Giải đáp nhanh nên học kế toán hay quản trị kinh doanh? So sánh 2 ngành này

Hiện nay ngành quản trị kinh doanh và kế toán đều là những ngành học khá hot cũng như được ưa chuộng. Tuy nhiên mỗi ngành lại có những thế mạnh và tiềm năng riêng. Do vậy nhiều người băn khoăn không biết nên học kế toán hay quản trị kinh doanh. Bài viết dưới đây, SSBM Việt Nam sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời và đưa ra những thông tin so sánh 2 ngành này để bạn có chọn lựa đúng đắn nhất nhé.

Tổng quan về ngành quản trị kinh doanh và ngành kế toán 

Để có thể đưa ra lựa chọn nên học kế toán hay quản trị kinh doanh trước hết bạn đọc phải hiểu rõ và nắm được những thông tin cơ bản về 2 ngành học này.  

Cơ hội việc làm của ngành QTKD và kế toán

Ngành quản trị kinh doanh:

 • Nền kinh tế thị trường đang không ngừng phát triển kéo theo cơ hội việc làm của những người theo học nghề quản trị kinh doanh càng cao. Đặc điểm của nghề nghiệp này là ưa chuộng các bạn trẻ năng động, có đam mê kinh doanh và máu làm giàu. 
 • Sở dĩ nhiều người băn khoăn không biết nên học kế toán hay quản trị kinh doanh bởi vì họ chưa thực sự hiểu rõ và thường cảm thấy mơ hồ về ngành này. Nhiều người còn cho rằng nó là một ngành quá bao quát, chung chung nên ra trường sẽ khó tìm được việc làm. 
 • Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên toàn quốc cho các vị trí trong nhóm ngành này đang rất cao. Vì vậy, khi theo học ngành này bạn sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên sâu, những kỹ năng cần thiết và được định hướng cho bản thân phù hợp với các công việc trong ngành QTKD.
Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh
Cơ hội việc làm của ngành QTKD

Nghề nghiệp ngành kế toán:

 • Kế toán cũng được xem là một ngành rất dễ xin việc trong thời điểm hiện nay. Bạn có thể thấy, các công ty, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì việc thuê kế toán là điều vô cùng cần thiết và không thể thiếu được.
 • Hiện tại trên thị trường nước nhà đang có đến hơn 20 vạn doanh nghiệp đang hoạt động thì cơ hội để có được việc làm trong ngành này là không hề nhỏ. 
 • Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên dễ dàng xin được việc với mức lương khởi điểm là từ 5-7 triệu 1 tháng. Theo thời gian rèn luyện kinh nghiệm cũng như trau dồi chuyên môn kỹ càng hơn, kết hợp thêm với năng lực ngoại ngữ thì đảm bảo cơ hội thăng tiến của bạn sẽ được mở rộng với mức lương khá hấp dẫn. Bạn hãy cân nhắc xem nên học kế toán hay quản trị kinh doanh.
Cơ hội việc làm của ngành kế toán
Cơ hội việc làm của ngành kế toán

>>> Xem thêm: Học mba là gì? Học MBA phù hợp với những ai

Mức tăng trưởng và lương ngành của 2 ngành này

Ngành quản trị kinh doanh:

 • Theo thống kê từ cục thống kê về mức tăng trưởng của ngành QTKD là 12% về việc làm. Đây là con số đáng chú ý về tiềm năng việc làm của ngành học này sau khi ra trường.
 • Hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đang trên đà sự phát triển. Vì vậy khoảng 20 vạn doanh nghiệp sẽ đáp ứng đủ nhu cầu việc làm của khối ngành này.

Ngành kế toán:

 • Theo báo cáo của Cục thống kê lao động, từ năm 2016 – 2026 tỷ lệ việc làm cho kế toán dự kiến ​​sẽ tăng 10%. 
 • Với mức tăng trưởng nhanh chóng này, chúng ta có thể thấy rõ tiềm năng dành lớn dành cho các bạn theo đuổi ngành kế toán trong tương lai
Mức lương tăng trưởng của 2 ngành kế toán và quản trị kinh doanh
Mức tăng trưởng đáng chú ý của 2 ngành

Những tố chất cần thiết khi học quản trị kinh doanh và kế toán

Ngành Quản trị kinh doanh:

 • Khi theo đuổi ngành QTKD thì không thể thiếu được kỹ năng tư duy lý luận và thực tiễn. Bởi người trong ngành này cần phải phân tích tình huống thực tế và tư duy kinh tế, logic, sáng tạo để mang đến cho doanh nghiệp những cơ hội làm ăn thuận lợi.
 • Kỹ năng quản lý, giao tiếp mà cả khi nên học kế toán hay quản trị kinh doanh đều cần thiết. Kỹ năng này giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc mới cũng như giúp bạn làm tốt công việc trong ngành QTKD. 
 • Ngoài những kiến thức chuyên ngành thì kỹ năng mềm, tiếng anh hoặc ngoại ngữ khác như tiếng Trung, Nhật, Hàn…cũng là những yếu tố không thể thiếu trong quá trình học của sinh viên.

Ngành kế toán:

 • Kỹ năng tin học văn phòng giỏi:  bạn phải thành thạo Excel để tính toán các số liệu một cách nhanh chóng, Powerpoint để thuyết trình và Word để soạn thảo báo cáo… Ngoài ra bạn học hỏi thêm các phần mềm chuyên về kế toán. Biết càng nhiều sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình làm việc. 
 • Cẩn thận và trung thực : Mọi số liệu sẽ trở nên khoa học và dễ kiểm soát hơn nếu bạn cẩn thận trong từng chi tiết. Vì chỉ cần sai sót nhỏ có thể để lại hậu quả rất nghiêm trọng.
 • Chịu áp lực công việc tốt : Đặc thù cũng như áp lực của một kế toán là khá lớn bởi bạn sẽ phải làm việc với những con số, giấy tờ đòi hỏi có độ chính xác tuyệt đối. Do đó, bạn cần cân nhắc nên học kế toán hay quản trị kinh doanh.
Những tố chất cần thiết khi học kế toán và quản trị kinh doanh
Bạn cần nắm tố chất cần có khi học QTKD và kế toán

Nên lựa chọn học ngành kế toán hay quản trị kinh doanh?

Để trả lời chính xác cho câu hỏi nên học kế toán hay quản trị kinh doanh thì bạn cần phải xem xét năng lực cá nhân cũng như sở thích của mình. Để đáp ứng được yêu cầu công việc lâu dài thì sự phù hợp trong công việc cũng rất quan trọng. 

Nhìn chung nên học kế toán hay quản trị kinh doanh đều đang rất có tiềm năng xin việc rất cao. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm khi học một trong 2 ngành này. Hãy chọn ngành học nào cảm thấy phù hợp để rèn luyện và nỗ lực theo đuổi nó đến cùng.

nên học kế toán hay quản trị kinh doanh thì sinh viên cũng cần chọn lựa môi trường học tập thật chất lượng nhé. Bạn nên tham khảo các trường chuyên đào tạo về 2 khối ngành này có tiếng như kinh tế quốc dân, học viện ngân hàng, đại học ngoại thương, học viện tài chính…

Nên học kế toán hay quản trị kinh doanh là tốt nhất
Lựa chọn nên học kế toán hay quản trị kinh doanh

Như vậy bài viết trên, SSBM Việt Nam đã mang đến cho bạn những so sánh chi tiết để giải đáp cho câu hỏi nên học kế toán hay quản trị kinh doanh. Hy vọng bằng những thông tin hữu ích này bạn sẽ có những lựa chọn ngành học sáng suốt nhất cho mình.

Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm và mong muốn tìm hiểu về bằng cấp thạc sĩ của ngành quản trị kinh doanh, và những chương trình thạc sĩ. Thì hãy tìm hiểu chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (Global MBA) của SSBM Việt Nam nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *