Các ngành liên quan đến kinh doanh hiện nay đáng đầu tư

Nếu bạn đang có dự định tìm kiếm việc làm hay quyết định khởi nghiệp nhưng chưa biết lựa chọn ngành kinh doanh nào. Bài viết này SSBM Việt Nam sẽ giới thiệu về các ngành liên quan đến kinh doanh, những ngành có nhu cầu cao và quan tâm của của thị trường.

Sơ lược về ngành kinh doanh

Kinh doanh là một hoạt động kinh tế và liên quan đến sản xuất, phân phối hàng hóa hoặc dịch vụ. Những hoạt động này diễn liên tục và thường xuyên để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của con người. Hầu hết kinh doanh thường gắn liền đến việc trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ bằng tiền hoặc giá trị của tiền. 

Lợi nhuận chính là mục đích cuối cùng của các doanh nhân. Nhưng bên cạnh lợi nhuận thu được thì người kinh doanh phải chịu rủi ro và sự không chắc chắn của thị trường. Trong kinh doanh bao gồm ít nhất hai đối tượng đó là người mua và người bán và hình thức trao đổi là tiền và hàng hóa. 

Các ngành liên quan đến kinh doanh
Tổng quan về ngành kinh doanh

Các ngành liên quan đến kinh doanh hot 

Những ngành liên quan đến kinh doanh luôn là mảng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy những ngành nào đáng đầu tư hiện nay. 

Các ngành liên quan đến kinh doanh: Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành thuộc nhóm các nghề liên quan đến quản trị kinh doanh, nó liên quan đến các hành vi quản trị trong quá trình duy trì và phát triển công việc kinh doanh của một công ty. Công việc này bao gồm việc cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa khả năng làm việc thông qua quá trình tư duy và ra quyết định của manager. Quản trị kinh doanh có thể chia nhỏ thành các ngành chuyên như Quản trị nhân sự, Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị kinh doanh quốc tế, thương mại, marketing,… 

>>> Xem thêm: Học MBA là gì? Có nên học MBA sau khi ra trường không? 

Các ngành liên quan đến kinh doanh: Ngành kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế là chuyên ngành bao gồm toàn bộ các hoạt động giao dịch kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia khác nhau, với mục đích thoả mãn các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp hay các tổ chức kinh tế.  Đây là một lĩnh vực mang tính toàn cầu thuộc nhóm các ngành liên quan đến kinh doanh và chuyên cung cấp những kế hoạch mang tính mở rộng thị trường. 

Các ngành liên quan đến kinh doanh: Ngành marketing

Một trong các nhóm ngành liên quan đến kinh doanh hot nhất hiện nay là Marketing. Đây là một hình thức không thể thiếu trong quá trình kinh doanh, trong đó bao gồm các hoạt động tiếp thị sản phẩm tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của marketing nhằm phát triển thương hiệu. 

Các ngành liên quan đến kinh doanh: Ngành marketing
Ngành Marketing

Các ngành liên quan đến kinh doanh: Ngành phân tích và đầu tư tài chính

Ngành phân tích và đầu tư là linh vực kinh doanh liên quan đến mảng kiến thức chuyên môn bao gồm: Thị trường chứng khoán, Các quy tắc giao dịch tài chính, đạo đức nghề nghiệp, Nghiên cứu định lượng về tài chính, Phân tích đầu tư tài chính và Quản trị danh mục đầu tư… Phân tích và đầu tư chính là hai nhiệm vụ chính của ngành này, tức manager sẽ tham ra phân tích tình hình kinh tế và đưa ra quyết định đầu từ tốt nhất nhằm phát triển doanh nghiệp. 

Các ngành liên quan đến kinh doanh: Ngành logistics

Logistics là chuyên ngành liên quan trực tiếp đến công việc lưu trữ, đóng gói và vận chuyển hàng hóa từ nơi này tới nơi khác. Sử dụng cách thức tối ưu nhất vận chuyển hàng hóa tới khách hàng.  Trong kinh doanh, logistics hỗ trợ việc lưu thông hàng hóa dễ dàng và lưu trữ mặt hàng cần thiết tránh tình trạng cháy hàng. 

Các ngành liên quan đến kinh doanh: Ngành logistics
Ngành Logistics

Các kiến thức và tố chất cần có 

Để trở thành một doanh nhân thì bất cứ ai cũng có thể, nhưng một doanh nhân thành đạt thì cần những yếu tố sau: 

Phán đoán tốt là khả năng dẫn dắt khách hàng thông qua những tình huống cụ thể hay bất ngờ để thuyết phục khách hàng, nhằm giúp khách hàng nhận ra những lợi ích của sản phẩm thương hiệu. Kỹ năng này giúp doanh nghiệp giảm bớt rủi ro và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. 

Tạo mạng lưới kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng là yếu tố thiết yếu để thành công trong mọi ngành nghề. Việc này vừa giúp tăng uy tin và giá trị công ty của bạn trên thị trường, mà còn là một cách quảng bá tên tuổi không tốn phí hơn nữa hiệu quả thu lại cực kỳ tốt. 

Khả năng làm việc cùng một nhóm đông người luôn được các doanh nhân nổi tiếng chia sẻ. Bởi điều hành doanh nghiệp bạn đâu thể làm một mình mà cần hợp tác với các đồng nghiệp để phát triển công ty.  Ngoài ra kỹ năng giao tiếp tự tin trước đám đông chắc chắn sẽ giúp bạn tạo niềm tin vững chắc với khách hàng thông qua các chương trình diễn giải về sản phẩm. 

Như vậy qua bài tổng hợp này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm các ngành liên quan đến kinh doanh. Hy vọng bạn sẽ có quyết định tốt nhất trên con đường tương lai. 

Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến những chương trình cao học của ngành quản trị kinh doanh, và mong muốn sỡ hữu tấm bằng có giá trị quốc tế nhưng không phải đi du học. Hãy tham khảo ngay chương trình học Thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế (Global MBA) tại SSBM Việt Nam nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *