Bạn nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh? So sánh 2 ngành

Hiện nay khối ngành luật kinh tế và quản trị kinh doanh đang là những lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ Gen Z với mong muốn có một mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, họ vẫn băn khoăn không biết nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh. Vậy thì hãy tìm hiểu và tham khảo bài viết của SSBM Việt Nam dưới đây để có thêm sự lựa chọn bạn nhé.

Bạn nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh? So sánh 2 ngành
Nên lựa chọn ngành học nào

Tìm hiểu định nghĩa về luật kinh tế và quản trị kinh doanh

Để có thể đưa ra quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất cho câu hỏi nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh thì đầu tiên bạn phải hiểu rõ về khái niệm của 2 ngành học này.

Định nghĩa ngành luật kinh tế 

Luật kinh tế là một ngành học chuyên đào tạo những kiến thức tổng hợp quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành. Mục đích của ngành học này nhằm điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức, quản lý nền kinh tế của nhà nước cũng như các doanh nghiệp trên toàn quốc. 

Định nghĩa về ngành QTKD

Ngành quản trị kinh doanh đào tạo những kiến thức về quản trị quá trình kinh doanh để phát triển hoạt động kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp. Bằng quá trình tư duy của nhà quản lý bao gồm sự cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa hiệu suất công việc để biết nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh.

Các chuyên ngành có mặt trong quản trị kinh doanh bao gồm: quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị kinh doanh quốc tế, thương mại, truyền thông, marketing,…

Tìm hiểu định nghĩa về luật kinh tế và quản trị kinh doanh
Định nghĩa về 2 ngành học

So sánh một vài điểm giữa luật kinh tế và quản trị kinh doanh

Trước khi tìm được câu trả lời cho nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh thì hãy cùng nhìn qua một số điểm giữa 2 ngành học này. 

Chương trình học của 2 ngành

Ngành luật kinh tế 

Ngành luật kinh tế cung cấp cho sinh viên các kiến thức liên quan đến luật, nhưng tập trung chủ yếu ở một số lĩnh vực như hình sự, dân sự, hiến pháp, tố tụng hình sự. 

Nội dung chương trình đào tạo định hướng vào các lĩnh vực liên quan đến kinh tế như luật thương mại quốc tế, luật ngân hàng, luật thuế, luật tài chính, kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô…

Ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh đào tạo một số nền tảng bắt buộc như kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, quản trị học và giao tiếp kinh doanh.

Ngoài ra bạn cần tìm hiểu chương trình đào tạo chuyên sâu của ngành học này để biết nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh. Chương trình  bao gồm quản trị dự án, đạo đức kinh doanh, quản trị tài chính, quản trị marketing, quản trị rủi ro, quản trị chiến lược.

So sánh giữa học luật kinh tế và quản trị kinh doanh
Tìm hiểu chương trình học tập của 2 ngành

Cơ hội việc làm của 2 ngành 

Ngành luật kinh tế

Cơ hội việc làm cho các ngành luật kinh tế đang tăng lên đáng kể trong thời kỳ hiện tại. Bởi không chỉ doanh nghiệp trong nước mà các công ty nước ngoài cũng cần đến chuyên viên pháp lý. Vì vậy, có thể thấy ngành luật kinh tế được xếp vào nhóm ngành “khát” nhân lực hàng đầu trong giai đoạn 2020-2025.

Ngành quản trị kinh doanh

Kinh tế xã hội đang không ngừng phát triển là nền tảng cho hàng loạt các dự án, doanh nghiệp startup xuất hiện. Các vị trí quản trị nhân lực, kinh doanh luôn giữ vai trò chủ chốt để đảm bảo hoạt động kinh doanh phát triển bền vững.

Nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh để biết đầu tư về nguồn nhân lực quản trị kinh doanh tăng mạnh. Do đó các nhà quản trị kinh doanh tương lai hoàn toàn có thể có nhiều đất để phô diễn tài năng của mình với những cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn. 

Cơ hội việc làm của 2 ngành
Chương trình học luật kinh tế và quản trị kinh doanh

>>> Xem thêm: Học mba là gì? Học MBA liệu có tăng cơ hội việc làm?

Vị trí công việc của 2 ngành

Để đưa ra quyết định nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh bạn cần xác định được các vị trí công việc sau khi ra trường.

Ngành luật kinh tế 

Các vị trí mà sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể cân nhắc như chuyên viên tư vấn pháp lý, luật sư liên hiệp giữa hai công ty, nghiên cứu viên hoặc giảng viên dạy luật quốc tế, cán bộ tòa án, quan chức chính phủ…

Với những vị trí công việc xịn sò như trên, bạn có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước, đại sứ quán, cục ngoại giao, cơ quan thông tin đại chúng, doanh nghiệp nước ngoài…

Ngành quản trị kinh doanh

Các cử nhân quản trị kinh doanh sau khi tốt nghiệp sẽ được đảm nhiệm đa dạng các vị trí: 

Lĩnh vực kinh doanh và bán sản phẩm

  • Nhân viên kinh doanh, trợ lý kinh doanh, nhân viên thúc đẩy và phát triển thị trường,…
  • Trưởng phòng kinh doanh, giám sát viên kinh doanh

Lĩnh vực truyền thông- marketing:

  • Nhân viên marketing, nhân viên truyền thông, nhân viên chăm sóc, tư vấn và hỗ trợ khách hàng, nhân viên nghiên cứu và khảo sát thị trường…
  • Trưởng phòng marketing, trưởng phòng sự kiện truyền thông…
  • Giám đốc marketing, giám đốc truyền thông và sáng tạo…

Tự khởi nghiệp và quản lý kinh doanh cá nhân

Vị trí công việc của 2 ngành
Vị trí công việc hấp dẫn của 2 ngành

Nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh?

  • Có thể thấy việc băn khoăn không biết nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh của các sinh viên là hoàn toàn đúng đắn, bởi cả 2 lĩnh vực này đều đóng vai trò quan trọng trong một tổ chức, doanh nghiệp. Mỗi ngành nghề này đều cần có tư duy, sự năng động liên tục để đảm bảo công việc được hoàn thành hiệu quả nhất.
  • Tuy nhiên để chọn được ngành học tốt thì điều quan trọng là bạn cảm thấy mình phù hợp với ngành học nào, mình đang có những thế mạnh gì, mục tiêu nghề nghiệp và dự định tương lai mà bạn muốn hướng đến.
  • Ngoài ra sinh viên cần trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng để phát triển với ngành, nghề mà mình lựa chọn.
  • Bên cạnh đó, việc tìm hiểu nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh ơ· học trường nào cũng rất quan trọng. Bởi môi trường học tập ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn kiến thức mà bạn sẽ tiếp thu.
Nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh?
Nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh

Như vậy câu hỏi sinh viên nên học luật kinh tế hay quản trị kinh doanh đã được giải đáp chi tiết trên đây. Nếu có đam mê với một trong 2 ngành nghề này thì bạn hãy mạnh dạn theo đuổi nhé.

Nếu bạn đang phân vân không biết chọn học chương trình thạc sĩ nào sau khi ra trường thì hãy tham khảo chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (Global MBA) tại SSBM Việt Nam nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *