BBA là gì và sự khác biệt giữa chương trình BBA và MBA

Trước định hướng nghề nghiệp tương lai thì các bạn sẽ cảm thấy khó hiểu với thuật ngữ BBA là gì? Được biết, BBA là bằng cử nhân về ngành quản trị kinh doanh và nó khác xa so với bằng MBA sau đại học. Vậy để có thể hiểu chi tiết hơn về vấn đề này thì mời bạn cùng SSBM Việt Nam tham khảo bài viết dưới đây. 

BBA là gì và sự khác biệt giữa chương trình BBA và MBA
BBA là gì và sự khác biệt giữa chương trình BBA và MBA

Định nghĩa BBA là gì?

Để nắm rõ hơn về BBA là gì thì trước tiên bạn cần tìm hiểu về khái niệm của chương trình này. BBA hay còn được Bachelor of Business Administration – bằng cử nhân quản trị kinh doanh. Chương trình này được đào tạo trong 4 năm và có khoảng 120 tín chỉ với đa dạng các ngành nghề khác nhau. Điều này sẽ giúp đào tạo nên một cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh giỏi và đa tài.

Ngoài ra, Bachelor of Business Administration còn có các khóa học nâng cao với nội dung thú vị bên ngoài kinh doanh, giúp cho học viên cảm thấy có hứng thú hơn với chương trình. Song, các chương trình đào tạo cử nhân quản trị kinh doanh cũng tương đối đa dạng về ngành nghề như kế toán, doanh nhân, tài chính, quản lý và marketing,…

Bên cạnh đó thì việc hiểu BBA là gì cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về chương trình này. Hơn hết, việc học bằng BBA cũng cung cấp cho học viên các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về hoạt động của một công ty bao gồm quản lý nhân lực, tài chính và truyền thông. Từ đó giúp các bạn nâng cao nhận thức và rèn luyện các kỹ năng giao tiếp cũng như phát huy năng lực tiềm ẩn của bản thân thông qua việc tiếp xúc với các chuyên gia đầu ngành. 

Điều đặc biệt là bằng Bachelor of Business Administration là tiền đề cho việc học thuật liên quan tới quản lý và kinh doanh. Song, khi học viên nhận được tấm bằng này rồi thì sẽ có cơ hội được học các chương trình cao hơn, trong đó có MBA. 

Định nghĩa về bba
Định nghĩa BBA là gì?

>>> Xem thêm: Học MBA là gì? Những ai nên học MBA để thành công?

Các ngành nghề đào tạo của chương trình BBA là gì?

Các ngành đào tạo mà học viên tham gia chương trình bằng cử nhân quản trị kinh doanh sẽ được học tập và tiếp thu là:

 • Quản trị kinh doanh tổng hợp: Đây là một ngành học truyền thống và các học viên sẽ được đào tạo để trở thành những nhà quản trị kinh doanh tài năng. Từ đó họ có thể làm được tất cả các công việc như xây dựng kế hoạch, tổ chức và giám sát hoạt động nhằm hoàn thành tốt mục tiêu đề ra. Đặc biệt, chương trình học này bao quát hết mọi hoạt động trong kinh doanh. 
 • Quản trị kinh doanh quốc tế: Ngành này cũng tương tự như quản trị kinh doanh tổng hợp. Tuy nhiên quản trị kinh doanh quốc tế sẽ có thêm các lĩnh vực khác như vận tải quốc tế hay  thanh toán quốc tế, đầu tư quốc tế… Đặc biệt, khi học ngành này thì các học viên sẽ được học tập và trải nghiệm trong môi trường toàn tiếng anh. 
 • Quản trị kinh doanh theo chuyên ngành: nếu như xét về góc độ chuyên ngày, đây là hình thức học chuyên sâu về một lĩnh vực nhất định của kinh doanh, bao gồm:
  • Chuyên ngành về quản trị doanh nghiệp và logistic.
  • Chuyên ngành về quản trị kinh doanh marketing.
Các ngành nghề đào tạo của chương trình BBA
Các ngành nghề đào tạo của chương trình BBA

Các lĩnh vực BBA có thể làm việc sau tốt nghiệp 

Sau khi đã hoàn thành chương trình học BBA thì học viên có thể đảm nhiệm những lĩnh vực nghề nghiệp như:

 • Ngành nghề giáo dục.
 • Bộ phận chuyên về bán hàng.
 • Khu vực công việc liên quan đến chính phủ. 
 • Lĩnh vực chuyên về tiếp thị.
 • Lĩnh vực quản lý tài chính.
Các lĩnh vực BBA có thể làm việc sau tốt nghiệp
Các lĩnh vực BBA có thể làm việc sau tốt nghiệp

Sự khác nhau giữa chương trình MBA và BBA là gì? 

Có 2 điểm khác biệt nhất giữa chương trình Bachelor of Business Administration là bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh và Master of Business Administration là bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh đó là:

 • BBA là chương trình học cử nhân cũng chính là học đại học. Sinh viên sau khi hoàn thành khóa học 4 năm sẽ được cấp bằng cử nhân. Còn MBA là chương trình học sau khi đã học xong đại học, khi hoàn thành thì sẽ được cấp bằng thạc sĩ.
 • Muốn tham gia chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh chỉ cần người học có kinh nghiệm quản lý ít nhất 2 năm trở lên ở lĩnh vực tương đương và đã xác nhận hoàn thành xong bằng cử nhân ở bất kỳ ngành nghề nào.

Học chương trình BBA là chìa khóa để mở ra tương lai tươi sáng cho bạn. Tuy nhiên muốn thành đạt và phát triển hơn trên con đường sự nghiệp thì người học nên tham gia thêm khóa học đào tạo bằng MBA. Hiện nay có nhiều trường quốc tế đang giảng dạy hai chương trình BBA và MBA theo hình thức trực tuyến để giúp học viên có thể linh động trong thời gian học. 

Sự khác nhau giữa chương trình MBA và BBA
Sự khác nhau giữa chương trình MBA và BBA

Bài viết trên đây là thông tin liên quan tới chương trình BBA là gì? SSBM Việt Nam hy vọng rằng qua đây sẽ giúp bạn có thêm định hướng về nghề nghiệp trong tương lai. 

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm cho mình một khóa học MBA chuẩn quốc tế sau khi ra trường, thì hãy tham khảo chương trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế tại SSBM Việt Nam nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *