Kim Tứ Đồ Là Gì? Bước Đệm Để Tự Do Tài Chính

Để hướng đến mục tiêu tự do tài chính, trước tiên bạn cần xác định được tình trạng tài chính hiện tại của bản thân, quan trọng nhất là từ nguồn thu nhập của mình. Nội dung dưới đây do SSBM Việt Nam tổng hợp sẽ giải đáp cho bạn mô hình Kim Tứ Đồ là gì, và tại sao nó có vai trò quan trọng đối với nguồn thu nhập của con người.

1. Kim Tứ Đồ là gì?

Kim Tứ Đồ, còn có tên gọi khác là Kim Tứ Đồ Robert Kiyosaki có tên đầy đủ trong tiếng Anh là Cashflow Quadrant. Đây là một thuật ngữ do doanh nhân nổi tiếng người Mỹ – Robert Kiyosaki đặt ra để chỉ về mô hình về tiền trên thế giới và cách mà mô hình này được tạo ra. 

Ông chia con người ra thành 4 nhóm dựa trên sự khác nhau về phương pháp kiếm tiền: người làm thuê, người làm tự do, nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp. Tuy khác nhau về cách thức, nhưng cả 4 nhóm người đều có chung một mục tiêu là làm thế nào để kiếm được nhiều tiền nhất có thể trong khả năng của mình.

Robert Kiyosaki - Cha đẻ của Kim tứ đồ
Robert Kiyosaki – Cha đẻ của Kim tứ đồ

Mục tiêu của mô hình Kim Tứ Đồ Robert Kiyosaki là giúp bạn hình thành nên nhận thức về một số khía cạnh chính sau::

– Bạn thuộc vào nhóm người nào trong 4 nhóm;

– Nguồn thu nhập bạn tạo ra thuộc phần nào trong mô hình;

– Và bạn nên gia nhập vào nhóm nào để đạt được mục tiêu tự do về tiền bạc.

  • Xem thêm: Những điều cần biết trước khi tham gia khóa học MBA

2. Những yếu tố trong Kim Tứ Đồ

Sau khi đi qua khái niệm Kim Tứ Đồ là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những yếu tố trong mô hình này. Kim Tứ Đồ Robert Kiyosaki phân loại con người thành 4 nhóm dựa trên cách thức mà họ tạo ra nguồn thu nhập cho mình.

2.1. E – Employee

Nhóm E trong mô hình Kim Tứ Đồ (Employee) chính là nhóm những người làm thuê, làm công. Họ có thể là cán bộ, công chức, viên chức hoặc công nhân viên được trả lương sau quá trình làm việc cho doanh nghiệp, xí nghiệp. Đặc điểm chung của nhóm người này là đều dùng chất xám, sức lực, thời gian, nguồn lực của bản thân… để đổi lấy tiền lương.

Nguồn thu nhập của nhóm E phụ thuộc gần như hoàn toàn vào tiền lương được trả. Tuy vậy, phần tiền lương này được giới hạn bởi thị trường và người làm chủ, nên khả năng kiếm tiền của nhóm người này sẽ kém chủ động và có thể bị mất đi nếu họ mất đi công việc của mình.

Nguồn thu nhập của nhóm E phụ thuộc gần như hoàn toàn vào tiền lương được trả
Nguồn thu nhập của nhóm E phụ thuộc gần như hoàn toàn vào tiền lương được trả

2.2. S – Self-employed / Small Business Owner

Nhóm S (Self-employed / Small Business Owner) là những người làm việc tự do (freelancer) hoặc tự kinh doanh nhỏ lẻ riêng. Thực tế, một phần của nhóm E, sau một thời gian tham gia thị trường lao động có xu hướng muốn tự quản lý công việc của chính mình do đã nắm vững quy trình làm việc. Họ sẽ, trở thành người làm việc tự do (freelancer) hoặc tự tách ra để kinh doanh riêng. 

Vậy phương pháp kiếm tiền của nhóm S trong mô hình Kim Tứ Đồ là gì? Một freelancer hoặc small business owner sẽ tự mình giao dịch những sản phẩm, dịch vụ do chính họ tự cung cấp hoặc tự “bán” chất xám của mình mà không bị giới hạn bởi bất kỳ người nào khác. Nguồn tiền mà họ nhận về sẽ tương đương với giá trị mà họ tạo ra. 

Tuy vậy, nguồn tiền này lại không thực sự ổn định. Nếu công việc tự kinh doanh của họ gặp phải biến cố bất ngờ dẫn đến không thể tiếp tục một cách suôn sẻ thì nguồn tiền của họ cũng bị ảnh hưởng, thậm chí là mất đi.

Nhóm S bao gồm những người tự kinh doanh nhỏ lẻ hoặc các freelancer
Nhóm S bao gồm những người tự kinh doanh nhỏ lẻ hoặc các freelancer

2.3. B – Business Owner

Nhóm B (Business Owner) tập trung vào nhóm những chủ doanh nghiệp. Nhóm người này sở hữu một hệ thống vận hành riêng của mình, tuy nhiên họ không trực tiếp làm việc mà sẽ đi thuê những người ở nhóm E để làm việc cho mình. Nói cách khác, công việc của họ là xây dựng một hệ thống để tạo nguồn thu nhập cho mình. 

Về cơ bản, nhóm B có nhiều đặc điểm tương đồng với nhóm S, nhưng với một quy mô lớn hơn. Do đó, nguồn lợi nhuận mà họ có thể thu được cũng lớn hơn rất nhiều. Hiểu rõ Kim Tứ Đồ là gì sẽ giúp cho những nhà quản trị ở nhóm B có thể tăng khả năng tạo ra thu nhập từ chính hệ thống kiếm tiền của mình, chính là doanh nghiệp mà họ sở hữu.

Nhóm B khá tương đồng với nhóm S nhưng có nguồn thu nhập nhiều và ổn định hơn
Nhóm B khá tương đồng với nhóm S nhưng có nguồn thu nhập nhiều và ổn định hơn

2.4. I – Investor

Nhóm I (Investor) trong Kim Tứ Đồ là nhóm những nhà đầu tư, là người dùng tiền để “sinh” thêm tiền. 

Phương pháp đầu tư phổ biến của họ là đầu tư thu mua một loại tài sản, sau đó tìm cơ hội bán chúng đi với một mức giá cao hơn để hưởng nguồn lợi nhuận từ phần chênh lệch. Một số loại hình tài sản phổ biến trong đầu tư bao gồm chứng khoán (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ…), bất động sản, gửi tiết kiệm hoặc một số nhóm hàng hóa và dịch vụ đặc biệt.

Nhờ vào đó, họ có thể tạo ra được một nguồn thu nhập thụ động tương đối bền vững và luôn có khả năng sinh lời quay vòng. Đồng thời, họ có xu hướng chủ động làm việc theo phong cách và lối tư duy riêng, không chịu bất kỳ sự áp đặt nào.

Nhóm I tạo ra được một nguồn thu nhập thụ động tương đối bền vững và luôn có khả năng sinh lời quay vòng
Nhóm I tạo ra được một nguồn thu nhập thụ động tương đối bền vững và luôn có khả năng sinh lời quay vòng

3. Con đường dẫn đến tự do tài chính trong Kim Tứ Đồ

Các tỷ phú trên thế giới nhìn chung thuộc vào nhóm I. Bạn có thắc mắc họ kiếm được nhiều tiền như vậy là nhờ đâu? Hãy xem cách mà Kim Tứ Đồ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân và đưa bạn đến gần với mục tiêu tự do tài chính, dù là bạn ở bất cứ nhóm nào như nhóm E hoặc nhóm S.

Mỗi nhóm sẽ có những bước đi khác nhau trên hành trình tự do tài chính
Mỗi nhóm sẽ có những bước đi khác nhau trên hành trình tự do tài chính

3.1. Nhóm E – Employee

Đối với những người thuộc nhóm E của Kim Tứ Đồ, bạn có thể tạo ra thêm nguồn thu nhập cho mình bằng một số cách sau:

  • Gửi tiết kiệm: Lên kế hoạch tiết kiệm hợp lý để lập ra một quỹ dự phòng cho tương lai. Đồng thời, bạn cũng có thể thu được một phần lợi nhuận theo lãi suất 5 – 6%/năm.
  • Đầu tư vào bản thân và nâng cao năng lực chuyên môn: Điều này sẽ giúp bạn tăng thêm giá trị mà bản thân có thể tạo ra, nhờ đó bạn sẽ nhận được những offer lương cao hơn.

3.2. Nhóm S – Self-employed / Small Business Owner

Trong khi đó, với những người thuộc nhóm S vốn đã phải tự làm chủ nguồn thu nhập của mình, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau để tăng thêm số tiền kiếm được:

  • Tập trung vào những sản phẩm / dịch vụ đang là xu hướng: Nhờ vào đó, bạn sẽ có được nguồn khách hàng rộng hơn và giảm thiểu chi phí vào việc tìm kiếm một thị trường để thâm nhập.
  • Nâng cao năng lực cạnh tranh trong một phân khúc thị trường cụ thể để tối ưu hóa chi phí bỏ ra và sử dụng nguồn lực hiện hữu một cách hiệu quả hơn, bắt đầu từ việc nằm lòng kiến thức cơ bản về Kim Tứ Đồ là gì.

3.3. Nhóm B – Business Owner

Nếu thuộc vào nhóm B – những chủ doanh nghiệp lớn, bạn có thể xây dựng một nền tảng vững chắc cho bản thân và doanh nghiệp của mình từ tài chính, nguồn lực, tri thức, dịch vụ…, đồng thời áp dụng các chiến lược kinh doanh hợp lý để gia tăng hiệu quả vận hành của doanh nghiệp và tạo ra được nhiều lợi nhuận hơn. Bên cạnh đó, việc sở hữu cổ phần của công ty cũng sẽ giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập thụ động tương tự với nhóm I.

3.4. Nhóm I – Investor

Nhóm những nhà đầu tư (nhóm I trong Kim Tứ Đồ) kiếm tiền bằng cách liên tục xoay vòng và gia tăng tài sản của họ. Họ có thể đầu tư vào nhiều tài sản khác nhau như chứng khoán, chứng chỉ quỹ, bất động sản… Đặc điểm chung của những tài sản này là đều có khả năng tăng giá trị sau một thời gian.

Nếu sở hữu chứng chỉ quỹ, bạn có thể kỳ vọng mức sinh lời hàng năm khoảng từ 10 – 15% tùy vào mô hình và mức độ rủi ro chấp nhận. Nếu khẩu vị đầu tư của bạn là những kênh đầu tư rủi ro hơn như cổ phiếu hoặc sản phẩm đặc thù, bạn có thể thu được mức lãi suất từ 15 – 20%/năm. Tuy nhiên, để giảm thiểu hóa rủi ro có thể gánh chịu, nhà đầu tư cần phải kiên trì, đồng thời có nền tảng kiến thức và nguồn vốn vững vàng để ứng phó với biến động của thị trường.

4. Những lưu ý trong việc “nhảy nhóm” Kim Tứ Đồ

Trên thực tế, để đạt được mục tiêu tự do tài chính, một người có thể “nhảy nhóm” từ nhóm này sang nhóm khác để tăng khả năng tạo ra thu nhập cho mình. Tuy nhiên, tác giả của Kim Tứ Đồ, Robert Kiyosaki cho rằng “Bạn không nhất thiết phải thay đổi hành động, mà điều cần làm trước tiên là hãy thay đổi suy nghĩ của bạn. Giá trị cốt lõi của chính bạn sẽ quyết định trực tiếp đến cách mà bạn kiếm tiền”.

Điều này có nghĩa là khi muốn “nhảy nhóm” sang một nhóm khác, bạn cần phải thay đổi lối tư duy, suy nghĩ, thói quen, phong cách làm việc… để phù hợp với đặc điểm của nhóm mới. Một điều cần thiết hơn chính là bạn cần trau dồi thêm kỹ năng chuyên môn và kiến thức để có thể kiếm tiền khi nhảy nhóm như vậy.

Nói tóm lại, việc “di cư” từ nhóm này qua nhóm khác là cả một quá trình lâu dài chứ không chỉ đơn giản là một hành động nhất thời.

Để hướng đến mục tiêu tự do tài chính thì hiểu rõ Kim Tứ Đồ là gì cũng như cách mà mô hình này tạo ra giá trị để giúp ích cho con người là một điều vô cùng cần thiết. SSBM Việt Nam mong rằng với những kiến thức hữu dụng trên, bạn sẽ nhận thức rõ rằng bản thân mình là ai, cách mình kiếm tiền là gì và mình phù hợp với cách kiếm tiền nào để hoàn thiện kế hoạch tài chính cho chính mình.

Tìm hiểu thêm: Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (Global MBA) tại SSBM Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *