị kinh doanh

Hai ngành kinh tế tài chính và quản trị kinh doanh tuy có nhiều điểm giống nhau bởi đều thuộc nhóm ngành kinh tế, nhưng chúng cũng có sự khác nhau rõ ràng. 

Điểm giống nhau

Trước hết ngành kinh tế tài chính và quản trị kinh doanh sẽ khác nhau về cách nhìn nhận đồng tiền, nhưng cơ bản thì cả hai ngành đều dựa trên nền tảng chung là đồng tiền. Nói chung điều gì liên quan đến giá trị tiền thì đều cần nguyên tắc, quyết đoán và rõ ràng.

Trình độ toán học xuất hiện trong quá trình học của mỗi ngành sẽ khác nhau, tuy nhiên trong hai ngành đều có sự xuất hiện của các con số và phép tính. Nếu bạn ghét tính toán và yêu thích văn cảnh thì cần lưu ý kỹ lưỡng trước khi chọn học ngành kinh tế tài chính và quản trị kinh doanh này. Bởi không phải ai cũng phù hợp trong việc xử lý số liệu. 

Phân biệt hai ngành kinh tế tài chính và quản trị kinh doanh
Hai ngành đều cùng dựa trên một nền tảng

Điểm khác nhau

Quản trị kinh doanh là ngành dễ đỗ và dễ học, ngành học này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cách thành lập và vận hành của một doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh nhằm tạo ra lợi nhuận. Người hóc có thể sử dụng lý thuyết môn học vào thực tế để quản lý hoạt động kinh doanh hoặc chọn một khâu trong hoạt động kinh doanh để làm việc.

Kinh tế là ngành khoa học xã hội  tập trung nghiên cứu về về các hoạt động sản xuất, phân phối, tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ dưới góc nhìn đa dạng nhất có thể. Trong quá trình học, người học sẽ được dạy về cách phân tích và đánh giá sự tương quan cũng như ảnh hưởng của tất cả mọi hoạt động kinh doanh lên nền kinh tế chung của xã hội.

Dựa vào tên gọi của hai ngành ngành kinh tế tài chính và quản trị kinh doanh bạn cũng có thể nhận thấy Quản trị Kinh doanh là ngành có phạm vi ảnh hưởng nhỏ nhất, bởi nội dung chỉ xoay quanh cách vận hành doanh nghiệp. Còn Kinh tế là ngành học có phạm vi kiến thức rộng nhất, bởi trong ki đánh giá không chỉ một mà toàn bộ hoạt động kinh doanh của thương hiệu.

Học Quản trị Kinh doanh người học sẽ phải tiếp xúc với các chuyên ngành như Nhân sự, Marketing, Sales, Kế toán,…. Còn riêng lĩnh vực Kinh tế tài chính thì chỉ có hai chuyên ngành chính như Kinh tế vi mô và Kinh tế vĩ mô. Trong hai chuyên ngành này lại bao gồm khá nhiều lĩnh vực nhỏ liên quan đến tài chính kinh tế như Kinh tế đối ngoại, Kinh tế quốc tế, Kinh tế phát triển, Kinh tế đầu tư, Thương mại quốc tế,…

Nhìn chung, các kỹ năng của hai ngành kinh tế tài chính và quản trị kinh doanh thì bạn đều có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp bởi ngành nào cũng giữa một vài trò quan trọng. Chẳng hạn như bạn có thể ra trường và làm một phóng viên chuyên phân tích mảng kinh tế. 

 

 

Điểm giống nhau và khác nhau của ngành kinh tế tài chính và quản trị kinh doanh
Hai ngành có phạm vi kiến thức khác nhau

>>> Xem thêm: Học MBA là gì? Có nên học MBA sau khi tốt nghiệp đại học không?

Học kinh tế tài chính hay quản trị kinh doanh tốt hơn?”

Nếu bạn có dự định sẽ ra trường làm việc ngay sau bốn năm học thì ngành Quản trị Kinh doanh sẽ phù hợp hơn, vì bạn sẽ được trang bị nhiều kỹ năng có thể áp dụng vào thực tế ngay sau khi tốt nghiệp như bán hàng, marketing hay tuyển dụng. Người học cũng có thể tìm việc với bằng cử nhân kinh tế, tuy nhiên vẫn nên tiếp tục học cao lên hệ Thạc sĩ. Bởi đây là lĩnh vực thiên về nghiên cứu nên học thạc sĩ sẽ giúp bằng cấp của bạn có giá trị hơn bội phần. 

Học quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với các khâu vận hành sản xuất hay nhân sự của một doanh nghiệp hay tổ chức thương hiệu. Điều đó sẽ giúp bạn được thực chiến nhiều hơn trong thực tế. 

Còn ngành kinh tế đòi hỏi bạn phải làm việc nhiều với các loại dữ liệu và thông tin để đưa ra cái nhìn tổng quan nhất với quá trình kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. Đánh giá số liệu có thể mang đến nhiều định hướng tốt cho doanh nghiệp phát triển trong tương lai nên người học Kinh tế vẫn đem đến nhiều lợi ích quan trọng. 

Với hầu hết các ngành kinh tế , chương trình học không chỉ nặng về số liệu phân tích mà còn mang tính tổng quan nên bạn sẽ gặp không ít khó khăn nếu muốn setup công ty sau này.  Bởi vậy quản trị kinh doanh sẽ có ưu thế hơn khi người học muốn tự kinh doanh. 

Học ngành kinh tế tài chính hay quản trị kinh doanh sẽ tốt hơn
Nên lựa chọn học kinh tế tài chính hay quản trị kinh doanh tốt hơn

Như vậy qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hai ngành kinh tế tài chính và quản trị kinh doanh. Hy vọng bạn sẽ tìm được những thông tin cần thiết cho hành trang tương lai của mình. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế tại SSBM Việt Nam với nhiều ưu điểm vượt trội!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *