Kinh doanh thương mại là gì? Học gì, ra trường làm gì?

Nền kinh tế hội nhập và phát triển toàn cầu đã tạo nên nhiều triển vọng việc làm cho nhóm ngành kinh doanh. Trong đó ngành kinh doanh thương mại cũng được lên ngôi. Tuy nhiên nhiều sinh viên vẫn chưa biết kinh doanh thương mại là gì? học gì, ra trường làm gì? Những thông tin này sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết của SSBM Việt Nam dưới đây nhé.

Giải đáp nhanh kinh doanh thương mại là gì? Học gì, ra trường làm gì?
Khám phá xem kinh doanh thương mại là gì?

Khám phá ngành kinh doanh thương mại là gì?

 • Ngành kinh doanh thương mại có tên tiếng anh là Commercial Business. Đây là một ngành thuộc khối ngành kinh tế. 
 • Kinh doanh thương mại là ngành học chuyên đào tạo các kỹ năng bán hàng, quản lý hàng hoá theo các khâu từ xuất – nhập kho đến tay nhà phân phối.
 • Kinh doanh thương mại là gì? Yêu cầu của ngành học này cần tư duy logic và tính toán kết hợp khéo léo với kỹ năng phân tích, xử lý tình huống, giải quyết vấn đề,… để thực chiến tốt các chiến lược thực tiễn mà doanh nghiệp giao cho.
 • Khung chương trình đào tạo ngành kinh doanh thương mại chủ yếu là những môn học về kinh tế, bán hàng, nghiên cứu thị trường, hoạt động tiếp thị sản phẩm, marketing, và phân tích tài chính.
Những nét cơ bản về ngành kinh doanh thương mại
Những nét cơ bản về ngành kinh doanh thương mại

Ngành kinh doanh thương mại sinh viên phải học những gì? 

 • Sau khi hiểu được khái niệm kinh doanh thương mại là gì thì các bạn sinh viên cần biết về những gì phải học ở chuyên ngành này. Xác định được khối lượng kiến thức học tập sẽ giúp người học có cái nhìn tổng quan hơn nữa về khối ngành mà mình sẽ lựa chọn và theo học suốt 4 năm đại học.
 • Sinh viên theo học ngành kinh doanh thương mại là gì. Có nghĩa là sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức liên quan trực tiếp đến kinh doanh, nghiên cứu thị trường, PR, marketing, lập kế hoạch và chiến lược kinh doanh, phân tích tài chính… 
 • Các khối lượng kiến thức này sẽ được truyền tải thông qua các môn học ở giảng đường như quản lý học Marketing căn bản, luật vận tải và bảo hiểm, quản trị tài chính nghiệp vụ ngoại thương, quản trị học, kinh tế đối ngoại, nghiệp vụ bán hàng, luật thương mại kinh tế đối ngoại…
 • Ngoài ra, sinh viên còn được tiếp cận và rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp như giải quyết các vấn đề thực tế của các tổ chức doanh nghiệp thương mại, kỹ năng làm việc teamwork, cách tổ chức seminar, kỹ năng làm việc online, chọn lọc thông tin, kỹ năng phản biện và kỹ năng điều hành và quản lý các dự án thương mại để hiểu rõ hơn kinh doanh thương mại là gì?
Những kiến thức phải học khi theo chuyên ngành kinh doanh thương mại
Những kiến thức phải học khi theo chuyên ngành kinh doanh thương mại

Sinh viên ngành kinh doanh thương mại ra trường làm gì?

Ngành kinh doanh thương mại có tốc độ phát triển nhanh và dần chiếm thị phần lớn trong mạng lưới kinh doanh ở Việt Nam thời kỳ 4.0. Do đó các cử nhân ngành kinh doanh thương mại có cơ hội việc làm rất cao trong công tác quản lý, kinh doanh tại công ty, đơn vị sản xuất, văn phòng đại diện, dịch vụ, vận tải,..

Sinh viên sẽ không cần phải quá lo lắng kinh doanh thương mại là gì? ra trường làm gì nữa vì bạn có thể apply ngay vào các vị trí như:

 • Chuyên viên ngành xuất – nhập khẩu, chuyên đảm nhận các hoạt động kết nối với đối tác nội địa và nước ngoài, liên hệ và đàm phán và thuyết phục khách ký kết hợp đồng, setup – lưu trữ hợp đồng xuất nhập khẩu.
 • Nhân viên kinh doanh chuyên tìm kiếm và khai thác khách hàng tiềm năng về cho doanh nghiệp, chăm sóc hỗ trợ khách hàng theo danh mục Data có sẵn nhằm cung cấp thông tin, bán hàng, duy trì doanh số cho công ty. 
 • Chuyên viên thương mại điện tử với công việc chủ yếu thực hiện các hoạt động theo yêu cầu nhằm gia tăng hiệu quả bán hàng trên web thương mại điện tử, liên tục cập nhật thông tin sản phẩm ra mắt để phối hợp với bộ phận Marketing tối ưu bán hàng qua internet.
Sinh viên ngành kinh doanh thương mại ra trường làm gì?
Đa dạng việc làm của ngành kinh doanh thương mại
 • Chuyên viên bộ phận thu mua chuyên phụ trách hoạt động thu mua nguyên liệu đầu ra/vào/ trang thiết bị đầu tư cho doanh nghiệp. Với kinh nghiệm và năng lực chuyên môn dày dặn, khéo léo bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên vị trí trưởng ngành hàng, cửa hàng trưởng với mức lương đáng mơ ước.
 • Chuyên viên PR và chăm sóc khách hàng, Marketing tại các doanh nghiệp thương mại sản xuất hàng hoá tiêu dùng,…
 • Chuyên viên của sở công thương, phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam và nước ngoài, trung tâm xúc tiến thương mại.
Tốt nghiệp kinh doanh thương mại làm gì?
Tốt nghiệp kinh doanh thương mại làm gì?

>>> Xem thêm: Học MBA là gì? Có nên học MBA sau khi ra trường không?

Mức lương của ngành kinh doanh thương mại như thế nào?

 • Để giúp bạn hiểu rõ hơn về kinh doanh thương mại là gì cũng như có thêm cân nhắc khi chú ý đến khối ngành học này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về mức lương.
 • Nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết mức lương ngành kinh doanh thương mại có cao không. Mức lương ngành này được đánh giá là  khá hấp dẫn, giao động từ 7-12 triệu đồng đối với sinh viên mới ra trường. Ở những vị trí cao hơn mức thu nhập sẽ không giới hạn với người làm ngành này. 
Mức lương của ngành kinh doanh thương mại như thế nào?
Mức lương ngành kinh doanh thương mại có hấp dẫn không?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp ngành kinh doanh thương mại là gì và gợi ý chương trình học để sinh viên có thêm những kiến thức căn bản nhất. SSBM Việt Nam hy vọng bạn sẽ chọn được khối ngành bạn yêu thích và đam mê để thành công.

Ngoài ra, nếu bạn đang mong muốn nâng cao kỹ năng về quản trị kinh doanh bên cạnh các kiến thức kinh doanh thương mại thì hãy tham khảo chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế tại SSBM Việt Nam nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *